04/06/2020 17:11

Thuduc House sắp bán công ty quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

(NLĐO) - Ngày 4-6, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã CK: TDH) bất ngờ công bố sẽ chuyển nhượng hết cổ phần tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Cụ thể, HĐQT Thuduc House đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn còn lại tại Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức), tương ứng hơn 1,8 triệu cổ phần còn lại (~ 49% vốn) với giá 48.400 đồng/cổ phần. Tổng giá trị chuyển chuyển nhượng đạt gần 88 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự kiến ngay trong tháng 6 này. Sau giao dịch này, Thuduc House không còn liên quan gì với chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. 

Trước đó vào giữa năm 2018, Thuduc House đã thực hiện chuyển nhượng 51% vốn Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức với giá 34.900 đồng/cổ phần cho chính các cán bộ quản lý của Thuduc House và Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức.

Thuduc House sắp bán công ty quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh 1.

Một góc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Ngọc Ánh

Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỉ đồng do Thuduc House góp 100% vốn. 

Về Thuduc House, công ty quyết định bán hết cổ phần tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chính của Thuduc House đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, quý I/2020 doanh thu thuần công ty đạt 570 tỉ đồng giảm 17% so với cùng kỳ. Áp lực chi phí tăng dẫn tới lỗ ròng 18 tỉ đồng, trong khi quý I/2019 lãi sau thuế 17 tỉ đồng. 

Theo giải trình từ phía Thuduc House, nguyên nhân thua lỗ là do doanh thu bán hàng giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc các thủ tục pháp lý, trong khi các mảng hoạt động kinh doanh khác (thương mại, dịch vụ) đều giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh toàn cầu.

Thuduc House sắp bán công ty quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh 2.

Quyết định của HĐQT Thuduc House về việc bán vốn tại Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức. Ảnh chụp màn hình

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là một trong ba chợ đầu mối lớn của TP HCM (còn lại là chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn) chuyên về kinh doanh sỉ rau củ, trái cây. Chợ nằm ngay cửa ngõ phía Đông TP, là nơi bán buôn rau củ, trái cây lớn nhất TP HCM để phân phối cho các chợ bán lẻ trong TP và một số tỉnh lân cận.

Theo website Công ty CP Quản lý và Kinh doạnh chợ nông sản Thủ Đức, chợ là công trình thực hiện theo chủ trương của TP nhằm di dời các chợ đầu mối trong nội thành. Chợ được khởi công xây dựng vào năm 2002 với tổng số vốn lên đến 182,4 tỉ đồng do Thuduc House làm chủ đầu tư trên quy mô hơn 20 ha. Chợ bao gồm các khu nhà lồng chợ A, nhà lồng chợ B, nhà lồng chợ C và nhiều công trình phụ trợ như: nhà kho, khu quản lý, khu điều hành, khu sơ chế, nhà máy xử lý rác, trạm nước ngầm, trạm xử lý nước thải…

Thuduc House đã đưa khu nhà lồng chợ A vào hoạt động từ ngày 23-10-2003, khu nhà lồng chợ B vào hoạt động từ tháng 7-2008, khu nhà lồng chợ C vào hoạt động từ tháng 4-2010. Đến nay, toàn bộ ô vựa đã được thuê kín, hoạt động của chợ đã đi vào ổn định và hiệu quả, lượng hàng hóa nhập chợ ngày càng tăng.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Quản lý và Kinh doạnh chợ nông sản Thủ Đức, sản lượng hàng về chợ những ngày đầu tháng 6 đạt khoảng 3.200 – 3.000 tấn/ngày, trong đó, trái cây khoảng 1.400 tấn/ngày, còn lại là rau củ. Vào những ngày cúng (rằm, mùng 1), lượng hàng về chợ có thể đạt mức từ 4.000 – 4.500 tấn/ngày. Ng.Ánh

Tr.Nguyễn - Ng.Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Max 3D+: 44 giải nhất trị giá 1 tỉ đồng/giải có chủ nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại lý của Vietlott vừa trao 5 giải nhất trị giá 5 tỉ đồng cho ông N.N.H - người chơi trúng thưởng sản phẩm Max 3D+. Có người "ẵm nhẹ" giải nhất trị giá 1 tỉ đồng, nhưng cũng có người sở hữu cùng lúc 20 giải nhất lên tới 20 tỉ đồng.
Bản lĩnh nữ doanh nhân qua cơn "sóng thần" Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua cơn “sóng thần” Covid-19, bản lĩnh, trí tuệ của các nữ doanh nhân càng tỏa sáng, được các tổ chức quốc tế công nhận
Thủ tướng: Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.
Chính phủ đặt mục tiêu đưa 3-5 ngân hàng Việt lên sàn chứng khoán nước ngoài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ cũng nêu mục tiêu có ít nhất 2-3 ngân hàng thương mại thuộc tốp 100 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản trong khu vực châu Á.
Tranh cãi về quy định cấm cho thuê chung cư theo giờ

Tranh cãi về quy định cấm cho thuê chung cư theo giờ

Cử tri TP HCM mới đây có đề nghị Bộ Xây dựng giải thích rõ các quy định liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày và chế tài xử lý cụ thể, do...