05/12/2017 12:24

Thủ tướng: Facebook, Amazon... là mạng xã hội, TMĐT lan tỏa mạnh mẽ

(NLĐO)- Phát biểu tại Hội thảo quốc tế "Smart Industry World 2017", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đều đưa ra chiến lược phát triển kinh tế số và Facebook, Amazon… trở thành mạng xã hội, người khổng lồ thương mại điện tử có tác động lan tỏa, kết nối mạnh mẽ.

Sáng nay 5-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự khai mạc Hội thảo – Triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017".

Thủ tướng: Facebook, Amazon... là mạng xã hội, TMĐT lan tỏa mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng cắt băng khai mạc Hội thảo – Triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh 2017" - Ảnh: Quang Hiếu

Hội thảo có sự tham dự của và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, địa phương cùng hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 dự báo sẽ có những tác động làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất của nền kinh tế các nước, đồng thời vẽ lại bản đồ kinh tế của thế giới.

Xuất phát từ các lý do trên, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trung ương, địa phương có liên quan, 2 viện hàn lâm và Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh để đề xuất các cơ chế, chính sách tổng thể cho phát triển công nghiệp thông minh trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

"Tục ngữ Việt Nam có câu "Trăm nghe không bằng một thấy", Hội thảo và Triển lãm lần này mang đến các sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng của Công nghiệp 4.0 cũng như được nghe các chuyên gia trình bày các kinh nghiệm thực tiễn triển khai công nghiệp 4.0. Ban Kinh tế Trung ương và các đơn vị đồng tổ chức hy vọng rằng sẽ đóng góp thiết thực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bao trùm"- Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nói.

Thủ tướng: Facebook, Amazon... là mạng xã hội, TMĐT lan tỏa mạnh mẽ - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm gian trưng bày của Tập đoàn Viettel

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các quốc gia trên thế giới đều có những đối sách khác nhau nhằm tận dụng được xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như Chương trình "Công nghiệp 4.0" của Cộng hòa Liên bang Đức; Chương trình "Hợp tác Sản xuất Tiên tiến" của Mỹ với sáng kiến "Cộng đồng Công nghiệp Internet"...

Theo Thủ tướng, hầu hết các nước phát triển và đang phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đều đã đưa ra những chiến lược phát triển kinh tế số, thúc đẩy công nghiệp thông minh.

"Nhiều tập đoàn như Alibaba, Facebook, Amazon… đã trở thành những người khổng lồ trong thương mại điện tử, mạng xã hội và có tác động lan tỏa, kết nối mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu"- Thủ tướng nêu rõ.

Trước xu hướng đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều giải pháp quan trọng. Các bộ, ngành và địa phương tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin. Đa số các dịch vụ công hiện nay đã chuyển sang trực tuyến (88%), trong đó hơn 10% đã ở mức độ 3 và 4.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G với trên 4 nghìn trạm phát sóng và hơn 95% dân số được phủ sóng; khoảng 52 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số (đứng thứ 5 ở châu Á - Thái Bình Dương) và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là một nền tảng quan trọng giúp Việt Nam nắm bắt nhanh chóng những thành tựu công nghệ mới.

Cùng với đó, số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gần gấp đôi, từ 1.800 năm 2016 lên trên 3.000 năm 2017. Cùng với khoảng 40 Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế đã hoạt động tại Việt Nam, các tập đoàn, ngân hàng lớn và các nhà đầu tư tích cực tham gia huy động, sử dụng nguồn lực tài chính lớn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

"Đặc biệt, Tập đoàn Viettel đã được xếp hạng tốp 5 thương hiệu viễn thông hiệu quả nhất ASEAN, tốp 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới, với giá trị thương hiệu đạt 2,68 tỉ USD"- Thủ tướng biểu dương.

Bên cạnh những cơ hội, Thủ tướng cũng chỉ rõ những thách thức. Đó là nhiều ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày… sẽ thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng tự động hóa, rô-bốt hóa, ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động. Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa, dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh thông tin. Doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là nhỏ và vừa, chưa đủ năng lực cạnh tranh, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới...

Vì vậy, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là tập trung xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đồng thời nêu rõ một số nội dung trọng tâm như tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật cho phát triển nền kinh tế số, công nghiệp thông minh. Phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam có đội ngũ trên 1 triệu nhân lực công nghệ số trình độ cao...

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tai hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh, đặc biệt là những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc và các nước ASEAN; trong đó nêu rõ những bài học kinh nghiệm và điều kiện áp dụng.

"Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc, chúng ta không thể bỏ lỡ và cần chủ động nắm bắt. Hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành những việc làm và hành động cụ thể. Tập trung nắm bắt xu hướng công nghệ mới, trang bị đủ năng lực, sẵn sàng tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới, dũng cảm từ bỏ, cải cách mô hình cũ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá heo hơi đi ngược thế giới
1 giờ trước 548 1k
Những ngày gần đây, giá heo hơi tại khu vực Đông Nam Bộ có xu hướng giảm rõ rệt.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khởi công 3 tòa nhà trên 3.700 tỉ đồng
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hôm nay 11-5 đã dự Lễ khởi công đầu tư xây dựng 3 tòa nhà hỗn hợp Dự án Hoàng Huy Commerce với tổng mức đầu tư trên 3.700 tỉ đồng tại TP Hải Phòng.
VPBank tạm ngừng hoạt động một chi nhánh, nhân viên thực hiện cách ly
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Toàn bộ nhân viên một chi nhánh của VPBank ở Nam Định phải cách ly tại nhà và cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19.
Vẫn có nhiều người tăng mua gạo, đường, dầu ăn, gia vị... vì lo dịch
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Theo các siêu thị, hàng hóa tiêu thụ mạnh nhất trong 10 ngày qua chủ yếu là gạo, đường, dầu ăn..., thực phẩm tươi sống, sản phẩm phòng chống dịch
Bộ Tài chính bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

Bộ Tài chính bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

(NLĐO)- Bộ Tài chính đã bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô đăng ký mới và cho biết sẽ tiếp tục cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong...