13/12/2021 09:38

TP HCM thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Với quyết tâm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, chính quyền TP HCM sẽ hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia phát triển ngành này

TP HCM chuẩn bị quỹ đất hơn 300 ha để phát triển khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ứng dụng công nghệ cao nhằm thu hút các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Doanh nghiệp trong nước tự tin

Những ngày cuối năm 2021, Công ty TNHH CNS Amura Precision hối hả "chạy" 3 ca để kịp tiến độ giao hàng cho các đối tác lớn. Ông Trần Thanh Lãm, tổng giám đốc công ty, cho biết năm 2021, dù gặp khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng doanh thu công ty vẫn đạt 115%, lợi nhuận trước thuế đạt 200% kế hoạch. Kết quả khả quan mà CNS Amura Precision đạt được là nhờ công ty đã đẩy mạnh mảng thiết kế, chế tạo sản phẩm cơ khí chính xác cao.

"Thị trường khuôn mẫu cơ khí - nhựa còn nhiều tiềm năng phát triển. Các DN đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. TP HCM rất quan tâm, ưu tiên phát triển ngành CNHT. Đây là thuận lợi lớn cho DN CNHT trong nước, đặc biệt là các DN chịu đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nghiên cứu phát triển sản phẩm và sản xuất" - ông Lãm nhìn nhận.

TP HCM thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao luôn được nhà sản xuất đầu cuối nước ngoài “săn đón”

Cũng tự tin nhiều DN trong nước đã và sẽ đáp ứng nhu cầu sản phẩm CNHT của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Chủ tịch Hội DN Cơ khí - Điện TP HCM Đỗ Phước Tống cho biết DN Việt có lợi thế lớn về nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng. Tuy nhiên, để có thể gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của các DN sản xuất đầu cuối lớn, DN trong nước phải chủ động đổi mới trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng và cạnh tranh giá thành sản phẩm.

"Trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn và đại dịch Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu thì nhu cầu cung ứng sản phẩm CNHT của các DN FDI càng lớn. Phần lớn DN CNHT tại TP HCM tự tin về trình độ kỹ thuật, tay nghề, khả năng nắm bắt kỹ thuật mới nhưng thiếu khả năng tài chính để đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại cho sản xuất" - ông Tống nêu thực trạng.

Theo đại diện một số DN khác, vốn đầu tư cho lĩnh vực này rất lớn, tương đương vốn đầu tư đất đai, nhà xưởng nên đa số DN khó đáp ứng được.

TP HCM quyết tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ

Với sự hỗ trợ của Chính phủ và TP HCM, một bộ phận DN CNHT đang chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để gia tăng giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu chuỗi cung ứng của các tập đoàn quốc tế. Thế nhưng, trên bình diện chung, ngành CNHT của TP HCM còn nhiều hạn chế về công nghệ, thiếu các khu phát triển CNHT công nghệ cao với cơ sở hạ tầng kỹ thuật phù hợp nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi hơn cho DN phát triển.

TS Huỳnh Thanh Điền, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, phân tích tỉ trọng đóng góp của sản xuất công nghiệp chiếm khoảng 35,3% GRDP của TP HCM nhưng sự phát triển công nghiệp chưa đi vào chiều sâu, giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp còn hạn chế. Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng với nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, mở ra cho nền công nghiệp TP HCM nhiều cơ hội nhưng cạnh tranh từ đó cũng càng gay gắt hơn.

Trước thực tế nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết nhằm hỗ trợ DN thành phố nói chung và DN CNHT nói riêng, TP HCM đang quy hoạch xây dựng khu CNHT ứng dụng công nghệ cao với quy mô 300 ha, đồng thời phát triển những cụm CNHT phù hợp tại KCN Hiệp Phước. Cùng với đó là xây dựng cơ chế chính sách về thuế, hải quan, vốn đầu tư kích cầu… để tạo nội lực cho DN chuyển đổi công nghệ kết hợp mở rộng quy mô sản xuất, góp phần hình thành mạng lưới các nhà sản xuất CNHT Việt Nam có năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

TP HCM chuẩn bị cho "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao"

Ngày 17-12, TP HCM dự kiến sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao" nhằm khai thác kinh nghiệm thành công của các nước trong việc hình thành mô hình khu công nghiệp này tại các quốc gia trong khu vực.

Hội thảo sẽ quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư quốc tế, DN sản xuất trong và ngoài nước, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản xuất công nghiệp và CNHT chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư và đề xuất chính sách để hình thành "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao".

Bài và ảnh: Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
53 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Cổ phiếu hôm nay 6-12: Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn lên tới gần 27.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-12, tuy thị trường gánh chịu áp lực bán ra, VN- Index giảm sâu hàng chục điểm nhưng tiền không ngừng chảy vào chứng khoán, sàn HoSE bùng nổ hơn 1,4 tỉ cổ phiếu giao dịch thành công
Thấy gì đằng sau quyết định nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh hạn mức (room) tín dụng thêm 1,5-2% so với chỉ tiêu định hướng cả năm nay, tương đương sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm
Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-12, giảm hàng chục USD/ounce khi đồng USD thoát khỏi tình trạng giảm giá, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu chìm trong sắc đỏ