29/07/2021 09:53

TP HCM linh động giải quyết để không ách tắc

Tại thị trường TP HCM, một số doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết việc vận chuyển, phân phối hàng hóa từ siêu thị đến người tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù ngành công thương TP đã thống nhất với các sở, ngành liên quan về nhận diện tài xế chở hàng (shipper) nhưng nhiều shipper vẫn bị các chốt kiểm soát chặn, thậm chí xử phạt vì di chuyển ra khỏi địa bàn phường, quận hoặc vì "vận chuyển hàng hóa không thiết yếu".

"Việc đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu của người dân trong bối cảnh mọi người hạn chế ra đường trở thành thách thức rất lớn đối với các siêu thị" - đại diện Aeon Việt Nam phản ánh.

Tại buổi họp báo chiều 28-7, Sở Công Thương TP HCM thừa nhận thời gian qua, cơ quan kiểm soát một số nơi đánh giá hàng thiết yếu tập trung vào lương thực thực phẩm nên một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đối với cá nhân có thể chưa được tạo thuận lợi trong việc vận chuyển.

"Trong chiều nay, Sở Công Thương TP phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Công an TP hoàn thành báo cáo tham mưu lãnh đạo TP để thống nhất các đơn vị linh động giải quyết cho hàng hóa lưu thông" - ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, thông tin.

TP HCM linh động giải quyết để không ách tắc - Ảnh 1.

Hoạt động của shipper những ngày qua gặp khá nhiều khó khăn. Ảnh: Quang Liêm

Theo ông Phương, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ cho phép hàng hóa lưu thông như trong điều kiện bình thường nếu bảo đảm phòng dịch Covid-19, trừ hàng cấm hoặc hạn chế kinh doanh. Bộ yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tế để thực hiện, Sở Công Thương đang gấp rút triển khai để báo cáo UBND TP chỉ đạo thống nhất cho các đơn vị liên quan, chủ yếu là ngành công an, nhằm hỗ trợ thuận lợi hơn cho việc lưu thông hàng hóa.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, nhìn nhận đến thời điểm này, TP HCM bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, TP không chủ quan mà phải tiếp tục đưa hàng về tận xã, phường, thị trấn.

"Chúng tôi đang thiết kế theo hướng mỗi xã, phường có bao nhiêu cư dân, nhu cầu hàng thiết yếu ra sao, hiện trạng cung ứng hàng hiện tại có đáp ứng được hay không; nếu chưa đáp ứng đủ thì bổ sung nguồn hàng, các điểm cung ứng hàng để bảo đảm nhu cầu mua hàng của người dân với phương thức đặt hàng online ngày hôm trước - hôm sau có, mua hàng cho 3 ngày hoặc 1 tuần, các hình thức đi chợ thay...

Cộng hết các hình thức này để làm sao bảo đảm được lượng cung ứng cơ bản, tối thiểu hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân" - Phó Bí thư Thường trực nói và khẳng định càng thực hiện giãn cách triệt để thì việc này càng phải được bảo đảm, từ đó người dân mới tuân thủ thực hiện giãn cách tốt hơn.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM kiểm soát giết mổ công nghiệp, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp
1 giờ trước 548 1k
Trong 3 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động xuất khẩu khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022
Giá vàng hôm nay 1-4: Lao xuống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay của thế giới, ngày 1-4, đi xuống trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, chứng khoán quốc tế xanh sàn.
Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

(NLĐO)- Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "than trời" khi quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay có phần cứng nhắc, khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa