20/05/2022 07:39

Tìm cách giải bài toán nông sản ở ĐBSCL

Tại TP Cần Thơ ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đề án thành lập Trung tâm Liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ (gọi tắt là trung tâm).

Đây là một trong những chính sách đặc thù trong Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội ban hành ngày 11-1-2022 về "Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ".

Trung tâm này có diện tích 3.300 ha đặt tại phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) và xã Giai Xuân (huyện Phong Điền). Trong đó, giai đoạn 1 (2022-2027) sẽ được triển khai trên diện tích 450 ha, còn giai đoạn 2 triển khai trong giai đoạn 2027-2050.

Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khi chính thức đi vào hoạt động, nơi đây sẽ thiết lập mối quan hệ giữa nơi sản xuất nguyên liệu với công nghiệp chế biến sản phẩm, xây dựng thương hiệu hàng hóa, góp phần gia tăng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, lưu ý: "Trung tâm chỉ giúp giải quyết được cái ngọn, còn cái gốc vẫn chưa. Ví dụ, một doanh nghiệp ở TP HCM cần mua số lượng lớn bưởi da xanh nhưng họ không tìm ra nhà cung cấp vì mỗi hộ chỉ trồng vài công, số lượng nhỏ. Để có đủ số lượng, họ phải đi gom hàng ở nhiều nơi. Vì vậy, các địa phương ĐBSCL cần liên kết hợp tác làm sao để có nguồn hàng ổn định".

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị TP Cần Thơ bổ sung góp ý của các địa phương, chuyên gia vào đề án và bắt tay xây dựng đến đầu tháng 6 cho hoàn thiện. Sau đó, tiếp tục mời doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hiệp hội đóng góp ý kiến.


C.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá bán nhiều loại xe máy tiếp tục tăng, chênh lệch cao so với giá đề xuất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Nhiều mẫu xe máy của hãng Honda có giá bán cao hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng/chiếc. Do giá bán quá cao nên lượng xe bán ra của hãng này bắt đầu giảm khá mạnh.
Hàng điện máy đầy "bẫy" công nghệ
4 giờ trước 548 1k
Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại
Hãng dịch vụ vận tải chuộng xe điện
4 giờ trước 548 1k
Thời gian gần đây, ôtô điện không chỉ được khách hàng cá nhân chọn mua mà một số doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ cũng bắt đầu đặt hàng số lượng lớn.
Giá vàng hôm nay 26-6: Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 26-6, ở thị trường trong nước đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp đối với cả vàng trang sức, vàng SJC trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giằng co chưa rõ xu hướng những ngày tới.
Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước

(NLĐO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, Đà Nẵng giới thiệu loạt đại dự án cùng nhiều ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.