25/08/2020 03:43

Tin vui cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ

Ngày 24-8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thông tin từ tuần này, sẽ có chuyên gia của Mỹ đến làm việc tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), giúp cho hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ trở lại bình thường.

Đây là nỗ lực rất lớn của Cục Bảo vệ Thực vật nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ sau 2 tuần gián đoạn do thiếu chuyên gia vì ảnh hưởng Covid-19. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã chấp thuận phương án cử chuyên gia đến giám sát xử lý chiếu xạ như trước đây với lịch làm việc vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group, đây là tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ. "Ngay ngày 25-8, DN sẽ đưa 5 tấn thanh long và 1 tấn xoài đi chiếu xạ để chuẩn bị cho 6 container xuất khẩu bằng đường hàng không. Ngày 28-8, sẽ chuẩn bị đưa hàng đi kiểm dịch và chiếu xạ 36 tấn nhãn, 12 tấn xoài và 8 tấn thanh long cho đợt hàng vận chuyển bằng đường biển" - ông Tùng thông tin.

Tin vui cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm dịch thực vật Mỹ kiểm tra trái cây tươi tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn trước đây - Ảnh: Ngọc Ánh

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 10-8, do không có nhân viên kiểm dịch thực vật của Mỹ giám sát tại nhà máy chiếu xạ nên hoạt động xuất khẩu trái cây tươi của DN phải tạm dừng.

Năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu rau quả đứng thứ 2 của Việt Nam với giá trị 150 triệu USD và trái cây tươi là những mặt hàng chủ lực góp phần cho kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Bước sang 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt gần 77 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019 và đứng vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan).

Nhập khẩu rau quả của Việt Nam với Mỹ những năm gần đây cũng tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã chi gần 148,4 triệu USD để mua rau quả từ Mỹ, tăng 27,54% so với cùng kỳ năm 2019 và cũng lần đầu trở thành thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam với 25,2% thị phần.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, HAI liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC và cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông Dược HAI (có liên quan ông Trịnh Văn Quyết) nhiều khả năng bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục vi phạm công bố thông tin
Phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 17-8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cho biết vừa phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá của một doanh nghiệp trên địa bàn.
Bánh trung thu nở rộ thương hiệu riêng
4 giờ trước 548 1k
Thị trường bánh trung thu trong vài năm trở lại đây chứng kiến nhiều thay đổi, nhất là các thương hiệu riêng đua nhau ra đời
Ngành gỗ lên tiếng về cáo buộc lẩn tránh thuế
5 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có thể đối diện với rủi ro phá sản rất cao nếu bị áp đặt các loại thuế phòng vệ hà khắc
Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

(NLĐO) – Việc thử nghiệm chính sách đột phá, vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM là cần thiết, có thể nghiên cứu theo hướng tạo ra sự khác biệt để tận dụng các cơ hội, khoảng...