24/01/2018 16:06

Tiểu thương chợ Kim Biên ngại mang tiếng xấu

(NLĐO) – Các hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) cho rằng ngành hàng này được bán ở nhiều nơi nhưng chợ bị gánh tiếng xấu

Ngày 24-1, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã kiểm tra 2 sạp bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên và 1 cửa hàng kinh doanh hóa chất – hương liệu – bột màu ở khu vực gần chợ.

Trao đổi với đoàn kiểm tra, các chủ sạp cho biết họ chấp hành đầy đủ các quy định khi kinh doanh phụ gia thực phẩm nhưng vẫn bị tiếng xấu từ các hoạt động kinh doanh ngoài chợ. Nhiều chủ sạp cho biết thêm, các sạp tại chợ và khu vực lân cận đều bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần trong năm còn những điểm bán hóa chất, phụ gia bên ngoài ít bị chú ý.

Tiểu thương chợ Kim Biên ngại mang tiếng xấu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra hóa đơn nhập hàng của một sạp kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chợ Kim Biên

Theo ông Trần Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thuận Trí, (kinh doanh hóa chất – hương liệu – bột màu tại 97 Gò Công, phường 13, quận 5), nhìn nhận ngành nghề của ông đang bị xã hội ác cảm. Do đó, công tác kiểm tra xử lý cần thực hiện thường xuyên để xử phạt các cơ sở vi phạm, cơ sở làm ăn đàng hoàng không bị ảnh hưởng do cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhắc nhở các cửa hàng chỉ được kinh doanh doanh phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép, các sạp không được thực hiện sang chiết tại chỗ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quá trình buôn bán cần lưu giữ chứng từ theo quy định. Đối với các cơ quan quản lý tại TP HCM, ông Long lưu ý cần tăng cường kiểm tra đột xuất để phát hiện vi phạm cũng như phối hợp các đoàn để tránh việc kiểm tra chồng chéo, trùng lắp.

Theo Ban quản lý chợ Kim Biên, tại chợ có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm đều đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các chủ hộ và người bán hàng trực tiếp đều được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức theo quy định. Năm 2017, Ban quản lý chợ phối hợp Đội QLTT 5B đã kiểm tra 100% số hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia tại chợ Kim Biên, kết quả không phát hiện vi phạm.

Riêng ban quản lý chợ cũng có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên, riêng ngành hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm đã kiểm tra 87 lần. Kết quả, đã đình chỉ kinh doanh 1 ngày đối với 2 sạp: 1 do kinh doanh hàng hóa ngoài danh mục, 1 do kinh doanh hàng hóa không nhãn mác. Đồng thời, ban quản lý chợ nhắc nhở 16 trường hợp ghi sổ sách xuất nhập hàng hóa chưa đầy đủ và 2 trường hợp sang chiết hàng hóa tại sạp.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách mới cho du lịch
29/1/2023 548 1k
Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phải đi trước một bước để ngành du lịch phát triển xứng với tiềm năng và đúng hướng
Sắp hết ngày "mùng", giá một số mặt hàng vẫn còn cao
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiểu thương cho biết theo thông lệ, phải đến sau rằm tháng Giêng, giá cả thị trường mới trở về mức bình thường.
Năm khó của nhiều doanh nghiệp bất động sản
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Khó chồng khó khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản quý 4 năm 2022 và cả năm èo uột.
Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỉ đồng ngày đầu năm
29/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão, các nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỉ đồng
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh

(NLĐO) – Người đàn ông ở Cà Mau đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh.