20/01/2023 11:05

TP HCM: Không một giây, một phút nào không an toàn cho lưới điện

(NLĐO ) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng Công ty Điện lực TP HCM không được chủ quan, bảo đảm cung cấp điện cho TP HCM trong dịp Tết, không để xảy ra sự cố điện do đốt pháo hoa, đốt nhang, vàng mã…

Ngày 20-1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã  làm việc với Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) về công tác chuẩn bị bảo đảm cung cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Báo cáo với đoàn làm việc, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

TP HCM: Không một giây, một phút nào không an toàn cho lưới điện - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại Tổng Công ty Điện lực TP HCM ngày 20-1 về công tác chuẩn bị bảo đảm cung cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, EVNHCMC chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng và triển khai phương án bảo đảm cung cấp điện, an ninh trật tự, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Tết.

Không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng trong các ngày Tết, từ 20 đến 26-1 (từ 29 tháng chạp đến mùng 5 tháng giêng), trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác.

Lập kế hoạch và thực hiện cắt bớt các tụ bù ra khỏi vận hành, hoàn thành trước ngày 20-1, chủ động làm việc với khách hàng để đề nghị tách vận hành tụ bù trong các ngày Tết...

Cũng theo ông Thanh, 15 công ty điện lực khu vực, Công ty Lưới điện cao thế, Trung tâm Điều độ hệ thống điện thuộc EVNHCMC lập phương án bảo đảm cung cấp điện cho các ngày Tết và các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa trên địa bàn thành phố, khu vực trung tâm, địa điểm bắn pháo hoa, các khu vui chơi, biểu diễn văn hóa nghệ thuật tập trung đông người (đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách Tết Quý Mão 2023, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc… ).

"EVNHCMC yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện, chấp hành nghiêm chế độ trực ban, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, kể cả máy phát dự phòng để tiến hành xử lý nhanh chóng nhất có thể khi có sự cố xảy ra" - tổng giám đốc EVNHCMC nêu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao công tác chuẩn bị bảo đảm cung ứng điện cho địa bàn TP HCM của EVNHCMC, đồng thời lưu ý tổng công ty không được chủ quan.

Theo Bộ trưởng, trong dịp Tết, phụ tải trong dịp Tết xuống rất thấp nhưng công suất nguồn rất cao; phụ tải tăng giảm đột ngột trong ngày nên phải rất chú ý.

TP HCM: Không một giây, một phút nào không an toàn cho lưới điện - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Công Thương tặng quà lưu niệm cho tập thể ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên EVNHCMC

TP HCM với hơn 10 triệu dân, tập trung nhiều trụ sở cơ quan đầu não về kinh tế, chính trị, ngoại giao và diễn ra diễn ra các hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Trong những ngày Tết rất dễ xảy ra sự cố về điện do đốt pháo hoa, đốt nhang, vàng mã…

"TP HCM đã chuyển đổi số thành công, vận hành lưới điện thông minh nhưng không nên quá tin vào công nghệ mà phải phân công công việc cụ thể, kiểm tra giám sát một cách thường xuyên, chặt chẽ để bảo đảm không một giây, một phút nào không an toàn cho lưới điện" – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Bộ trưởng đồng thời yêu cầu ngành điện TP HCM phải sẵn sàng nguồn vật tư nguyên liệu, thiết bị để thay thế; duy trì hệ thống thông tin... Song song đó, cần làm tốt công tác truyền thông, cảnh báo sự cố và tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng, người dân.

Ngay sau buổi làm việc, Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã có văn bản khẩn truyền đạt các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương đến các đơn vị.

T. Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà đầu tư “đi tàu lượn” trong ngày chứng khoán kịch tính
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán ngày 9-6 diễn ra kịch tính khi chỉ số VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.100 nhưng bật tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư "toát mồ hôi"…
Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Xe điện mini VF 3 của VinFast có giá bao nhiêu?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhận xét của nhiều người, nếu mẫu xe điện mini của VinFast giá khoảng 300 triệu đồng sẽ có nhiều khách hàng chọn mua.
Làn sóng "cắt lỗ" bất động sản đã giảm mạnh

Làn sóng "cắt lỗ" bất động sản đã giảm mạnh

(NLĐO)- Làn sóng cắt lỗ bất động sản nhất là căn hộ đã giảm mạnh trong tháng 5, còn phân khúc đất nền nguồn cung mới trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.