xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết

Tuấn Minh

(NLĐO)- Mật mía là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của nhiều vùng quê, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… vì thế cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía xứ Thanh lại tất bật ngày đêm.

Từ lâu, nghề làm mật mía xứ Thanh đã nức tiếng khắp nơi trong cả nước và huyện Thạch Thành (tỉnhThanh Hoá) được xem là "thủ phủ" của nghề làm mật mía. Nhờ nghề này mà trong nhiều năm trở lại đây, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện đã kiếm bội tiền từ nghề bán mật mỗi dịp đến Tết cổ truyền.

Theo người dân làng Lâm Thành, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nghề làm mật mía đã hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ngày xưa, mỗi khi làm thành mật, người dân phải đóng vào can, chai lọ rồi mang xuống chợ, đi các huyện bán. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, thương lái đã tới tận nơi để thu mua, thậm chí người dân ở làng nghề này còn không làm đủ mật để cung ứng ra thị trường mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lý do mật mía ở Thạch Thành ngon trứ danh, được mệnh danh là "thủ phủ" mật mía ở xứ Thanh là do mía ở vùng này được trồng trên đất đỏ bazan, từ đó tạo ra những cây mía lớn nhanh, thân mềm và ngọt lịm. Chính nguồn nguyên liệu đảm bảo này đã tạo ra một hương vị rất riêng cho mật mía Thạch Thành.

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 1.

Mía là nguyên liệu chính để làm nên mật mía

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 2.

Mía tại Thạch Thành được trồng trên đất đỏ bazan nên mía mềm, ngọt, có hương vị đặc trưng

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 3.

Mía được lựa chọn, sau đó ép lấy nước

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 4.

Nước sau khi ép xong sẽ được đưa vào lò để nấu thành mật

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 5.

Quy trình nấu mật, người dân phải thường xuyên vớt bỏ bọt và tạp chất

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 6.

Mật mía sẽ được nấu trong nhiều giờ đồng hồ

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 7.
Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 8.

Cho đến khi mật mía đổi màu cánh gián, đặc sánh và có vị thơm ngọt

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 9.

Trung bình mỗi dịp Tết cổ truyền, một lò mật cho ra lò khoảng 2-3 tấn mật thành phẩm

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 10.

Thông thường mật mía dùng để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai... nên ngày càng được ưa dùng, không thể thiếu trong ngày Tết

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 11.

Với giá bán từ 11-15.000 đồng/1kg mật, trừ chi phí người dân nơi đây kiếm hàng chục triệu đồng mỗi dịp Tết đến, Xuân về

Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết - Ảnh 12.

Nhiều gia đình ăn nên làm ra, có nhà cao cửa rộng từ nghề làm mật mía truyền thống

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo