30/06/2019 17:23

Thương chiến Mỹ - Trung: Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hưởng lợi

(NLĐO) – Trong 6 tháng đầu năm, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài xuất siêu 15,68 tỉ USD trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu tới 15,7 tỉ USD.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 6 tháng đầu năm đạt 85,9 tỉ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ và hiện chiếm tới 70% kim ngạch xuất khẩu cả nước. 

Khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài xuất siêu 15,68 tỉ USD (kể cả dầu thô), trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu tới 15,7 tỉ USD. Xuất siêu của khu vực đầu tư nước ngoài không bù đắp được nhập siêu từ khu vực kinh tế trong nước. Vì vậy, cả nước nhập siêu 33,5 triệu USD trong nửa đầu năm.

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng mạnh thông qua các dự án đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần. Tính trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 18,47 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam nhiều hơn, nhiều doanh nghiệp dịch chuyển nhà máy, hoạt động sản xuất kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thương chiến Mỹ - Trung: Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hưởng lợi - Ảnh 1.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh minh hoạ: NLĐ

Chia sẻ tại Hội nghị đầu tư 2019 của Tạp chí Nhịp cầu đầu tư mới đây, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nhận xét đã, đang có làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam để né chiến tranh thương mại. Bằng chứng là số liệu vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong nửa đầu năm tăng cao.

"Tuy nhiên, chính những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mới đang được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung này, chứ không hẳn là các khu vực doanh nghiệp khác" - TS Nguyễn Đình Cung nói.

Về những thách thức từ thương chiến Mỹ - Trung, đại diện Sở Công Thương TP HCM cũng cho rằng những mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc bị đánh thuế 25% khó xuất qua Mỹ sẽ tràn sang các nước, trong đó có Việt Nam. Hàng hoá của Trung Quốc sẽ cạnh tranh rất lớn với hàng Việt mà vấn đề ở chính năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và việc kiểm soát, ghi nhãn hàng hoá. Làm sao để tránh câu chuyện ghi nhãn, gian lận xuất xứ...

"Hàng Trung Quốc khi không xuất được sang Mỹ sẽ có thể chuyển sang Việt Nam, khi đó Việt Nam sẽ có nguy cơ bị trừng phạt. Sau sự việc của Asanzo, Chính phủ đang yêu cầu xử lý để tránh trường hợp tương tự gian lận thương mại rồi xuất sang các nước khác. Thách thức về gian lận thương mại và xuất xứ hàng hoá cũng sẽ rất lớn thời gian tới, dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung" – ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận xét.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quỹ đầu tư tìm doanh nghiệp Việt rót vốn
30/10/2020 548 1k
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới Việt Nam nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể qua được
Thành lập cùng lúc 2 hiệp hội nước mắm có đúng quy định của pháp luật?
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định việc cùng lúc thành lập 2 hiệp hội cùng ngành nghề nước mắm là đúng quy định pháp luật.
Bình Dương:Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, gỡ khó cho doanh nghiệp
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)-Chiều 30-10, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi gặp gỡ với các hiệp hội và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng công nghệ xử lý nhanh khi du khách bị "chặt chém"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Tình trạng khách du lịch bị "chặt chém" ở một số nơi làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của du khách, làm giảm uy tín, thương hiệu của du lịch Việt Nam
Doanh nghiệp vẫn than khó vay được vốn ngân hàng dù lãi suất giảm

Doanh nghiệp vẫn than khó vay được vốn ngân hàng dù lãi suất giảm

(NLĐO) – Dù lãi suất giảm nhưng sau giai đoạn dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó về kinh doanh, dòng tiền… càng khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn hơn.