14/11/2019 05:43

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái

Ngày 13-11, Cục Hải quan TP HCM chính thức công bố đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Theo đó, ngoài đại lý hải quan, Cục Hải quan TP HCM chọn 200 doanh nghiệp (DN) có kim ngạch lớn, đóng góp ngân sách cao tham gia đề án.

Ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, cho biết đơn vị này đã phối hợp tốt với Cục Hải quan TP và các DN tham gia khi triển khai đề án. Một trong những giải pháp quan trọng triển khai đề án là cảng đã bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa riêng, có phương án giao nhận hàng hóa tại cầu cảng và phân luồng di chuyển riêng cho xe chở container của DN tham gia đề án, đồng thời tạo mọi điều kiện để các DN đẩy nhanh việc làm thủ tục, giảm chi phí…

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Hàng hóa qua cảng Cát Lái, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, nhìn nhận mục tiêu lớn nhất của đề án là cắt giảm thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục, giảm chi phí đi lại cho DN; giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và giao thông xung quanh cảng. Bên cạnh đó, nâng cao mức độ hài lòng của DN đối với quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Điểm quan trọng của đề án là xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và đánh giá mức độ hài lòng của người làm thủ tục đối với công chức hải quan và cơ quan hải quan. Với ứng dụng này, người làm thủ tục và lãnh đạo DN có thể giám sát tiến độ giải quyết thủ tục cho lô hàng từ khi nhập cảng đến khi thông quan, biết hồ sơ của đơn vị đang được xử lý ở giai đoạn nào, lãnh đạo DN tiếp cận được thông tin phản hồi chính xác của cơ quan hải quan, loại bỏ các thông tin không trung thực.

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Logistics Việt Nam, đánh giá đây là đề án tốt mà các DN ngành logistics mong muốn được tham gia bởi tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho họ.

Việc triển khai các giải pháp trên sẽ tiết kiệm 1-2 giờ di chuyển từ trụ sở DN đến cơ quan hải quan tại cảng Cát Lái. DN giảm được thời gian chờ đợi từ 1 đến 2 giờ do không bị quá tải hồ sơ. Rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan và thời gian phân công. Khi thực hiện đề án, loại bỏ "thời gian chết" từ 30 phút đến 1 giờ chờ đợi phân công tờ khai; giảm chi phí cả triệu đồng cho mỗi container…

Theo ước tính, nếu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí cho DN và xã hội từ 1.000-2.000 tỉ đồng/năm, đồng thời nâng cao khả năng liên kết vùng, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng Cát Lái đến khu vực vành đai và các tỉnh lân cận.


Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Tài chính lên tiếng về việc bổ nhiệm "thần tốc" lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội
9/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Bộ Tài chính lên tiếng về việc bổ nhiệm "thần tốc" lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh.
Giới kinh doanh tin giá vàng sẽ tăng trong tuần này
9/12/2019 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng trồi sụt những ngày qua rồi giảm ngay phiên đầu tuần, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục tăng.
Doanh nghiệp khốn đốn vì bị nói xấu
9/12/2019 548 1k
Nạn nói xấu, bêu riếu, vu khống, trục lợi trên mạng xã hội đã lan tràn như một bệnh dịch và gây nhiều tổn hại cho cá nhân lẫn doanh nghiệp
Nhiều dự án bất động giữa đất vàng
9/12/2019 548 1k
Dọc bờ biển tỉnh Quảng Bình, nhiều dự án được cấp đất đã lâu nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu "ôm" đất rồi bỏ hoang
Thuốc lá điện tử bị bỏ ngỏ

Thuốc lá điện tử bị bỏ ngỏ

Thuốc lá điện tử được giới trẻ xem là sản phẩm công nghệ và ngày càng phổ biến nhưng chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép hay quản lý