09/12/2021 02:15

Trái cây xuất sang Mỹ gián đoạn vì máy chiếu xạ hư

Ngày 8-12, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ đang rất lo lắng khi nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (đặt tại TP HCM) bị trục trặc, thời gian sửa chữa có thể lên đến 15 ngày, làm gián đoạn việc giao hàng.

"Đây là nhà máy duy nhất tại Việt Nam được phép chiếu xạ các loại trái cây tươi như: thanh long, nhãn, vú sữa, xoài… trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Chiếu xạ là công đoạn bắt buộc trong chuỗi xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ nên DN không thể nào xoay trở được khi trái cây đã mua của nông dân, nhận đơn hàng của khách nước ngoài. Tôi đã nhiều lần kiến nghị nhà nước kêu gọi đầu tư thêm nhà máy chiếu xạ đủ chuẩn xuất khẩu sang Mỹ để phá thế độc quyền, phòng hờ rủi ro" - ông Nguyên bày tỏ.

Do sự cố tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn, một DN xuất khẩu trái cây tươi đã phải "xả hàng" 400 thùng vú sữa (1,6 tấn) tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nội địa với giá chỉ 25.000 đồng/kg, trong khi mua tại vườn đã 40.000 đồng/kg. May mắn là DN này có hệ thống phân phối nội địa nên đã bán lẻ được toàn bộ lô hàng trong thời gian ngắn để giảm thiểu thiệt hại.

Mỹ là thị trường lớn thứ 2 của ngành rau quả Việt Nam (chỉ sau Trung Quốc) với giá trị 184 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2021. Trong đó, các loại trái cây tươi xuất khẩu phải qua chiếu xạ đóng góp giá trị quan trọng, còn lại là các mặt hàng đông lạnh, chế biến nên sự cố này ảnh hưởng không nhỏ, nhất là vào thời điểm cuối năm, đơn hàng tăng cao.

Tuy nhiên, thế độc quyền chiếu xạ trái cây khó phá trong thời gian ngắn khi hiếm có DN tham gia. Trao đổi với phóng viên, ông Vương Đình Khoát - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát - cho hay DN đã được phía Mỹ cấp phép chiếu xạ trái cây tươi. 

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, sản lượng xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ không cao như dự kiến nên DN chưa tham gia vì không bảo đảm chi phí vận hành. Dự kiến tháng 9-2022, DN sẽ bắt đầu kinh doanh mảng chiếu xạ trái cây tươi xuất sang Mỹ, còn hiện tại hoạt động chính là chiếu xạ các loại thực phẩm chế biến" - ông Khoát nói.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...