04/12/2022 14:20

TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản

Các doanh nghiệp nông nghiệp, nhà vườn, HTX,… tham gia hội chợ - triển lãm được hỗ trợ 100% phí thuê gian hàng theo tiêu chuẩn

Từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 12, tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao quận Tân Bình (địa chỉ 488 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) sẽ diễn ra Hội chợ - Triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP năm 2022 (lần 4) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM, UBND quận Tân Bình tổ chức.

Theo ông Phạm Quang Hợi, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp thuộc Sở NN-PTNT TP HCM, đây là một trong những hoạt động nhằm xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp và sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn TP HCM. Sự kiện diễn ra vào thời điểm cuối năm 2022, gần Tết Nguyên đán Quý Mão nên cũng là không gian tham quan và mua sắm hàng Tết của người dân TP HCM đối với nhóm hàng nông sản – thực phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất.

TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản - Ảnh 1.

Người dân TP HCM mua sản phẩm OCOP tại Chợ phiên nông sản an toàn – một hoạt động xúc tiến thương mại nông sản hiệu quả

Mục đích của hội chợ - triển lãm nhằm tôn vinh thành tựu đạt được của ngành nông nghiệp trong các lĩnh vực nuôi trồng, công nghệ chế biến nông-lâm-thủy sản; sản phẩm VietGap và OCOP; các sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp, sản phẩm đặc trưng vùng miền của các cơ sở, tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM và các tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng thời, hội chợ - triển lãm cũng là nơi giúp tăng cường kết nối giữa nhà sản xuất và khách hàng sỉ, lẻ giúp đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất sau đại dịch COVID-19. Từ đó, tạo được chuỗi liên kết cung ứng, lưu thông hàng hóa an toàn, chất lượng và ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, góp phần nâng cao năng lực cho các DN, HTX nông nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học,… nhằm tạo ra những nông sản chất lượng cao, có thương hiệu mạnh, đáp ứng đòi hỏi của thị trường.

TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản - Ảnh 2.

Ông Phạm Quang Hợi thông tin về hội chợ - triển lãm sẽ diễn ra ngày 14-12 đến 18-12 tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao quận Tân Bình

Các đối tượng tham gia hội chợ - triển lãm lần này là: các Viện, Trường, Trung tâm nghiên cứu – khoa học – công nghệ; cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở sản xuất, HTX, DN, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các nhóm công nghiệp, nông nghiệp, chế biến, công nghệ, thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Ban tổ chức có chính sách hỗ trợ 100% phí thuê gian hàng tiêu chuẩn trong nhà bạt (mỗi đơn vị được hỗ trợ tối đa 2 gian hàng) đối với Sở NN-PTNT các tỉnh, thành; các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn TP HCM.

Đối với các DN, tổ chức khoa học công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học, nhà vườn, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tại TP HCM được hỗ trợ 100% phí thuê 1 gian hàng tiêu chuẩn.

Trường hợp cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng hỗ trợ nhưng đăng ký vượt số lượng gian hàng hỗ trợ hoặc các đối tượng khác sẽ tự dựng gian hàng khi tham gia hội chợ - triển lãm.

Ông Phạm Quang Hợi cho hay, trước ngày diễn ra sự kiện 2 tuần, đã có 148 đơn vị tại TP HCM và 12 tỉnh, thành đăng ký tham gia với 204 gian hàng (vượt so với kế hoạch là 4 gian hàng) cho thấy sức hút của hội chợ - triển lãm.

TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan (bìa trái) tham quan gian hàng sản phẩm OCOP TP HCM

Sự kiện quy tụ nhiều tên tuổi uy tín trong ngành nông nghiệp như: Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao và các DN nghiên cứu trong khu, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và các đơn vị trực thuộc, Khoa Công nghệ hóa học Thực phẩm và Khoa Thủy sản (Trường ĐH Nông Lâm TP HCM); các DN khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM giới thiệu,…

Sở NN-PTNT các tỉnh: Lào Cai, Gia Lai, Bình Định, Ninh Thuận, Quảng Trị, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Tiền Giang, An Giang, Long An sẽ trưng bày các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP tại 26 gian hàng – giúp người tiêu dùng mua đặc sản vùng miền chính gốc ngay tại TP HCM.

Các DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, nhà vườn,… tham gia 99 gian hàng hoa lan, cây kiểng, cây giống, cá cảnh, sản phẩm công nghệ,…

Đặc biệt, nhóm các sản OCOP TP HCM như: mật ong, hà thủ ô tinh bột nghệ, bột rau má, bột tía tô; yến đông trùng hạ thảo, bơ đậu phộng, mật dừa nước….; cùng các loại thủy đặc sản: khô cá dứa, khô cá dù, tôm khô,… chính hiệu TP HCM cũng có mặt tại sự kiện.

Bài và ảnh: Ánh Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai mạc lễ hội du lịch Golf TP HCM năm 2023
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong khuôn khổ lễ hội Du lịch Golf TP HCM diễn ra tại Sân golf Tân Sơn Nhất, ngày 30-3 khởi tranh Giải Vô địch các CLB Golf 2023 tranh Cup Ping Việt Nam với sự tham gia của gần 1.000 golfer.
Diễn biến mới vụ nhà thầu "tháo chạy" khỏi 14 dự án ở Tam Kỳ
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đến thời điểm này, nhà thầu 14 dự án ở Tam Kỳ là Công ty CP Giao thông công chính Tam Kỳ xác nhận huy động được nguồn lực tài chính để tiếp tục thi công các công trình.
Chứng khoán Việt tăng điểm liên tục
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-3, chỉ số VN- Index, HNX- Index và UpCom Index biến động trái chiều khi nhà đầu tư có động thái chốt lời, trong đó khối ngoại bán rất mạnh
Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Nguyên Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) Lê Triệu Dũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia
Người chăn nuôi kiệt quệ, phải vay mượn nóng để mua cám

Người chăn nuôi kiệt quệ, phải vay mượn nóng để mua cám

(NLĐO) - Theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, trong khi lúa gạo có chính sách tạm trữ - chính sách giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này