24/01/2018 16:06

Tiểu thương chợ Kim Biên ngại mang tiếng xấu

(NLĐO) – Các hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) cho rằng ngành hàng này được bán ở nhiều nơi nhưng chợ bị gánh tiếng xấu

Ngày 24-1, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã kiểm tra 2 sạp bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên và 1 cửa hàng kinh doanh hóa chất – hương liệu – bột màu ở khu vực gần chợ.

Trao đổi với đoàn kiểm tra, các chủ sạp cho biết họ chấp hành đầy đủ các quy định khi kinh doanh phụ gia thực phẩm nhưng vẫn bị tiếng xấu từ các hoạt động kinh doanh ngoài chợ. Nhiều chủ sạp cho biết thêm, các sạp tại chợ và khu vực lân cận đều bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần trong năm còn những điểm bán hóa chất, phụ gia bên ngoài ít bị chú ý.

Tiểu thương chợ Kim Biên ngại mang tiếng xấu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra hóa đơn nhập hàng của một sạp kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chợ Kim Biên

Theo ông Trần Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thuận Trí, (kinh doanh hóa chất – hương liệu – bột màu tại 97 Gò Công, phường 13, quận 5), nhìn nhận ngành nghề của ông đang bị xã hội ác cảm. Do đó, công tác kiểm tra xử lý cần thực hiện thường xuyên để xử phạt các cơ sở vi phạm, cơ sở làm ăn đàng hoàng không bị ảnh hưởng do cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhắc nhở các cửa hàng chỉ được kinh doanh doanh phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép, các sạp không được thực hiện sang chiết tại chỗ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quá trình buôn bán cần lưu giữ chứng từ theo quy định. Đối với các cơ quan quản lý tại TP HCM, ông Long lưu ý cần tăng cường kiểm tra đột xuất để phát hiện vi phạm cũng như phối hợp các đoàn để tránh việc kiểm tra chồng chéo, trùng lắp.

Theo Ban quản lý chợ Kim Biên, tại chợ có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm đều đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các chủ hộ và người bán hàng trực tiếp đều được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức theo quy định. Năm 2017, Ban quản lý chợ phối hợp Đội QLTT 5B đã kiểm tra 100% số hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia tại chợ Kim Biên, kết quả không phát hiện vi phạm.

Riêng ban quản lý chợ cũng có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên, riêng ngành hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm đã kiểm tra 87 lần. Kết quả, đã đình chỉ kinh doanh 1 ngày đối với 2 sạp: 1 do kinh doanh hàng hóa ngoài danh mục, 1 do kinh doanh hàng hóa không nhãn mác. Đồng thời, ban quản lý chợ nhắc nhở 16 trường hợp ghi sổ sách xuất nhập hàng hóa chưa đầy đủ và 2 trường hợp sang chiết hàng hóa tại sạp.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hội đủ điều kiện, Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách quốc tế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.
Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng, công ty tài chính tiếp tục cảnh báo trò mạo danh tin nhắn để lừa đảo.
Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế bán bia của SABECO.
Giá vàng hôm nay 18-4: Bất ngờ với kết quả dự đoán
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát, cả 100% chuyên gia phân tích đều nhận định giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng sau khi lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.