29/09/2020 08:43

TP HCM: Nhà nhỏ hơn giấy phép vẫn cho phép hoàn công

Sở Xây dựng TP HCM đã phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai và Đội Thanh tra xây dựng 24 quận, huyện của TP thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích xây nhỏ hơn giấy phép, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, thời gian qua tại một số quận, huyện phát sinh tình trạng nhà xây thực tế nhỏ hơn giấy phép xây dựng, nằm trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nên chưa được hoàn công.

Trước đó, tháng 3-2020, Sở Xây dựng có văn bản gửi các cơ quan chức năng để giải thích về vấn đề này. Theo đó, sở cho rằng các loại công trình nếu không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép xây dựng được cấp, cũng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình thì đề nghị cho phép cấp giấy chủ quyền. Một số quận, huyện đã căn cứ vào hướng dẫn của Sở Xây dựng cấp giấy cho người dân nhưng chưa được thống nhất nên vẫn ách tắc một số nơi.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường đã thống nhất thẩm quyền và nội dung hậu kiểm sau khi cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định, giấy phép xây dựng do quận, huyện cấp thì đội thanh tra địa bàn chịu trách nhiệm quản lý nên đội thanh tra phải xác nhận. Nếu công trình bảo đảm các quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận.

P.Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

"Vua tôm" Minh Phú sẽ kháng cáo khi bất ngờ bị Mỹ áp thuế như Ấn Độ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của phía Mỹ khi bị áp thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ
Công ty ALMA phát huy lợi thế du lịch từ mô hình kinh doanh mới
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giữa vòng xoáy Covid-19, các doanh nghiệp du lịch như Công ty ALMA đã tìm ra hướng đi mới, phát huy lợi thế từ mô hình kinh doanh độc đáo nhằm ổn định hoạt động.
Nhiều người dùng phản ánh ôtô Suzuki XL7, Ertiga bị thấm dầu, hụt hơi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Suzuki Việt Nam khẳng định hiện tượng thấm dầu, hụt hơi trên các dòng xe XL7, Ertiga không phải lỗi và không ảnh hưởng đến động cơ
Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%.
Giá vàng hôm nay 22-10: Bị khuấy đảo mạnh, nhà đầu tư vẫn tăng sức mua

Giá vàng hôm nay 22-10: Bị khuấy đảo mạnh, nhà đầu tư vẫn tăng sức mua

(NLĐO) – Giá vàng bị tác động bởi vòng xoáy các cuộc đàm phán về quy mô gói kích thích kinh tế mới của Mỹ nhằm chống đỡ những thiệt hại do Covid-19.