06/10/2017 14:45

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần

(NLĐO) – Tính đến ngày 6-10, bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã tiêu hủy được 120 tấn thịt heo trong 361,74 tấn thịt heo bị tiêm thuốc an thần. Dự kiến thời gian tiêu hủy sẽ hoàn thành trong khoảng 12-15 ngày nữa.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 1.

Ngay sau khi nhận đề xuất của Ban An toàn thực phẩm, UBND TP HCM đã chấp thuận phương án tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Phóng sự Video: Vào lò thiêu hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 3.

Đây là lần đầu tiên một số lượng heo quá lớn được đưa về xử lý tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Trước khi tiêu hủy, heo bị giết rồi đưa bằng xe chuyên dụng về bãi rác Đông Thạnh và được khử trùng do trong quá trình nuôi nhốt, một số heo đã bị lở mồm, long móng

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 4.

Do lò có công suất đốt 180-250 con/ngày nên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP (đơn vị chủ quản nhà máy đốt rác ở Đông Thạnh) phải thuê 12 kho lạnh di động bằng container để trữ đông. Các container đặt tạm ở bãi rác Đông Thạnh, mỗi container chứa 250 - 300 con heo đông lạnh ở nhiệt độ âm 18 - 25 độ C.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 5.

Nhân viên tại bãi rác Đông Thạnh được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ để vận chuyển heo chết vào tiêu hủy

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 6.

Hiện nhà máy đốt rác ở Đông Thạnh huy động khoảng 100 người thực hiện việc tiêu hủy heo, gấp đôi so với số nhân viên tại đây.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 7.

Quy trình tiêu hủy được làm hết sức cẩn thận. Sau 6 ngày, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP đã tiêu hủy được 120 tấn heo bị tiêm thuốc an thần.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 8.

Số lượng thịt heo bị tiêm thuốc an thần sẽ được đốt bằng gas theo hình thức phối trộn với rác y tế, sau khi đốt xong sẽ lấy tro chôn lắp an toàn.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 9.

Nhân viên bãi rác Đông Thạn điều khiển các thông số đốt để tiêu hủy heo một cách an toàn, không ô nhiễm.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 10.

Đây là lần tiêu hủy lượng heo lớn nhất từ trước đến nay tại bãi rác Đông Thạnh. Đơn vị này phải huy động cả con người, trang thiết bị, nhân lực vật lực để thực hiện cho được theo chỉ đạo của UBND TP về quy trình này.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 11.

Nhân viên bãi rác Đông Thạnh phun thuốc khử trùng các container đông lạnh.

Tiếp cận lò tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 12.

Ông Cao Văn Tuấn ( trưởng phòng công nghệ môi trường, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP) cho biết: "Khó khăn lớn nhất trong quá trình tiêu huỷ heo là mùi do khối lượng thịt heo quá lớn nhưng chúng tôi sẽ tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt từ đầu vào cho đến khi kết thúc để tiêu hủy heo một cách an toàn, không ô nhiễm".

Phóng sự ảnh: Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiệm cắt tóc, giặt ủi… muốn được miễn giảm thuế do Covid-19 phải làm đơn
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo quy định mới, các tiệm cắt tóc, gội đầu, giặt ủi… có thể lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai doanh thu phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%.
Vụ Dự án Shophouse chưa khởi công đã mở bán: "Cò" bất động sản tự quảng cáo, rao bán?
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Công ty CP đầu tư IMG Huế, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại (Shophouse) ở Khu đô thị mới An Cựu, khẳng định việc quảng cáo, đưa mức giá, đợt mở bán là lỗi của các đơn vị môi giới bất động sản.
Cẩn trọng với việc "mượn" xuất xứ trong sản phẩm đường mía
1 giờ trước 548 1k
Ngày 16-6, đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết ngành mía đường trong nước có cơ hội "sống còn" khi hành vi bán phá giá và được trợ cấp của đường Thái Lan được ngăn chặn, ngành mía đường được cạnh tranh lành mạnh trên sân nhà.
Giá thép giằng co
3 giờ trước 548 1k
Giá thép những ngày qua có dấu hiệu hạ nhiệt phần nào nhờ tín hiệu từ phía cơ quan quản lý nhà nước về việc sẽ xử lý các dấu hiệu tăng giá bất thường