31/08/2019 13:12

Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo

(NLĐO) – Bức tranh về thị trường xuất khẩu, đầu tư nước ngoài đang không có những tín hiệu lạc quan như trước, và 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp.

Đây là chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ở Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư tại TP HCM (HBC), diễn ra ngày 31-8.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến căng thẳng và tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những số liệu về tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng qua đều chững lại hoặc sụt giảm. Đây là ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ thương chiến Mỹ - Trung.

Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, là động lực cho tăng trưởng, xuất khẩu và đầu tư nhưng cũng chịu tác động lớn trước những biến động.

"Bức tranh về thị trường xuất khẩu, về đầu tư nước ngoài không có những tín hiệu lạc quan như trước đây chúng ta nghĩ và dự báo. Do đó, 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các DN, đòi hỏi DN phải đi lên từ nội lực" – TS Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo - Ảnh 1.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, DN Việt đang bị vạ lây do tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: Linh Anh

Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo - Ảnh 2.

Xuất khẩu, đầu tư của các DN không như dự báo. Ảnh: Linh Anh

Thời gian qua, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng khai thác các FTA này không đơn giản. Thống kê cho thấy, đến nay các DN mới tận dụng được 40% ưu đãi thuế quan từ những FTA, nhưng theo TS Vũ Tiến Lộc, thực tế phần lớn DN tận dụng ưu đãi lại có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Do đó, bức tranh thị trường không phải quá lạc quan, DN cần chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn khó khăn trong thời gian tới để xây dựng những kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh cẩn trọng.

Chia sẻ với HBC, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng hội đồng và các DN thành viên cần tiếp tục phối hợp với VCCI trong góp ý, hiến kế nhằm thúc đẩy thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho DN. Bởi vừa rồi, qua rà soát sơ bộ của VCCI cho thấy, vẫn còn nhiều quy định về đầu tư, môi trường, đấu thầu, nhà ở... chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của DN.

Về hoạt động của HBC trong thời gian tới, ông Trần Bảy, Chủ tịch HBC, cho biết do tình hình kinh tế quốc tế dự báo có những biến động, còn nhiều khó khăn ảnh hưởng nên HBC sẽ tập trung các hoạt động trọng tâm vào hỗ trợ DN hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN; tư vấn hỗ trợ vay vốn đầu tư và xúc tiến thương mại...


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều công ty du lịch hết vé sang Philippines xem U22 Việt Nam đá chung kết
8/12/2019 548 1k
(NLĐO) – Các tour đến Philippines xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã kín chỗ, nhiều công ty du lịch đang xúc tiến để mở thêm chỗ.
Thuốc lá điện tử bị bỏ ngỏ
8/12/2019 548 1k
Thuốc lá điện tử được giới trẻ xem là sản phẩm công nghệ và ngày càng phổ biến nhưng chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép hay quản lý
Tivi thương hiệu Việt hút người tiêu dùng
8/12/2019 548 1k
Smart tivi VTB 49 inch 4K UHD LV4977KS của Viettronics Tân Bình (VTB) đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ giá cả phù hợp, chất lượng hiển thị tốt, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Cụ thể, sản phẩm có màn hình rộng 49 inch và độ phân giải 4K nhưng chỉ có mức giá 8,99 triệu đồng. Trong khi những chiếc tivi cùng loại có cấu hình tương tự, giá bán lên tới hàng chục triệu đồng.
Mỗi ngày có bao nhiêu chuyến bay trên bầu trời Việt Nam?
7/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Vùng Thông báo bay (FIR) của Việt Nam đang có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới (khoảng 10% năm). Bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam.
Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

(NLĐO)- Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa bắt giữ lô hàng tân dược nhập lậu, được cất giấu tại chung cư, sau đó chào bán trên mạng xã hội.