09/12/2021 02:15

Trái cây xuất sang Mỹ gián đoạn vì máy chiếu xạ hư

Ngày 8-12, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ đang rất lo lắng khi nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (đặt tại TP HCM) bị trục trặc, thời gian sửa chữa có thể lên đến 15 ngày, làm gián đoạn việc giao hàng.

"Đây là nhà máy duy nhất tại Việt Nam được phép chiếu xạ các loại trái cây tươi như: thanh long, nhãn, vú sữa, xoài… trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Chiếu xạ là công đoạn bắt buộc trong chuỗi xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ nên DN không thể nào xoay trở được khi trái cây đã mua của nông dân, nhận đơn hàng của khách nước ngoài. Tôi đã nhiều lần kiến nghị nhà nước kêu gọi đầu tư thêm nhà máy chiếu xạ đủ chuẩn xuất khẩu sang Mỹ để phá thế độc quyền, phòng hờ rủi ro" - ông Nguyên bày tỏ.

Do sự cố tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn, một DN xuất khẩu trái cây tươi đã phải "xả hàng" 400 thùng vú sữa (1,6 tấn) tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nội địa với giá chỉ 25.000 đồng/kg, trong khi mua tại vườn đã 40.000 đồng/kg. May mắn là DN này có hệ thống phân phối nội địa nên đã bán lẻ được toàn bộ lô hàng trong thời gian ngắn để giảm thiểu thiệt hại.

Mỹ là thị trường lớn thứ 2 của ngành rau quả Việt Nam (chỉ sau Trung Quốc) với giá trị 184 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2021. Trong đó, các loại trái cây tươi xuất khẩu phải qua chiếu xạ đóng góp giá trị quan trọng, còn lại là các mặt hàng đông lạnh, chế biến nên sự cố này ảnh hưởng không nhỏ, nhất là vào thời điểm cuối năm, đơn hàng tăng cao.

Tuy nhiên, thế độc quyền chiếu xạ trái cây khó phá trong thời gian ngắn khi hiếm có DN tham gia. Trao đổi với phóng viên, ông Vương Đình Khoát - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát - cho hay DN đã được phía Mỹ cấp phép chiếu xạ trái cây tươi. 

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, sản lượng xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ không cao như dự kiến nên DN chưa tham gia vì không bảo đảm chi phí vận hành. Dự kiến tháng 9-2022, DN sẽ bắt đầu kinh doanh mảng chiếu xạ trái cây tươi xuất sang Mỹ, còn hiện tại hoạt động chính là chiếu xạ các loại thực phẩm chế biến" - ông Khoát nói.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Đề nghị siêu thị giảm chiết khấu, không tăng giá bất hợp lý
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở Công Thương TP HCM, các đơn vị sản xuất, cung ứng, phân phối cần phối hợp xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hoá, chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định, không tăng giá bất hợp lý.
Loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán bị phạt gần 600 triệu đồng
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số các doanh nghiệp bị xử phạt có một công ty đến từ Thái Lan sở hữu trên 5% cổ phần của Công ty CP Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng nhưng không công bố theo quy định
Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục có lần thứ 5 giảm giá liên tiếp trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thị trường thế giới liên tục đi xuống.
TP HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn
Giá vàng hôm nay 10-8: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước lại đi xuống

Giá vàng hôm nay 10-8: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước lại đi xuống

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị công bố chỉ số giá tiêu dùng mới nhất, báo hiệu lạm phát tại nước này hạ nhiệt, USD tiếp tục giảm giá trên diện rộng