14/11/2019 05:43

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái

Ngày 13-11, Cục Hải quan TP HCM chính thức công bố đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Theo đó, ngoài đại lý hải quan, Cục Hải quan TP HCM chọn 200 doanh nghiệp (DN) có kim ngạch lớn, đóng góp ngân sách cao tham gia đề án.

Ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, cho biết đơn vị này đã phối hợp tốt với Cục Hải quan TP và các DN tham gia khi triển khai đề án. Một trong những giải pháp quan trọng triển khai đề án là cảng đã bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa riêng, có phương án giao nhận hàng hóa tại cầu cảng và phân luồng di chuyển riêng cho xe chở container của DN tham gia đề án, đồng thời tạo mọi điều kiện để các DN đẩy nhanh việc làm thủ tục, giảm chi phí…

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Hàng hóa qua cảng Cát Lái, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, nhìn nhận mục tiêu lớn nhất của đề án là cắt giảm thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục, giảm chi phí đi lại cho DN; giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và giao thông xung quanh cảng. Bên cạnh đó, nâng cao mức độ hài lòng của DN đối với quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Điểm quan trọng của đề án là xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và đánh giá mức độ hài lòng của người làm thủ tục đối với công chức hải quan và cơ quan hải quan. Với ứng dụng này, người làm thủ tục và lãnh đạo DN có thể giám sát tiến độ giải quyết thủ tục cho lô hàng từ khi nhập cảng đến khi thông quan, biết hồ sơ của đơn vị đang được xử lý ở giai đoạn nào, lãnh đạo DN tiếp cận được thông tin phản hồi chính xác của cơ quan hải quan, loại bỏ các thông tin không trung thực.

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Logistics Việt Nam, đánh giá đây là đề án tốt mà các DN ngành logistics mong muốn được tham gia bởi tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho họ.

Việc triển khai các giải pháp trên sẽ tiết kiệm 1-2 giờ di chuyển từ trụ sở DN đến cơ quan hải quan tại cảng Cát Lái. DN giảm được thời gian chờ đợi từ 1 đến 2 giờ do không bị quá tải hồ sơ. Rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan và thời gian phân công. Khi thực hiện đề án, loại bỏ "thời gian chết" từ 30 phút đến 1 giờ chờ đợi phân công tờ khai; giảm chi phí cả triệu đồng cho mỗi container…

Theo ước tính, nếu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí cho DN và xã hội từ 1.000-2.000 tỉ đồng/năm, đồng thời nâng cao khả năng liên kết vùng, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng Cát Lái đến khu vực vành đai và các tỉnh lân cận.


Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 7-6: USD đảo chiều tăng giá, vàng vẫn đi lên
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-6, biến động trong bối cảnh đồng USD đảo chiều tăng giá, xung đột quân sự Nga – Ukraine trở nên căng thẳng
Cho thuê xe tự lái sôi động trở lại
54 phút trước 548 1k
Từ dịp lễ 30-4 và 1-5 đến nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam nhộn nhịp một cách bất ngờ. Một số đơn vị cho biết thời điểm gần đến lễ 30-4, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, có nơi tăng 100%-150% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá heo tăng, người chăn nuôi vẫn gặp khó
58 phút trước 548 1k
Ngành chăn nuôi gặp sức ép lớn khi hội nhập bởi yếu thế trong cạnh tranh, nhiều nông hộ phải bỏ nghề
Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra về quản lý và cung ứng điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp
DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

DIC Group thay sếp, thành lập Ủy ban đầu tư

(NLĐO)- DIC Group bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Tín, phó tổng giám đốc, giữ chức vụ tổng giám đốc thay ông Hoàng Văn Tăng từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 6-6.