20/03/2021 09:56

TP HCM nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

TP HCM sẽ giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể hơn

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị sơ kết hoạt động của tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TP năm 2021.

Vẫn khó vì thủ tục, giấy phép

Đóng góp ý kiến để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở TP, bà Mary Tanowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), cho hay nhiều doanh nghiệp (DN) Mỹ rất quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, bên cạnh những DN đang làm ăn ở thị trường này.

TP HCM nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong hội nghị sáng 19-3

Theo bà, các chính sách thuế rất quan trọng vì những quy định về hồi tố gây lo lắng cho nhà đầu tư. Một số DN thành viên của AmCham vẫn gặp khó khăn trong việc gia hạn giấy phép lao động nước ngoài. Do đó, việc đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính cũng rất cần thiết.

Liên quan đến TP Thủ Đức vừa được thành lập mới đây, lãnh đạo AmCham nhận xét việc TP quyết tâm xây dựng trung tâm tăng trưởng kinh tế mới sau khi sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức là cần thiết. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư còn quan ngại là những bất cập thủ tục hành chính. Do đó, kiến nghị TP cần đơn giản hóa thủ tục, quy trình để thu hút thêm nhà đầu tư mới đổ vốn vào TP Thủ Đức.

Đánh giá TP HCM đã đạt những thành công lớn trong thu hút các tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư lớn trên thế giới, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại châu Âu (EuroCham), cho rằng để tiếp tục đón làn sóng vốn ngoại, chính quyền TP cần tiếp tục cải thiện quy trình thủ tục xin giấy phép đầu tư. Bởi một số thành viên của EuroCham vẫn gặp khó khăn trong khi xin giấy phép đầu tư, thiếu hướng dẫn chi tiết và dẫn giải luật quy định còn khác nhau.

"Có một DN thành viên, khi muốn nhập khẩu máy móc, nguyên liệu chất lượng cao vào Việt Nam cho quá trình sản xuất nhưng phải giải thích rất nhiều về mô hình, quy trình, giấy tờ… mất khoảng 6 tháng. Chúng tôi đã gặp cơ quan quản lý và xin tháo gỡ trực tiếp. Mong chính quyền TP tiếp tục đơn giản hóa thủ tục để DN, nhà đầu tư nước ngoài chọn đến nhiều hơn" - ông Nicolas Audier kiến nghị.

Một số nhà đầu tư EU hoạt động ở Việt Nam nhiều năm và rất quan tâm đến các dự án cấp thoát nước, thoát nước và xử lý nước thải theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Nhiều nước ở EU đã thành công với mô hình này, nên các nhà đầu tư mong được đối thoại, gặp gỡ cơ quan quản lý của TP để trao đổi, tháo gỡ nhằm thu hút dự án có chất lượng, ứng dụng công nghệ cao.

Không ngừng đeo bám để gỡ khó cho nhà đầu tư

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết giai đoạn trước vốn đầu tư vào TP gia tăng liên tục và mỗi dự án đăng ký vốn khoảng 2 triệu USD. Đến năm 2020, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài có giảm xuống, riêng vốn đầu tư nước ngoài bình quân mỗi dự án chỉ còn khoảng 500.000 USD.

Từ thực tế này, chính quyền TP đã đặt vấn đề cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2021, TP xác định là năm chủ đề thực hiện "Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". TP đã xây dựng kế hoạch 10 nhóm giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tăng năng lực cạnh tranh.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, với nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, TP sẽ xây dựng và công khai quy trình xử lý công việc ở tất cả cơ quan, đơn vị để người dân, DN có thể kiểm soát tiến độ thực hiện thủ tục, vướng mắc và trách nhiệm của người thụ lý. Thường xuyên rà soát, phát hiện những mâu thuẫn, chồng chéo về quy định pháp luật, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan và kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

TP cũng công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Giải đáp ý kiến của các nhà đầu tư, DN tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết với những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư thuộc thẩm quyền TP sẽ được tập trung giải quyết nhằm hỗ trợ tốt nhất.

"Với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ kiến nghị và đeo bám, để làm sao tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư. Làm sao cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho DN trong và ngoài nước cũng là để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho TP. Chính quyền TP luôn cầu thị, mong muốn giải quyết khó khăn của DN, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể để trong thời gian tới có thể thu hút thêm nhiều dự án mới, nhất là những dự án ứng dụng công nghệ cao" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành TP nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục phản ánh của nhà đầu tư, DN so với quy định hiện nay. Đồng thời, thường xuyên tiếp xúc với các DN theo hội đồng kinh tế ngành để kịp thời giải quyết vướng mắc.

Hàng chục ngàn tỉ đồng đầu tư vào TP HCM

Tại hội nghị, UBND TP đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư 23.145 tỉ đồng; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án, tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng; trao giấy phép xây dựng cho dự án chung cư Cô Giang, quận 1 với tổng vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng và trao nghị quyết của Chính phủ cho Công ty Lotte Properties HCMC để triển khai dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, với tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo lão nông Nguyễn Hữu Ánh, cá chình đối với nông dân Cà Mau còn rất xa lạ vì rất ít người biết đến.
Cổ phiếu hôm nay 27-1: Phiên giao dịch đầu tiên, chứng khoán xanh mướt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày nghĩ Tết, nhà đầu tư chứng khoán Việt bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão khá tự tin, giúp hàng trăm mã cổ phiếu tăng điểm ngoạn mục
Hôm nay - mùng 6 Tết, nhiều ngân hàng đang lì xì cho khách
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm nay mùng 6 Tết (27-1), nhiều ngân hàng ở TP HCM mở đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão bằng các phong bao lì xì chúc mừng khách hàng vào dịp năm mới.
Huế, Đà Nẵng tấp nập khách du lịch
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

(NLĐO) – Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao