25/09/2020 10:23

TP HCM đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh, thành (*): Đòn bẩy cho giai đoạn mới

Đến cuối ngày 24-9, đã có hơn 1.000 lượt tiếp xúc giữa các nhà cung cấp ở 40 tỉnh, thành với 14 đơn vị mua hàng ở TP HCM, 595 hợp đồng ghi nhớ đã được ký kết

Ngày 24-9, gần 1.000 doanh nghiệp (DN) của 40 tỉnh, thành đã đến TP HCM tìm cơ hội hợp tác tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2020.

Kết nối đi vào chiều sâu

Tại khu vực trưng bày sản phẩm của tỉnh Cà Mau, bà Lê Kiều Phương, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Xây dựng Phúc Thịnh (chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh phồng tôm thương hiệu NaCaMa), cho biết đã "thành công ngoài mong đợi". Ngay trong buổi gặp các nhà mua hàng sáng 24-9, hai nhà phân phối lớn là Lotte Mart và MM Mega Market rất quan tâm đến sản phẩm của công ty và đặt lịch làm việc để xúc tiến đưa hàng vào siêu thị.

"Sản phẩm của chúng tôi đã vào được hệ thống siêu thị Vinmart nên đáp ứng các yêu cầu của nhà phân phối hiện đại" - bà Kiều Phương nói.

Trao đổi tại hội thảo "Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre" do Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Sở Công Thương TP HCM tổ chức chiều cùng ngày, các DN tỉnh Bến Tre vui mừng thông báo đã thu hoạch được rất nhiều từ chương trình.

Công ty CP Mỹ phẩm dừa Phú Long đã kết nối với 2 hệ thống siêu thị lớn. Bà Ngô Thị Kiều Dương, giám đốc công ty, cho hay các nhà phân phối rất chào đón DN, tư vấn tận tình hồ sơ thủ tục, quy cách đóng gói, mẫu mã bao bì... Không giấu giếm niềm vui, bà Ngô Song Đào, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sản phẩm sạch Thiên Phúc, thừa nhận lần kết nối này thật sự đi vào chiều sâu.

"Những lần kết nối trước, nhà cung cấp thường chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn là "được" hay "không". Lần này, nhờ ban tổ chức bố trí khu vực kết nối rộng rãi, riêng biệt nên các bên có nhiều thời gian trao đổi hơn" - bà Đào giải thích.

TP HCM đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh, thành (*): Đòn bẩy cho giai đoạn mới - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tìm hiểu đặc sản các địa phương tại hội nghị. Ảnh: TẤN THẠNH

Tiến tới liên kết sản xuất, xuất khẩu

Nêu con số đã có 3.193 hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các bên (với giá trị thực hiện ước đạt bình quân 4.500 tỉ đồng/năm) trong chương trình hợp tác thương mại giữa TP HCM và các tỉnh, thành những năm qua, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, kỳ vọng những kết quả đạt được là động lực cho sự hợp tác và đòn bẩy mở ra giai đoạn mới.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, từ lần đầu tiên thực hiện hợp tác thương mại và kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP HCM và các tỉnh, thành vào năm 2011 đến nay, đặc biệt là giai đoạn 2016-2020, hội nghị đã trở thành một hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng. Thời gian tới, Sở Công Thương TP HCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp mới nhằm tạo điều kiện cho DN hợp tác, tiến đến liên kết sản xuất, xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cũng đánh giá đây là hoạt động thiết thực đối với các DN và địa phương, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19. Thông qua hợp tác thương mại những năm qua, các sản phẩm nông sản, đặc sản của Bến Tre tìm thấy đầu ra ổn định ở các hệ thống bán lẻ hiện đại trên toàn quốc và cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài. 

Hầu hết hệ thống phân phối cho rằng hoạt động kết nối lần này khá hiệu quả. Bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Phòng giao dịch Nhà cung cấp Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, nhận xét các DN, HTX đã chuẩn bị chỉn chu, đầu tư sản phẩm chất lượng, bao bì mẫu mã cạnh tranh hơn. Saigon Co.op đã tiếp hơn 85 lượt DN chào hàng, một số DN trong đó có tiềm năng trở thành nhà cung cấp cho Saigon Co.op.

Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 24-9

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Lắm chiêu lừa tiền trong tài khoản
36 phút trước 548 1k
Cận Tết, nhiều thủ đoạn được các đối tượng sử dụng thông qua ứng dụng công nghệ tinh vi để lừa tiền trong tài khoản khách hàng ở các ngân hàng, công ty tài chính
Nhà đất hưởng lợi từ chứng khoán?
43 phút trước 548 1k
Nhiều căn nhà phố có giá hàng tỉ đồng nhưng cứ xây xong là bán được ngay
Giá vàng hôm nay 26-1: Vàng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương 51,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 4,7 triệu đồng/lượng.
Bình Định cảnh báo khi mua căn hộ dự án I-Tower Quy Nhơn
25/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trước thông tin chào bán căn hộ thuộc dự án Trung tâm thương mại dịch vụ - văn phòng và căn hộ I-Tower Quy Nhơn xuất hiện tràn lan trên mạng, Sở Xây dựng Bình Định phát đi cảnh báo về việc dự án này chưa đủ điều kiện bán nhà ở.