21/12/2022 04:59

TP HCM: Số lượng hướng dẫn viên du lịch giảm mạnh

Ngày 20-12, Sở Du lịch TP HCM tổ chức tọa đàm "Hướng dẫn viên du lịch: Những điều chưa kể" trong khuôn khổ Hội thi hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng năm 2022.

Ông Trần Ngọc Đông Quân, Trưởng Phòng Lữ hành - Sở Du lịch TP HCM, cho hay TP HCM là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu cả nước, thu hút hơn 50% lượng khách quốc tế hằng năm đến Việt Nam. 

Theo số liệu thống kê, trước dịch COVID-19, TP HCM có trên 160.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch và khoảng 1 triệu lao động gián tiếp trong các ngành dịch vụ bổ trợ. Trong đó, tổng lực lượng HDV du lịch được cấp thẻ tính đến hiện tại là hơn 7.200 người.

"Lực lượng HDV du lịch là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. HDV du lịch tại TP HCM có xu hướng giảm mạnh, chỉ còn số ít lực lượng chính thức của các công ty lữ hành còn hoạt động, còn HDV cộng tác hoặc tự do đã phải chuyển đổi ngành nghề" - ông Quân nói.

Để kịp thời bổ sung nhân sự cho ngành du lịch, Sở Du lịch TP HCM cho biết đã khảo sát, đánh giá thực trạng, mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo các ngoại ngữ hiếm như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha nhằm hỗ trợ kiến thức cho HDV du lịch... 

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Vietcombank
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 60 năm xây dựng và trưởng thành của Vietcombank ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế một ngân hàng luôn tiên phong, có chất lượng hoạt động tốt trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Doanh nghiệp đề xuất làm khách sạn có bãi đáp trực thăng ở Đà Lạt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH Thanh Lễ đề xuất xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp The Mira có bố trí bãi đáp trực thăng phục vụ du lịch, y tế và cứu nạn.
10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố, F88 nói gì?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần kinh doanh F88 cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc khởi tố 5 trong số 10 nhân viên thu hồi nợ
Saigon Co.op bàn chiến lược phát triển với nhà cung cấp
6 giờ trước 548 1k
Hội nghị nhà cung cấp năm 2023 khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp trong quá trình hợp tác kinh doanh. Theo đó, Saigon Co.op và các nhà cung cấp cùng xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm hiện đại hóa lĩnh vực bán lẻ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng, đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, an toàn và các giá trị cộng thêm
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt