13/12/2021 09:40

TP HCM triển khai nhiều giải pháp bình ổn thị trường Tết

Theo số liệu của Sở Công Thương TP HCM, tháng 11-2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bán ước đạt 55.487 tỉ đồng, tăng 10,2% so với tháng trước nhưng giảm đến 41,3% so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 ước đạt 745.494 tỉ đồng, giảm 22,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Đến nay, hệ thống phân phối hiện đại của TP HCM đang duy trì hoạt động 237 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 3.026 cửa hàng tiện lợi. Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các siêu thị tổng hợp và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì khả năng cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cho biết sở đang tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các hệ thống phân phối và các cơ sở sản xuất - kinh doanh; phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, đánh giá, khôi phục hoàn toàn hoạt động các chợ truyền thống trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Trong đó, khôi phục hoạt động chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Hóc Môn, đồng thời duy trì điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời từ các tỉnh về TP HCM tại chợ đầu mối Thủ Đức nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu, ổn định thị trường.

TP HCM triển khai nhiều giải pháp bình ổn thị trường Tết - Ảnh 1.

TP HCM vừa kết nối các nhà sản xuất, cung ứng hàng hóa, nông sản ở các tỉnh, thành với những nhà phân phối lớn

"Sức mua trên thị trường trong tháng 11-2021 đã được cải thiện nhưng vẫn trong xu hướng giảm so với cùng kỳ các năm trước, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Ngoài ra, giá cả hàng hóa, nguyên phụ liệu, vật liệu sản xuất trên thế giới lẫn trong nước đều tăng cũng tác động mạnh đến giá cả hầu hết các mặt hàng và quyết định mua sắm của người dân.

Nhiều DN đang tích cực tham gia chương trình khuyến mãi tập trung của TP HCM, chấp nhận kềm giữ giá và giảm giá sâu để giữ thị trường, tăng doanh thu bán hàng" - ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết.

Sở Công Thương đang phối hợp cùng các hội ngành nghề và DN triển khai chương trình bình ổn thị trường; tổ chức kết nối DN phân phối của thành phố với nguồn hàng tại các địa phương để bổ sung nguồn cung, chủng loại hàng hóa phục vụ người dân trong các tháng cuối năm. Sở còn hỗ trợ DN bằng cách tham mưu các chính sách tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn này để ổn định giá cả thị trường Tết.

Tin-ảnh: P.An

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường chứng khoán đã thoát đáy
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã có chuỗi tăng tuần thứ 4 liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất hơn 1 năm qua. Cùng với thanh khoản thoát đáy, đây đang là điểm tựa tích cực cho thị trường chứng khoán trong tuần tới.
Giá vàng hôm nay 7-8: Biến động mạnh, khó đoán
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau một tuần biến động mạnh với biên độ hơn 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.
Tấp nập mua bán ôtô cũ
14 giờ trước 548 1k
Thị trường ôtô cũ trong quý II/2022 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt.
Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió
15 giờ trước 548 1k
Ôtô hạng A (còn được gọi là xe "con cóc" do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

Tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tích cực "gom hàng"

(NLĐO)- Trong tuần qua, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 410 tỉ đồng, trong khi con số này của khối nhà đầu tư nước ngoài lên đến 1.441 tỉ đồng