14/11/2018 17:55

Tôm hùm, cá bớp ở Vân Phong chết hàng loạt vì tảo độc

(NLĐO) – Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỉ ở vịnh Vân Phong, Khánh Hòa vì tảo độc hoành hành

Hai sở Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan vừa khảo sát, thu mẫu nước biển tại Vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) sau khi hải sản chết liên tục ở khu vực này. Đây là nơi tập trung nuôi tôm hùm và cá bớp của tỉnh Khánh Hòa.

Theo kết quả phân tích mẫu của Viện Hải dương học Nha Trang, các thông số về nhiệt độ, độ mặn, PH, hàm lượng muối dinh dưỡng và Chlorophyll đều bình thường nhưng thành phần tảo thu nhận tại đây quá cao.

Tại điểm lấy mẫu T1 (Hòn Ông) mật độ tảo tầng mặt 384.445 tế bào/lít, tầng đáy 874.763 tế bào/lít, trong khi mật độ trung bình là 30.000 - 50.000 tế bào/lít.

Tôm hùm, cá bớp ở Vân Phong chết hàng loạt vì tảo độc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xác định thành phần tảo quá nhiều trong nước biển là nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản nuôi chết hàng loạt thời gian qua.

Ngoài ra, ghi nhận tại một số loài tảo có khả năng gây hại như: Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros. Đây là các loài tảo có khả năng sinh sản độc tố, cần cảnh báo để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm hải sản an toàn.

Trước tình hình này, Chi cục Thủy tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nên di dời lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, đảm bảo độ sâu khi thủy triều thấp là 8m để đủ lượng oxy hòa tan cho loài nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới, vớt rác, tạo môi trường thông thoáng cho loài nuôi phát triển.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 10, thủ phủ nuôi tôm hùm, cá bớp của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ hải sản chết liên tục. Hàng trăm ngư dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Hiện toàn huyện có khoảng 9.800 ô lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã... Tỉ lệ hao hụt do các loại bệnh trong quá trình nuôi tôm hùm thời gian liên tục tăng cao.

Tin-ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách mới cho du lịch
29/1/2023 548 1k
Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phải đi trước một bước để ngành du lịch phát triển xứng với tiềm năng và đúng hướng
Sắp hết ngày "mùng", giá một số mặt hàng vẫn còn cao
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiểu thương cho biết theo thông lệ, phải đến sau rằm tháng Giêng, giá cả thị trường mới trở về mức bình thường.
Năm khó của nhiều doanh nghiệp bất động sản
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Khó chồng khó khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản quý 4 năm 2022 và cả năm èo uột.
Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỉ đồng ngày đầu năm
29/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão, các nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỉ đồng
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh

(NLĐO) – Người đàn ông ở Cà Mau đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh.