20/01/2021 07:57

Thuê kho của các công ty uy tín làm nơi cất giấu hàng lậu

Tại hội nghị tổng kết công tác QLTT năm 2020 do Cục QLTT TP HCM tổ chức ngày 19-1, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP, cho biết hoạt động kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ hàng lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn biến ngày càng phức tạp.

Đặc biệt, vào mùa cao điểm kinh doanh phục vụ thị trường Tết, xuất hiện tình trạng một số đối tượng thuê mặt bằng kho của các công ty lớn có uy tín lâu năm trên thị trường để làm nơi cất giấu hàng hóa nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Điển hình như vụ Công an TP phối hợp với Cục QLTT kiểm tra kho chứa hàng Dương Tú thuộc bãi xe Lê Hà (phường Tân Hưng, quận 12) phát hiện gần 3.000 sản phẩm sữa nước nhãn hiệu Ensure, gần 2.500 sản phẩm bia ngoại nhập lậu. Mở rộng điều tra, kiểm tra tại một địa điểm gần đó do ông Trần Quang Thiện làm chủ, tổ công tác phát hiện thêm gần 9.400 sản phẩm sữa nước Ensure và trên 3.000 sản phẩm bia nhập lậu. Trị giá hàng hóa trên 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, gần đây, lực lượng QLTT còn phát hiện nhiều hàng lậu được vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển hàng trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam với số lượng lớn nhưng hầu hết đều được chủ hàng ủy thác cho doanh nghiệp vận tải nên khi bị kiểm tra thì phần lớn hàng hóa đều không tìm được chủ sở hữu.

Về phương hướng hoạt động từ nay đến Tết nguyên đán, Cục QLTT TP cho biết sẽ tập trung thực hiện Kế hoạch số 17/KH-TCQLTT của Tổng Cục QLTT về cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết nguyên đán 2021. Trong đó, tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết như hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, xăng dầu... nhằm không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Về hoạt động năm 2020, Cục QLTT TP đã tiến hành kiểm tra gần 3.900 vụ, giảm gần 50% so với cùng năm trước. Qua đó, xử lý trên 2.700 vụ, số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước gần 59 tỉ đồng. 

N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
9 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.