24/12/2018 07:11

Tiến sĩ "rủ nhau" về quê làm nông nghiệp organic

Hàng triệu cử nhân, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ Trung Quốc đã từ bỏ công việc ở các thành phố lớn để trở về nông thôn làm nông nghiệp hữu cơ với mong muốn cải thiện nền nông nghiệp và chất lượng môi trường.

Sau khi chứng kiến cảnh tượng hàng ngàn xác heo chết vì bệnh, bị nông dân vứt trên thượng nguồn, trôi nổi trên sông Hoàng Phố ở TP Thượng Hải vào đầu năm 2013, ông Zheng Lixing - người nhận bằng tiến sĩ từ Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Thiên Tân (Trung Quốc) - đã bị ám ảnh và thôi thúc phải làm gì đó. "Nếu bạn ở đó, bạn sẽ không thể nuốt trôi bất cứ thứ gì trong vài ngày" - TS Zheng chia sẻ.

Ba năm sau, với 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD) tiền túi và từ các nhà đầu tư, ông Zheng cùng 4 người tốt nghiệp đại học ở tỉnh Thiểm Tây trở về quê nhà và mua một mảnh đất nông nghiệp rộng 13 ha tại huyện Lễ Tuyền. Họ muốn cho nông dân địa phương thấy lợi ích của việc chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ.

Ông Zheng cho biết chất lượng đất rất kém và cần thêm vài năm nữa mới khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định tình trạng ô nhiễm đất do nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và chất thải công nghiệp là mối đe dọa lớn đối với an toàn thực phẩm Trung Quốc.

Tiến sĩ rủ nhau về quê làm nông nghiệp organic - Ảnh 1.

Ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều người tốt nghiệp đại học rời bỏ thành thị để về quê lập nghiệp Ảnh: SCMP

Nông trại của ông Zheng chỉ sử dụng phân bón hữu cơ (phân gà, phân heo…), không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Do đó năng suất mùa vụ không cao và nông dân địa phương không muốn đi theo mô hình của ông. Tuy nhiên, ông Zheng khẳng định họ có thể thay đổi quan điểm khi nhận ra rằng các sản phẩm hữu cơ có giá bán cao hơn các sản phẩm thông thường.

Theo tờ South China Morning Post, ngày càng nhiều người có học thức cao như ông Zheng rời bỏ thành thị để trở về nông thôn sinh sống. Khoảng 60% dân số Trung Quốc đang sinh sống tại thành thị - tăng mạnh so với 26% của năm 1990.

Hiện đại hóa nông nghiệp cũng là một trong những mục tiêu nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ Trung Quốc. Vào tháng 3, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cần cố gắng hơn nữa trong việc khuyến khích những người đã tốt nghiệp đại học, cả trong nước lẫn nước ngoài, trở về nông thôn phát triển kinh tế và thúc đẩy sáng tạo cho những khu vực này.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành hàng loạt chính sách, trong đó có giảm thuế và hỗ trợ tài chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tài trở về nông thôn sinh sống, làm việc.

Năm ngoái, 7 triệu người Trung Quốc đã rời thành phố để trở về nông thôn lập nghiệp và 60% trong số này chọn nông nghiệp.

Cao Lực

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất từ ngày 3-4 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân
Ahamove mua 200 xe máy điện VinFast để cho thuê
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo kế hoạch, Ahamove sẽ mua thêm 1.000 xe máy điện VinFast và thuê thêm 1.000 chiếc khác để mở rộng dịch vụ cho thuê đến các tỉnh, thành khác.
Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy
31/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "than trời" khi quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay có phần cứng nhắc, khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa
Gần 7 năm Cảng Quy Nhơn chưa thể lên sàn, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo HoSE, cơ quan này đã nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định pháp luật, nhưng hiện công ty này vẫn chưa hoàn thiện
Bổ nhiệm giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn

Bổ nhiệm giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn

Sáng 31-03-2023, Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã tổ chức Lễ trao quyết định luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ quản lý cho Công ty Điện lực Hóc Môn. Ngay sau đó đã diễn ra Lễ ký kết Bản...