05/04/2019 18:06

Khá Bảnh có tháng thu nhập "khủng" gần 20.000 USD, Tổng cục Thuế nói gì?

(NLĐO)- Đại diện Tổng cục Thuế chiều nay 5-4 đã trả lời câu hỏi về việc thu thuế đối với Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh), người có tháng được Youtube trả tới gần 20.000 USD, khoảng 450 triệu đồng.

Chiều 5-4, tại buổi họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách quý I/2019, phóng viên nêu câu hỏi về việc Ngô Bá Khá (biệt danh Khá Bảnh) khai tại cơ quan công an về mức doanh thu được chia từ Youtube có tháng cao nhất lên tới gần 20.000 USD, tương đương 450 triệu đồng, vậy việc thu thuế đối với Ngô Bá Khá như thế nào?

Khá Bảnh có tháng thu nhập khủng gần 20.000 USD, Tổng cục Thuế nói gì? - Ảnh 1.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nói về việc thu thuế với Khá Bảnh

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết trong hồ sơ của cơ quan thuế, ông Ngô Bá Khá chưa có bất kỳ một đăng ký về mã số thuế và kê khai tài sản cá nhân đối với cơ quan thuế. "Khi nắm được thông tin qua báo chí về việc ông Ngô Bá Khá có thu nhập trên các kênh Youtube qua việc đăng tải các video, chúng tôi cũng có làm việc với phía Bộ Công an. Tuy nhiên, hiện nay, sự việc đang trong quá trình làm việc của cơ quan điều tra, do dó, việc xác định ông Ngô Bá Khá có thu nhập hay không vẫn đang thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra, chưa cung cấp"- ông Minh cho biết.

Về phía cơ quan thuế, hiện nay chưa có thông tin về thu nhập của ông Ngô Bá Khá.

Khá Bảnh có tháng thu nhập khủng gần 20.000 USD, Tổng cục Thuế nói gì? - Ảnh 2.

Kênh Youtube của Khá Bảnh trước khi bị xóa - Ảnh: Chánh Trung

Ông khẳng định thời gian vừa qua, cơ quan thuế có rất nhiều biện pháp để tăng cường quản lý việc kinh doanh qua mạng. Từ năm 2017, ngành thuế đã có văn bản chỉ đạo cho cục thuế các tỉnh, thành triển khai đồng bộ việc tuyên truyền về nghĩa vụ đăng ký kê khai của các cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng. Nhiều người đã tự nguyện đến đăng ký, nộp thuế. Đồng thời, cơ quan quản lý có công cụ để tra cứu các hoạt động kinh doanh qua mạng, khi phát hiện trường hợp, có cơ sở cơ quan thuế sẽ gọi điện hoặc liên lạc, thực hiện công tác kiểm tra tại chỗ để tăng cường việc thực hiện nhiệm vụ thuế.

"Đối với trường hợp cụ thể của ông Ngô Bá Khá, có khoản thu nhập, nếu thu nhập thông qua các hoạt động quảng cáo, trách nhiệm của các đơn vị chi trả thu nhập này, nếu là đơn vị trong nước phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ khấu trừ thuế khi chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu các kênh này không phải hoạt động chính thức và nếu nói về đăng ký kinh doanh thì chưa có quy định nào cho phép thực hiện các kênh Youtube cá nhân một cách chính thức mà họ đăng ký thông qua Google hoặc các kênh, trang mạng của nước ngoài"- ông Đặng Ngọc Minh nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết các quy định gần đây đã siết chặt các quy định về đăng tải các video của các cá nhân này. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thuế các nước trong khuôn khổ hợp tác để tăng cường trao đổi. Đặc biệt, trong việc sửa đổi luật thuế, đã đặt ra những yêu cầu mới về trách nhiệm trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý: Bộ Thông tin và Truyền thông, ngân hàng, trách nhiệm trao đổi thông tin về các luồng tiền…

"Với trường hợp cụ thể trên, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ với cơ quan công an để nếu xác định có hành vi trốn thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật"- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Hóa giải vướng mắc quyết toán thuế “mùa” cao điểm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngành thuế triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trong “mùa” cao điểm quyết toán thuế - tháng 3 hằng năm, đồng thời giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết toán thuế năm 2020.
Giá vàng hôm nay 8-3: Vàng SJC tăng mạnh đầu tuần
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vừa mở cửa giao dịch ngày đầu tuần, các doanh nghiệp đồng loạt niêm yết giá vàng SJC tăng mạnh.
Quảng Ngãi thống nhất đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù Sở GTVT không đồng ý nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất với đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn.
Thị trường bán lẻ Việt sàng lọc khốc liệt
13 giờ trước 548 1k
Những thương hiệu bán lẻ đình đám thế giới lần lượt biến mất khỏi Việt Nam, thay vào đó là sự xuất hiện thương hiệu của những người chủ mới. Cuộc sàng lọc vẫn đang tiếp diễn, thị trường bán lẻ Việt chưa bao giờ bớt sôi động
Nắng nóng kéo dài, hóa đơn tiền điện "có thể gây sốc"

Nắng nóng kéo dài, hóa đơn tiền điện "có thể gây sốc"

TP HCM xuất hiện nắng nóng liên tiếp nhiều ngày nay. Tình hình thời tiết cực đoan nhiều khả năng còn tiếp tục kéo dài, nhu cầu sử dụng điện làm mát của người dân chắc chắn sẽ tăng cao dẫn đến...