30/01/2016 00:10

Tỉ giá giảm liên tục 5 phiên

Trong 5 phiên giao dịch (từ 25 đến 29-1), tỉ giá VNĐ/USD tại các ngân hàng (NH) liên tục giảm, từ 22.390 đồng xuống 22.260 đồng/USD (ngày 29-1), giảm 130 đồng/USD.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỉ giá giảm mạnh là do nguồn cung USD từ giải ngân đầu tư và kiều hối tăng, nhiều NH bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối để tránh bị NH Nhà nước xử phạt do găm giữ ngoại tệ. Tuy nhiên, BVSC cho rằng diễn biến của tỉ giá trong thời gian gần đây chỉ mang tính tạm thời bởi đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục mạnh lên, nhân dân tệ bị phá giá vẫn gây áp lực lên tỉ giá VNĐ/USD.

 

Tỉ giá VNĐ/USD tại các ngân hàng liên tục giảmẢnh: TẤN THẠNH
Tỉ giá VNĐ/USD tại các ngân hàng liên tục giảmẢnh: TẤN THẠNH

 

Trong khi đó, giáp Tết, nhiều NH tiếp tục tăng lãi suất nhằm thu hút tiền gửi từ khách hàng cá nhân.

Theo các NH, cận Tết, doanh nghiệp mạnh tay rút tiền nên lượng tiền gửi có kỳ hạn sụt  giảm, ngược lại, tiền gửi không kỳ hạn tăng lên nhưng có thể bị rút ra bất cứ lúc nào. Vì thế, nhiều NH phải tăng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn nhằm thu hút vốn từ khách hàng cá nhân để ổn định cơ cấu vốn. Mặt khác, do NH Nhà nước cho phép NH thương mại sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn nên trong năm 2015, nhiều NH đã dốc sức cho vay dài hạn, dẫn đến khó khăn về vốn cục bộ.

Nhiều NH nhận định sau Tết Bính Thân, lãi suất tiền gửi ngắn hạn có thể “giẫm chân tại chỗ” hoặc giảm nhẹ, ngược lại lãi suất tiền gửi dài hạn sẽ tăng. n

Thy Thơ

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu trong tuần tới?
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Giá xăng dự báo giảm mạnh, về mốc hơn 20.000 đồng/lít vào ngày mai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng trong nước được dự báo có lần giảm thứ 4 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về mức hơn 20.000 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay 2-10: Vàng nhẫn tăng mạnh, giá USD vượt mốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại. Kim loại quý được dự báo tăng tiếp trong những ngày tới.
Laptop giảm giá mạnh
2 giờ trước 548 1k
Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.
Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?

Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?

(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không...