14/06/2018 06:38

Tiếp tục giảm tín dụng vào nhà đất

Ngoại tệ gửi vào ngân hàng giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 5-2018, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tăng 2,19% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng này phù hợp với định hướng của NHNN là kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tiếp tục giảm tín dụng vào nhà đất - Ảnh 1.

Đến cuối tháng 5-2018, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 6,2% so với cuối năm ngoái Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP đạt khoảng 7,5%, cao hơn mặt bằng chung cả nước. Trong tổng dư nợ tín dụng 1,89 triệu tỉ đồng, tỉ trọng cho vay bất động sản chiếm 10,8% và tỉ trọng này khá ổn định trong vài năm qua. Nếu so với thời điểm 2007-2008, tỉ trọng tín dụng bất động sản chiếm tới trên 30% tổng dư nợ tín dụng, tác động tiêu cực lên thị trường và ngành NH. Hiện NHNN liên tục cảnh báo, khuyến cáo các NH thương mại chỉ cho vay các dự án mà chủ đầu tư có năng lực, hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản của ngành NH trên địa bàn TP ở mức 2%-2,5%.

"Để phòng ngừa rủi ro tín dụng tăng nóng và nợ xấu phát sinh trong cơn sốt đất vừa qua, các NH thương mại thống kê giá đất bình quân trong 3-4 năm gần đây. Từ đó cho vay chỉ khoảng 50% giá trị bất động sản được thẩm định, thay vì mức 70%-80% như trước nên không quá lo ngại" - ông Minh nói.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đến cuối tháng 5-2018, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 6,2% so với cuối năm ngoái. Trong đó, huy động vốn bằng VNĐ tăng 7,4%, huy động ngoại tệ giảm 3,1%. Vốn huy động bằng VNĐ hiện chiếm 91,3% trong cơ cấu huy động theo loại tiền của tổ chức tín dụng.

Trong khi huy động vốn bằng ngoại tệ giảm, tín dụng bằng ngoại tệ lại tăng 8% và hiện chiếm 8,1% tổng dư nợ tín dụng. Theo một số NH thương mại, hiện mức lãi suất tiền gửi USD đang được áp dụng 0%/năm nên huy động ngoại tệ từ thị trường ngày càng khó, dù nhu cầu vốn bằng ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn khá cao.


T.Phương - Th.Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh đầu năm mới Tân Sửu 2021
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 25-2, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh, 600-800 đồng mỗi lít, dù đã chi đậm quỹ bình ổn. Đây là kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên trong năm mới Tân Sửu 2021.
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.
Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bưởi đào miền Bắc được trồng tại Đồng Nai đã 10 năm nhưng người tiêu dùng TP HCM vẫn chưa biết, cho đến khi cần phải “giải cứu”
Cận cảnh người dân Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải vì không bán được
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm tấn củ cải của nhiều hộ gia đình tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được, gây thiệt hại nặng nề.
Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Công tác cổ phần hóa cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó hạn chế tình trạng người đứng đầu né tránh, cố tình trì hoãn việc này