05/01/2019 13:49

Tỉ phú Thái chính thức biến Sabeco thành công ty nước ngoài

(NLĐO) - ThaiBev vừa chính thức biến Sabeco thành công ty nước ngoài thông qua việc tăng vốn tại Vietnam Beverage. Động thái này cũng giúp giảm gần 5 tỉ USD tổng nợ quốc gia của Việt Nam

Trong thông báo mới nhất đăng tải trên website, ThaiBev cho biết đã tiến hành tái cơ cấu khoản vay của BeerCo (công ty con 100% thuộc sở hữu của ThaiBev) cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (Doanh nghiệp đã mua cổ phần Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (Mã CK: SAB) hồi tháng 12-2017).

Tỉ phú Thái chính thức biến Sabeco thành công ty nước ngoài - Ảnh 1.

Thông tin được đăng tải trên website ThaiBev về việc tái cơ cấu khoản vay liên quan tới Vietnam Beverage và Sabeco. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, Vietnam Beverage và BeerCo đã ký một thỏa thuận chuyển đổi toàn bộ số tiền cho vay và trả lãi 111.209 tỉ đồng (tương đương 4,89 tỉ USD, chuyển đổi theo tỉ giá 22.730 đồng/USD) để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage. Vietnam Beverage cũng đã được Sở Kế hoạch-Đầu tư TP Hà Nội chấp thuận tăng vốn từ 682 tỉ đồng lên 111.890 tỉ đồng. Việc chuyển đổi khoản vay nói trên giúp giảm gần 5 tỉ USD tổng nợ quốc gia của Việt Nam.

Sau đợt tăng vốn này, Vietnam Beverage chính thức từ doanh nghiệp nội trở thành doanh nghiệp nước ngoài khi tỉ lệ sở hữu trực tiếp của Beerco là 99,39%. Hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 9,76% cổ phần Sabeco, nếu cộng thêm cả phần sở hữu của Vietnam Beverage thì tỉ lệ sở hữu của nước ngoài tại Sabeco sẽ tăng lên 63,35%.

Bốn đại diện pháp luật của Vietnam Beverage gồm bà Trần Kim Nga, ông Michael Chye Hin Fah, ông Lee Man Kong và ông Nantika Ninvoraskul.

Tỉ phú Thái chính thức biến Sabeco thành công ty nước ngoài - Ảnh 2.

Tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi

Theo ThaiBev, công ty vẫn cam kết nỗ lực nhằm tăng gấp đôi doanh thu của Sabeco, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông về giá cổ phiếu cũng như cổ tức chi trả hàng năm.

Trước đó, vào ngày 3-12-2018, Sabeco được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chấp thuận nới tỉ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%, đây chính là cơ sở để ThaiBev tái cơ cấu khoản nợ của Vietnam Beverage.

Với vốn điều lệ lên đến 111.890 tỉ đồng, Vietnam Beverage nằm trong số rất ít doanh nghiệp trên cả nước có vốn điều lệ lên tới cả trăm nghìn tỉ đồng như: PVN (285.000 tỉ đồng), EVN (163.800 tỉ đồng), Viettel (121.520 tỉ đồng) và Formosa Hà Tĩnh (117.175 tỉ đồng).

Được biết, việc nắm quyền kiểm soát Sabeco đã làm gia tăng đáng kể danh mục đầu tư vốn rất đồ sộ tại Việt Nam của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (ông chủ của ThaiBev).

Cụ thể, tỷ phú này đang sở hữu MM Mega Market Việt Nam (mua lại và đổi tên từ Metro Việt Nam), công ty phân phối Phú Thái Group, khách sạn Mélia Hà Nội, tòa nhà văn phòng Mê Linh Point cùng với 20% cổ phần Vinamilk trị giá hơn 1,8 tỉ USD.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến "không ngờ tới" của vụ mạo danh ngân hàng đòi bồi thường 500.000 USD
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Hai tháng sau vụ một người có nhu cầu vay vốn nhưng bị kẻ gian mạo danh ngân hàng lừa mất tiền, còn đòi bồi thường, đã có diễn biến bất ngờ tiếp theo…
Chuẩn bị cho mùa Tết tiết kiệm
1 giờ trước 548
Do kinh tế khó khăn, người tiêu dùng sẽ không còn vung tay sắm Tết ồ ạt như trước
Hạn chế tác động tiêu cực của tỉ giá
2 giờ trước 548
Ngày 4-10, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 24.085 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với hôm trước.
Đủ chiêu lừa đảo bất động sản (*): Làm gì để ngăn chặn?
2 giờ trước 548
Người dân khi có nhu cầu mua bán đất nền nên tìm hiểu kỹ về các dự án trước khi quyết định ký hợp đồng
Vì sao Tổng Giám đốc CII và vợ đăng ký bán sạch 10,04 triệu cổ phiếu?

Vì sao Tổng Giám đốc CII và vợ đăng ký bán sạch 10,04 triệu cổ phiếu?

(NLĐO) - Ông Lê Quốc Bình và vợ là bà Phạm Thị Thúy Hằng đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu CII để chuyển sang đầu tư trái phiếu chuyển đổi do doanh nghiệp này phát hành.