12/10/2022 14:38

Tiểu vùng sông Mê Kông tái thiết, kiên cường phục hồi du lịch

(NLĐO) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nhìn nhận và định hình lại ngành du lịch để hướng tới một tương lai bền vững và toàn diện hơn.

Ngày 12-10, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch (VH-TT-DL) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Kông, Ngân hàng Phát triển Châu Á và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Kông 2022 với chủ đề "Tái thiết ngành du lịch, Kiên cường phục hồi du lịch".

Diễn đàn tổ chức hàng năm nhằm mục đích nâng tầm khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) như một điểm đến du lịch chung, cung cấp một nền tảng toàn ngành cho khu vực công và tư để giải quyết các vấn đề du lịch của Tiểu vùng, đồng thời mở rộng mạng lưới tiếp thị và cơ hội quảng bá để thúc đẩy GMS trong khi tập hợp các nguồn lực tập thể để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong ngành.

Tiểu vùng sông Mê Kông tái thiết, kiên cường phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ( Bộ VH-TT-DL), cho biết đối mặt trước những thách thức và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, thời gian qua du lịch Việt Nam đã chủ động, tích cực thích ứng để triển khai nhiều giải pháp ứng phó với đại dịch.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 1,65 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 86,8 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu khoảng 16,5 tỉ USD. Riêng trong Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, Việt Nam đã đón hơn 110 nghìn lượt khách từ các nước GMS.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết thêm du lịch Tiểu vùng Mê Kông mở rộng đã từng bước thể hiện được vị trí, vai trò của mình qua sự tăng trưởng về lượng khách, chất lượng sản phẩm du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật. Năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng đạt gần 74 triệu lượt, tăng 7% so với năm 2018, chiếm khoảng 15% lượng khách đi du lịch tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong 6 tháng đầu năm 2022 khi các nước khu vực tiểu vùng Mê Kông lần lượt mở cửa, đón hơn 3,2 triệu lượt khách quốc tế.

Ông Nguyễn Trùng Khánh kêu gọi các bên liên quan nhìn nhận và định hình lại ngành du lịch để hướng tới một tương lai bền vững và toàn diện hơn. Giải pháp được đặt ra là việc tận dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ khả năng phục hồi và tính bền vững của ngành, cũng như nâng cao năng lực của ngành du lịch thông qua các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng…

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đây là cơ hội vàng để tỉnh Quảng Nam thể hiện hình ảnh là điểm đến và tăng cường liên kết du lịch với các nước thành viên GMS, đặc biệt khi Quảng Nam cũng là đơn vị đăng cai tổ chức sự Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Điểm đến du lịch xanh".

Tiểu vùng sông Mê Kông tái thiết, kiên cường phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Tân khẳng định tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực để giúp ngành du lịch phục hồi do tầm quan trọng về kinh tế cũng như các giá trị xã hội và môi trường mà du lịch mang lại. Tỉnh cam kết tăng trưởng bền vững ngành du lịch bằng cách tận dụng công nghệ để giảm thiểu tác động tiêu cực, đồng thời thúc đẩy bảo vệ môi trường tự nhiên…

Tiểu vùng sông Mê Kông tái thiết, kiên cường phục hồi du lịch - Ảnh 3.

Các địa phương giới thiệu sản phẩm du lịch tại diễn đàn

Diễn đàn Du lịch Mê Kông 2022 có 3 phiên thảo luận, gồm "Doanh nghiệp công: Một công cụ hiệu quả và có mục đích để phục hồi, phát triển và xúc tiến du lịch bền vững"; "Các phương pháp mới để kết nối người mua và nhà cung cấp du lịch bền vững" và"Công nghệ: Mở ra cơ hội du lịch xanh".

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất từ ngày 3-4 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân
Ahamove mua 200 xe máy điện VinFast để cho thuê
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo kế hoạch, Ahamove sẽ mua thêm 1.000 xe máy điện VinFast và thuê thêm 1.000 chiếc khác để mở rộng dịch vụ cho thuê đến các tỉnh, thành khác.
Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "than trời" khi quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay có phần cứng nhắc, khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa
Gần 7 năm Cảng Quy Nhơn chưa thể lên sàn, vì sao?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo HoSE, cơ quan này đã nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định pháp luật, nhưng hiện công ty này vẫn chưa hoàn thiện
Bổ nhiệm giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn

Bổ nhiệm giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn

Sáng 31-03-2023, Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã tổ chức Lễ trao quyết định luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ quản lý cho Công ty Điện lực Hóc Môn. Ngay sau đó đã diễn ra Lễ ký kết Bản...