30/04/2019 11:11

Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ

(NLĐO) – Việt Nam có 62 doanh nghiệp (DN) cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá phi lý

Liên quan đến thuế chống bán phá giá cá tra của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7-2017 mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng với thuế suất cao phi lý mà Mỹ áp đặt, các DN Việt sẽ gặp bất lợi ở thị trường này.

"Cụ thể, bị đơn bắt buộc là Công ty NTSF Seafood và 4 bị đơn tự nguyện là C.P Vietnam; CL-FISH; GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP cùng bị mức thuế 1,37 USD/kg, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các DN. Đặc biệt, Công ty CP Hùng Vương – bị đơn bắt buộc gặp khó khăn nhất khi bị áp thuế đến 3,87 USD/kg, trong khi công bố sơ bộ chỉ 0 USD/kg, mức thuế này xấp xỉ giá bán cá tra sang thị trường Mỹ, tương đương gần 100% giá trị cá tra là điều rất phi lý. Thực tế, nhà nước Việt Nam không hề trợ giá cho cá tra nên mức thuế hợp lý phải là 0% cho tất cả DN" – ông Quốc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quốc, dù Mỹ cấp phép nhập khẩu cho 62 DN cá tra Việt Nam nhưng những năm qua, chỉ vài DN như: Vĩnh Hoàn, Biển Đông,… không chịu thuế chống bán phá giá hoặc thuế suất thấp có xuất khẩu hàng sang Mỹ. Đây đều là những DN cá tra lớn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ông Quốc nhận định với thuế cá tra mà Mỹ vừa công bố, sẽ khó có thêm DN khai thác được thị trường này. Dự báo cá tra khó khăn không chỉ ở thị trường Mỹ mà nhiều thị trường khác do thế giới xuất hiện thêm nhiều nguồn cung mới.

Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Đầu bếp nước ngoài chế biến cá tra tại gian hàng của Công ty CP Vĩnh Hoàn - DN lớn xuất khẩu cá tra sang Mỹ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo trong quý 2 – 2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Trước đó, trong thời gian chờ phán quyết thuế giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã giảm 22,8% (tháng 2) và 44,4% (tháng 3) so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc là thị trường lớn của cá tra Việt Nam cũng nằm trong xu thế giảm trong quý 1- 2019.

Năm 2018, cá tra xuất khẩu được hơn 2,25 tỉ USD, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, tăng trưởng hơn 25% so với năm 2017. Mỹ là thị trường số 1 của cá tra Việt Nam (24,3%), tiếp theo là Trung Quốc (23,4%), EU (10,8%)...

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Một ngân hàng tạm ứng hơn 2.100 tỉ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10% vào ngày 3-3.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm tiền để hỗ trợ thanh khoản
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.
Khách bay qua sân bay Tân Sơn Nhất đông chưa từng có
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn kỳ điều hành giá xăng dầu còn 7 ngày, vào thứ 5 trong tuần
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khác với đề xuất trước đó, Bộ Công Thương đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các Bộ, ngành trong quản lý xăng dầu
Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

(NLĐO) – Lượng hành khách quốc nội và quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục hồi nhanh giúp doanh thu, lợi nhuận của SASCO tăng mạnh quý cuối năm 2022.