05/11/2016 14:47

Trả lãi 38 tỉ đồng/ngày, ngành điện báo lỗ hơn 700 tỉ đồng

(NLĐO)- Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN, ngày 5-11 giải thích nguyên nhân ngành điện lỗ đến gần ngàn tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm là do chênh lệch tỉ giá, cụ thể là tỉ giá đồng yên Nhật tăng mạnh.

Báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy lợi nhuận sau thuế của tập đoàn âm xấp xỉ 717 tỉ đồng, công ty mẹ lỗ gần 930 tỉ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn lãi 888 tỉ đồng, riêng công ty mẹ lãi 450 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, mặc dù báo lỗ nhưng doanh thu của tập đoàn lại tăng đáng kể. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đầu năm của EVN đạt 130.686 tỉ đồng, tăng 19.230 tỉ đồng, tương ứng tăng 17,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tài chính của EVN tăng tới 126% lên 3.352 tỉ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến việc các chỉ tiêu doanh thu đều tăng nhưng lại thua lỗ đến hơn 700 tỉ đồng được cho là do chi phí tài chính trong kỳ tăng quá mạnh. Theo đó, chi phí tài chính trong 6 tháng đầu năm của EVN lên tới 15.460 tỉ đồng, tăng 7.779 tỉ đồng, tương ứng 101% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong chi phí tài chính nêu trên, chi phí lãi vay có thể nói là “gánh nặng” lớn nhất với ông lớn ngành điện khi nó chiếm tới tỉ trọng 44,6% với tổng số tiền 6.896 tỉ đồng trong 6 tháng. Như vậy, trong nửa đầu năm, bình quân mỗi ngày, EVN phải trả 38,3 tỉ đồng tiền lãi vay.

Với khoản trả lãi vay này, EVN đã đứng “đầu bảng” trong danh sách “ông lớn” trả lãi tiền tỉ mỗi ngày, vượt qua Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ở mức khá xa khi số tiền lãi PVN phải trả là 23 tỉ đồng/ngày.

Giải thích về kết quả kinh doanh khá “đáng ngại” nêu trên, ngày 5-11, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết trong 6 tháng đầu năm, tổng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN (chưa tính đến lỗ chênh lệch tỉ giá) là 5.814 tỉ đồng. Trong khi đó, lỗ chênh lệch tỉ giá lên đến 6.371 tỉ đồng. Hai số liệu này dẫn đến kết quả lỗ hoạt động sản xuất kinh doanh sau thuế là hơn 700 tỉ đồng.

“Nguyên nhân lỗ sau thuế của báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm của tập đoàn là do lỗ chênh lệch tỉ giá. Cụ thể là tỉ giá đồng yên Nhật tăng mạnh)” - Phó Tổng Giám đốc EVN giải thích.

Lãnh đạo doanh nghiệp ngành điện cũng giải thích thêm các số liệu tính toán trên thực hiện trên nền quy định theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22-12-2014 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp thực hiện đánh giá chênh lệch tỉ giá của các khoản mục công nợ có gốc ngoại tệ tại thời điểm lập báo cáo tài chính.

Ph. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

iPhone 15 xách tay loạn giá
30 phút trước 548
(NLĐO) - Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.
Động thái của Đặng Thị Hoàng Yến ngay khi cổ phiếu ITA được gỡ “lệnh” cảnh báo - kiểm soát
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Ngày 22-9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cùng lúc có 2 quyết định đưa cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ra khỏi diện kiểm soát và cảnh báo.
Xuất khẩu dệt may kỳ vọng cuối năm
2 giờ trước 548
Việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam là cơ hội tốt đối với xuất khẩu hàng hóa nói chung và hàng dệt may nói riêng
Thị trường bất động sản chưa thoát được khó khăn
3 giờ trước 548
Ngày 22-9, tại Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ở TP Hà Nội, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết hiện nay lĩnh vực bất động sản còn rất nhiều khó khăn do khoảng cách giữa các chính sách, định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường không thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều. Bên cạnh đó, sức mua thanh khoản giảm mạnh cũng làm gia tăng khó khăn.
Khởi động Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2023

Khởi động Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2023

Sáng 22-9, dưới sự chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở Công Thương TP HCM và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp tổ chức lễ công bố về Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề...