25/08/2020 03:43

Tin vui cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ

Ngày 24-8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thông tin từ tuần này, sẽ có chuyên gia của Mỹ đến làm việc tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), giúp cho hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ trở lại bình thường.

Đây là nỗ lực rất lớn của Cục Bảo vệ Thực vật nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ sau 2 tuần gián đoạn do thiếu chuyên gia vì ảnh hưởng Covid-19. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã chấp thuận phương án cử chuyên gia đến giám sát xử lý chiếu xạ như trước đây với lịch làm việc vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group, đây là tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ. "Ngay ngày 25-8, DN sẽ đưa 5 tấn thanh long và 1 tấn xoài đi chiếu xạ để chuẩn bị cho 6 container xuất khẩu bằng đường hàng không. Ngày 28-8, sẽ chuẩn bị đưa hàng đi kiểm dịch và chiếu xạ 36 tấn nhãn, 12 tấn xoài và 8 tấn thanh long cho đợt hàng vận chuyển bằng đường biển" - ông Tùng thông tin.

Tin vui cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm dịch thực vật Mỹ kiểm tra trái cây tươi tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn trước đây - Ảnh: Ngọc Ánh

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 10-8, do không có nhân viên kiểm dịch thực vật của Mỹ giám sát tại nhà máy chiếu xạ nên hoạt động xuất khẩu trái cây tươi của DN phải tạm dừng.

Năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu rau quả đứng thứ 2 của Việt Nam với giá trị 150 triệu USD và trái cây tươi là những mặt hàng chủ lực góp phần cho kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Bước sang 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt gần 77 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019 và đứng vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan).

Nhập khẩu rau quả của Việt Nam với Mỹ những năm gần đây cũng tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã chi gần 148,4 triệu USD để mua rau quả từ Mỹ, tăng 27,54% so với cùng kỳ năm 2019 và cũng lần đầu trở thành thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam với 25,2% thị phần.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 27-1: Phiên giao dịch đầu tiên, chứng khoán xanh mướt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày nghĩ Tết, nhà đầu tư chứng khoán Việt bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão khá tự tin, giúp hàng trăm mã cổ phiếu tăng điểm ngoạn mục
Hôm nay - mùng 6 Tết, nhiều ngân hàng đang lì xì cho khách
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm nay mùng 6 Tết (27-1), nhiều ngân hàng ở TP HCM mở đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão bằng các phong bao lì xì chúc mừng khách hàng vào dịp năm mới.
Huế, Đà Nẵng tấp nập khách du lịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Phá kỷ lục về lượng khách, sân bay Tân Sơn Nhất “căng mình” ứng phó
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục đón lượng khách cao nhất từ trước đến nay với xấp xỉ 150.000 lượt, trong đó khung giờ khách đến đông nhất rơi vào rạng sáng.
Đường hoa Nguyễn Huệ đón lượng khách kỷ lục trong dịp Tết

Đường hoa Nguyễn Huệ đón lượng khách kỷ lục trong dịp Tết

(NLĐO) – Lần đầu tiên trong 20 năm mở cửa, Đường hoa Nguyễn Huệ đã đón lượng khách tham quan kỷ lục, trên 1,2 triệu lượt.