14/11/2019 05:43

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái

Ngày 13-11, Cục Hải quan TP HCM chính thức công bố đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Theo đó, ngoài đại lý hải quan, Cục Hải quan TP HCM chọn 200 doanh nghiệp (DN) có kim ngạch lớn, đóng góp ngân sách cao tham gia đề án.

Ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, cho biết đơn vị này đã phối hợp tốt với Cục Hải quan TP và các DN tham gia khi triển khai đề án. Một trong những giải pháp quan trọng triển khai đề án là cảng đã bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa riêng, có phương án giao nhận hàng hóa tại cầu cảng và phân luồng di chuyển riêng cho xe chở container của DN tham gia đề án, đồng thời tạo mọi điều kiện để các DN đẩy nhanh việc làm thủ tục, giảm chi phí…

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Hàng hóa qua cảng Cát Lái, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, nhìn nhận mục tiêu lớn nhất của đề án là cắt giảm thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục, giảm chi phí đi lại cho DN; giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và giao thông xung quanh cảng. Bên cạnh đó, nâng cao mức độ hài lòng của DN đối với quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Điểm quan trọng của đề án là xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và đánh giá mức độ hài lòng của người làm thủ tục đối với công chức hải quan và cơ quan hải quan. Với ứng dụng này, người làm thủ tục và lãnh đạo DN có thể giám sát tiến độ giải quyết thủ tục cho lô hàng từ khi nhập cảng đến khi thông quan, biết hồ sơ của đơn vị đang được xử lý ở giai đoạn nào, lãnh đạo DN tiếp cận được thông tin phản hồi chính xác của cơ quan hải quan, loại bỏ các thông tin không trung thực.

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Logistics Việt Nam, đánh giá đây là đề án tốt mà các DN ngành logistics mong muốn được tham gia bởi tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho họ.

Việc triển khai các giải pháp trên sẽ tiết kiệm 1-2 giờ di chuyển từ trụ sở DN đến cơ quan hải quan tại cảng Cát Lái. DN giảm được thời gian chờ đợi từ 1 đến 2 giờ do không bị quá tải hồ sơ. Rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan và thời gian phân công. Khi thực hiện đề án, loại bỏ "thời gian chết" từ 30 phút đến 1 giờ chờ đợi phân công tờ khai; giảm chi phí cả triệu đồng cho mỗi container…

Theo ước tính, nếu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí cho DN và xã hội từ 1.000-2.000 tỉ đồng/năm, đồng thời nâng cao khả năng liên kết vùng, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng Cát Lái đến khu vực vành đai và các tỉnh lân cận.


Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ kết quả điều tra lô hàng nhôm 5 tỉ USD có dấu hiệu gian lận xuất xứ
6/7/2020 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan hải quan cho biết không đủ căn cứ để kết luận doanh nghiệp gian lận xuất xứ đối với lô hàng nhôm có trị giá gần 5 tỉ USD.
"Qua mặt" Bộ Công Thương và VCCI, doanh nghiệp cấp C/O giả cho các lô hàng trị giá 600 tỉ đồng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO)- Dù không được Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhưng một doanh nghiệp vẫn thực hiện việc này cho nhiều lô hàng có tổng giá trị tới 600 tỉ đồng.
Giá vàng đầu tuần một số nơi đã vượt mốc 50 triệu đồng/lượng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng SJC tiếp tục đi lên trong ngày đầu tuần, thậm chí tăng nhanh hơn cả giá thế giới.
Nợ thẻ tín dụng hơn 6 triệu, 7 năm sau bị đòi gần 60 triệu đồng
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Một khách hàng vừa bị ngân hàng thông báo đòi khoản nợ gồm gốc và lãi gần 60 triệu đồng, phát sinh sau 7 năm chưa thanh toán khoản chi hơn 6 triệu đồng từ thẻ tín dụng.
Hãng hàng không "chen chân" ra Côn Đảo

Hãng hàng không "chen chân" ra Côn Đảo

(NLĐO)- Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến từ ngày 1-8 tới sẽ bắt đầu bay tới sân bay Côn Đảo từ nhiều tỉnh thành, địa phương.