27/04/2022 14:59

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về việc giảm thuế GTGT

(NĐLO) - Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết cơ quan này rất mong tiếp thu toàn bộ ý kiến của doanh nghiệp và sẽ báo cáo cấp trên để trong thời gian có ý tưởng điều chỉnh chính sách thuế sao cho phù hợp với thực tiễn,

Tại buổi đối thoại giữa Cục Thuế TP HCM với hàng trăm doanh nghiệp diễn ra vào sáng 27-4, đại diện Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hưởng Thanh Bình (TP HCM) kiến nghị nhà nước đã giảm thuế GTGT thì nên giảm đồng bộ và có thể miễn thu 2% thuế vãng lai.

Theo đại diện này, từ tháng 2 đến hết năm 2022, nhà nước giảm thuế giá trị gia tăng xuống còn 8% đối với một số hàng hóa. Riêng ngành xây dựng có đến 80% nguyên liệu sản xuất không được giảm thuế GTGT.

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về việc giảm thuế GTGT - Ảnh 1.

Khung cảnh buổi đối thoại giữa Cục Thuế TP HCM và doanh nghiệp

Cụ thể, các mặt hàng như sắt, thép, hóa chất, tôn, sơn…chịu thuế GTGT đầu vào 10%. Thế nhưng, sau khi hoàn thành công trình xây dựng, doanh nghiệp xuất hóa đơn thuế GTGT 8% xem như đã  thiệt thòi 2% về thuế trong thời gian dài.

Mặt khác, khi xây dựng công trình tại các tỉnh, thành phố khác, DN phải nộp thêm thuế vãng lai 2% - một khoản thuế GTGT (1% hoặc 2%) phải nộp khi thi công xây dựng, lắp đặt, chuyển nhượng bất động sản ở tỉnh, thành phố khác khiến khả năng tài chính của DN nhỏ hết sức khó khăn.

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về việc giảm thuế GTGT - Ảnh 2.

Đại diện một doanh nghiệp đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TP HCM

Trả lời doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết từ đầu năm 2022, thuế suất của thuế vãng lãi đã giảm còn 1%. "Cơ quan thuế rất mong tiếp thu toàn bộ ý kiến của doanh nghiệp và sẽ báo cáo cấp trên để trong thời gian có ý tưởng điều chỉnh chính sách thuế sao cho phù hợp với thực tiễn" – ông Dũng nói.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp khác nêu câu hỏi liên quan đến các loại hàng hóa được giảm thuế GTGT còn 8% và việc xử lý khi hóa đơn ghi sai thuế suất thuế GTGT. 

Với các câu hỏi này, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM đã giải thích, hướng dẫn DN tra cứu các chi tiết Nghị định 15/2022/NĐ-CP về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM lại có vé Vietlott trúng giải độc đắc hàng chục tỉ đồng
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Mega 6/45 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng
Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Giá vàng hôm nay 2-10: Vàng nhẫn tăng mạnh, giá USD vượt mốc

Giá vàng hôm nay 2-10: Vàng nhẫn tăng mạnh, giá USD vượt mốc

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại. Kim loại quý được dự báo tăng tiếp trong những ngày tới.