06/03/2017 16:02

Tỉ giá USD/VNĐ tăng mạnh vì đâu?

(NLĐO) – Phiên giao dịch ngày 6-3, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục niêm yết ở mức cao 22.246 đồng/USD. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tỉ giá USD/VNĐ có xu hướng tăng trong 2 tháng đầu năm chủ yếu do nhập siêu.

Tỉ giá trung tâm đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ ở mức 22.246 đồng/USD trong 3 phiên gần đây, tăng 88 đồng/USD so với hồi đầu năm 2017.

Giá USD trong các NH thương mại phiên ngày 6-3 được giao dịch phổ biến mua vào 22.760 đồng/USD, bán ra 22.830 đồng/USD, giảm 35 đồng mỗi USD so với phiên trước nhưng vẫn tăng khá mạnh với khoảng 165 đồng mỗi USD so với phiên trước.


Tỉ giá USD/VNĐ có xu hướng tăng trong 2 tháng đầu năm chủ yếu do nhập siêu.

Tỉ giá USD/VNĐ có xu hướng tăng trong 2 tháng đầu năm chủ yếu do nhập siêu.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tỉ giá có xu hướng tăng trong 2 tháng đầu năm chủ yếu do nhập siêu. Mức nhập siêu trong 2 tháng đầu năm là 46 triệu USD, trong khi cùng kỳ các năm trước cán cân thương mại thường xuất siêu. Cụ thể, trong các năm 2013-2016, cán cân thương mại của Việt Nam có mức xuất siêu khá lớn từ 61 triệu USD tới 1,67 tỉ USD.

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, nếu tháng 1-2017 cán cân thương mại cả nước xuất siêu 1,15 tỉ USD thì trong tháng 2 mức nhập siêu lên tới 1,2 tỉ USD do sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán các doanh nghiệp thường bắt đầu vào chu kỳ sản xuất nên nhu cầu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất cao hơn tháng trước.

*Liên quan đến giá vàng trong nước phiên ngày 6-3, giá vàng SJC hiện được giao dịch quanh mức 36,57 triệu đồng/lượng mua vào, 36,82 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 60.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng trong nước ổn định khi giá thế giới cũng biến động trong vùng hẹp quanh ngưỡng 1.233 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới ít biến động khi giới đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nếu Fed tăng lãi suất trong phiên họp này, giá vàng sẽ có thể giảm mạnh.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương 34 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

T.Phương

Viết bình luận

Hội đủ điều kiện, Quảng Nam xin Thủ tướng chọn thí điểm đón khách quốc tế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn là địa phương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.
Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng, công ty tài chính tiếp tục cảnh báo trò mạo danh tin nhắn để lừa đảo.
Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế bán bia của SABECO.
Giá vàng hôm nay 18-4: Bất ngờ với kết quả dự đoán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát, cả 100% chuyên gia phân tích đều nhận định giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng sau khi lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.