20/08/2019 09:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra "căn bệnh" để tháo gỡ

(NLĐO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các đại biểu phát biểu tại hội nghị không cần nêu thành tựu, thực trạng... mà cần tập trung đề xuất các giải pháp, ý tưởng...

Sáng nay (20-8), tại tỉnh Bình Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện, lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) và đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Phát triển Kinh tế miền Trung sáng 20-8

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói khi nhìn vào bản đồ, miền Trung như cốt xương sống con người, nhân dân gọi là khúc ruột miền Trung... Hay nói ví von miền Trung như chiếc đòn gánh trên vai, nếu hai đầu quá nặng, đòn gánh sẽ gãy, ảnh hưởng rất lớn phát triển kinh tế cả nước. Vì vậy, phát triển miền Trung không phải việc riêng của 14 tỉnh thành.

"Qua hội nghị lần này, tôi mong muốn các bộ ngành cần thẳng thắn chỉ ra "nút thắt" từ bộ ngành mình, các địa phương miền Trung, để tìm ra giải pháp phát triển sát thực hơn, cụ thể hơn" – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi mở một số góc nhìn để các đại biểu thảo luận như hiện miền Trung có 14 tỉnh thành, trong những năm qua phát triển khá nhanh, đạt quy mô 1 triệu tỉ đồng, chiếm tỉ trọng GDP thấp so với cả nước, nhưng nhìn vào tiềm năng cần đưa con số này cao hơn nữa.

Thủ tướng nêu rõ, GDP 28 tỉnh ven biển chiếm 73% cả nước, miền Trung có 14 tỉnh thành nhưng chỉ chiếm chưa được 20% là quá khiêm tốn. Về du lịch, miền Trung có thế mạnh so với các vùng như bãi biển, di sản nhưng doanh thu chưa được 20% cả nước... Về dân số, 14 tỉnh thành miền Trung có trên 20 triệu người, chiếm 21% dân số cả nước, đây là một loại tài sản rất quan trọng miền Trung cần phải làm sao để con người miền Trung đóng góp cho quê hương, làm sao thu hút được những người tài giỏi đến đây để làm việc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các đại biểu phát biểu tại hội nghị không cần nêu thành tựu, thực trạng... mà cần tập trung đề xuất các giải pháp, ý tưởng có thể triển khai ngay bây giờ hoặc năm 2020. "Một bác sĩ giỏi phải bắt đúng bệnh mới chữa được bệnh, cũng như miền Trung cần phải tìm ra đâu là căn bệnh để có giải pháp tháo gỡ... Tôi mong các đại biểu đề xuất cụ thể giải pháp để phát triển miền Trung đúng hướng" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 3.

Trước khi hội nghị diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản miền Trung

Tại Hội nghị, các đại biểu đóng góp ý kiến để tham mưu giúp Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ những "điểm nghẽn", có những cách làm mới, đột phá, tạo điều kiện thuận lợi để vùng phát huy hết tiềm năng, lợi thế, phát triển bền vững và thực hiện thành công chiến lược biển về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 4.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 5.

Hội nghị có sự tham dự của hàng trăm đại biểu gồm đại diện các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp

Sở hữu mặt tiền ra biển Đông với chiều dài đường bờ biển 1.900 km, các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế trên dải đất liền ven biển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Nhiều năm trở lại đây, khu vực miền Trung có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển khá nhanh và đồng bộ, với hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không thông suốt, không chỉ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng mà còn kết nối với hành lang kinh tế Đông - Tây khu vực Đông Nam Á và liên thông với quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra căn bệnh để tháo gỡ - Ảnh 7.

Các đại biểu đọc Báo Người Lao Động trước khi hội nghị diễn ra

Nhân dịp Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Bình Định.

Mục đích trao cờ nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đồng thời động viên, tiếp thêm tinh thần cho ngư dân Bình Định nói riêng, ngư dân trên 28 tỉnh thành trong cả nước nói chung vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng trên các vùng biển.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN: Tạo động lực tăng trưởng mới
26 phút trước 548 1k
Nghị quyết 01/2023 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới nhằm hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp
Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
1 giờ trước 548 1k
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chủ trương lớn, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. OCOP còn giúp cải thiện và nâng cao đời sống người dân khi sản phẩm đặc trưng của địa phương được nâng tầm
Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.
Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Tọa đàm "Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp" được tổ chức nhằm lắng nghe các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp... trao đổi, kiến nghị, hiến kế để sớm gỡ vướng bài toán vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.