07/11/2014 14:40

Thực hư con số 6% du khách quốc tế trở lại Việt Nam

(NLĐO) – Tỉ lệ 6% khách quốc tế trong điều tra này không phải thấp khi tính tất cả khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nói chung

Ngày 7-11, Ban quản lý Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) đã lên tiếng về thông tin chỉ có 6% du khách quốc tế quay trở lại Việt Nam.

Theo Ban quản lý dự án này, cách nhận định như vậy là không chính xác và không đúng với bản chất của số liệu. Việc sử dụng số liệu không đầy đủ để đưa tin có thể khiến người đọc hiểu sai kết quả của cuộc điều tra và có cái nhìn thiên lệch đối với xu hướng khách quốc tế quay trở lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khách quốc tế tại một địa điểm du lịch của Việt Nam. Ảnh do dự án EU cung cấp
Khách quốc tế tại một địa điểm du lịch của Việt Nam. Ảnh do dự án EU cung cấp

Cụ thể, trong hoạt động năm 2014, dự án đã tập hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế điều tra khách du lịch tại 5 điểm đến thí điểm gồm Sapa, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng và Hội An trong giai đoạn tháng 3-4 và tháng 7-8. Đối tượng điều tra là du khách quốc tế (nói tiếng Anh) và khách du lịch nội địa tại các điểm đến này.

Kết quả điều tra cho thấy khoảng 90% khách lần đầu tiên đến thăm các điểm đến nói trên và lượng khách quay lại các điểm này lần thứ 2 chiếm khoảng 6%. “Tỉ lệ khách quốc tế quay lại lần 3 là 2%, từ 4 lần trở lên là 3,2%. Như vậy, tổng số khách quốc tế quay lại một trong 5 điểm đến lên tới 11,2%” – đại diện Ban quản lý giải thích.

Theo một thống kê khác do Tổng cục Thống kê thực hiện năm 2013, có 66,1% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu đã thăm các địa điểm nói trên; 20,1% khách đến lần 2 và 13,8% khách quốc tế đến lần 3. Như vậy, tỉ lệ khách quốc tế quay lại Việt Nam là khoảng 34%.

Cũng theo khảo sát này, nhiều khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu sẵn sàng quay lại đồng thời giới thiệu cho người khác đến du lịch Việt Nam.

Là người trực tiếp theo dõi hoạt động điều tra khách du lịch, ông Kai Partale, chuyên gia quốc tế của dự án, khẳng định: "Không thể sử dụng con số 6% (khách nói tiếng Anh được khảo sát tại 5 điểm đến thí điểm) để phản ánh tỉ lệ tổng thể của khách du lịch quay lại Việt Nam, do con số này chưa bao hàm các khách du lịch không nói tiếng Anh (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Pháp…v.v) và các du khách có quay lại Việt Nam nhưng lại tới thăm các điểm du lịch khác không phải là một trong số 5 điểm đến được khảo sát”.

Trên thực tế, khách quốc tế có thể quay trở lại Việt Nam để thăm các điểm đến mới ngoài những điểm họ đã từng đến. Do vậy, tỉ lệ 6% khách quốc tế trong điều tra này không phải thấp khi tính tất cả khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nói chung.

Cũng theo kết quả điều tra, khách du lịch quốc tế và trong nước đều có sự hài lòng cao với phong cảnh tự nhiên và bầu không khí tại các điểm du lịch được khảo sát. Cả 2 nhóm đối tượng này đều phát biểu sẵn sàng quay lại đồng thời giới thiệu các điểm du lịch này với người khác.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

EVN lỗ hơn 26.000 tỉ đồng trong năm 2022, giá thành sản xuất điện hơn 2.000 đồng/kWh
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ Công Thương, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2021 là 1.859,90 đ/kWh, tăng 1,84% so với năm 2020; giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2022 là 2.032,26 đ/kWh, tăng 9,27% so với năm 2021
Từ ngày 1-4, giá gas giảm mạnh hiếm có
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ở kỳ điều chỉnh ngày 1-4, giá gas giảm rất mạnh, với mức giảm lên đến 58.000 – 62.000 đồng/bình 12 kg và giảm khoảng 220.000 đồng/bình 45 kg
Bổ nhiệm giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn
1 giờ trước 548 1k
Sáng 31-03-2023, Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã tổ chức Lễ trao quyết định luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ quản lý cho Công ty Điện lực Hóc Môn. Ngay sau đó đã diễn ra Lễ ký kết Bản thỏa thuận giao nhiệm vụ năm 2023 giữa Hội đồng thành viên EVNHCMC với người đứng đầu đơn vị trực thuộc.
VN-Index tăng 9 phiên liên tục, cổ phiếu chứng khoán bất động sản hút dòng tiền
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trường chứng khoán trong nước khép lại tháng 3 và quý I/2023 trong sắc xanh và đánh dấu ngày tăng điểm thứ 9 liên tục
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Vietcombank

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Vietcombank

(NLĐO) – 60 năm xây dựng và trưởng thành của Vietcombank ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế một ngân hàng luôn tiên phong, có chất lượng hoạt động tốt trong hệ...