03/04/2020 17:33

Tiêu thụ tại Mỹ và châu Âu "lao dốc", Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỉ USD

(NLĐO)- Trong bối cảnh dịch bệnh, doanh thu và sản lượng toàn cầu của Samsung Việt Nam dự báo sẽ giảm, doanh nghiệp này dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn khoảng 45,5 tỉ USD trong năm 2020, so với 51,38 tỉ USD năm 2019.

Bộ Công Thương vừa gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành công thương.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy các ngành như dệt may - da giày, điện - điện tử, sản xuất đồ gỗ... đều chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19. Những khó khăn đến từ nguồn cung nguyên phụ liệu, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng do dịch bệnh lây lan trên quy mô toàn cầu khiến nhiều ngành vốn là thế mạnh của Việt Nam đang phải gồng mình để vượt qua giai đoạn này.

Tiêu thụ tại Mỹ và châu Âu lao dốc, Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỉ USD - Ảnh 1.

Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỉ USD do dịch bệnh - Ảnh: Minh Phong

Ngành điện tử Việt Nam dự kiến sẽ bị ảnh hưởng lớn trong các quý tiếp theo của năm 2020 do diễn biến dịch bệnh phức tạp, có khả năng làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm điện tử tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Cụ thể, thị trường Mỹ và châu Âu lần lượt chiếm khoảng 17% và 24% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện; lần lượt khoảng 17% và 14% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, 2 thị trường Mỹ và châu Âu chiếm khoảng hơn 50% giá trị xuất khẩu sản phẩm của Samsung Electronics Việt Nam. Trong đó, thị trường Mỹ chiếm khoảng trên 20% và thị trường châu Âu chiếm khoảng trên 30%.

Trong bối cảnh dịch bệnh đã kéo dài hết quý I/2020 và chưa tính toán được thời điểm kiểm soát, doanh thu và sản lượng toàn cầu của Samsung Việt Nam dự báo sẽ giảm. Samsung Việt Nam cũng dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn khoảng 45,5 tỉ USD trong năm 2020, so với 51,38 tỉ USD năm 2019.

Bộ Công Thương dẫn kết quả nghiên của Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics Inc. cho thấy doanh số smartphone toàn cầu năm 2020 có thể giảm 10% do tác động của dịch bệnh lan rộng sang Mỹ và châu Âu. "Việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trên thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cũng như ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam"- Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tương tự, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cũng đánh giá các đơn hàng dài hạn, đơn hàng mới trong thời gian tới sẽ rất ít do nhu cầu mua sắm hàng điện tử sụt giảm bởi các biện pháp kiểm dịch.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Du lịch nội địa chuyển mình
22 phút trước 548 1k
Dù chưa tới kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 nhưng thị trường du lịch nội địa đã tăng nhiệt. Lượng khách du lịch ở các điểm đến ngày càng nhộn nhịp
Mất trắng bởi app kiếm tiền
37 phút trước 548 1k
Hàng loạt ứng dụng đầu tư tài chính đồng loạt bị sập những ngày gần đây khiến người đầu tư khóc ròng nhưng không ít người vẫn "ảo tưởng" có thể lấy lại được tiền
Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% năm 2021
2 giờ trước 548 1k
Ngày 20-4, Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2021.
Giá vàng hôm nay 21-4: Vọt lên khi chứng khoán thế giới mất điểm dữ dội
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau một phiên giảm nhẹ, giá vàng đã quay đầu vọt lên trong bối cảnh sức mua khởi sắc, chứng khoán toàn cầu “đỏ” sàn