09/11/2020 08:26

Thu ngân sách từ các doanh nghiệp trong KCX-KCN TP HCM ước giảm 9%

Theo Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza), do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp (DN) tạm ngưng hoạt động, được giãn nộp thuế nên nộp ngân sách năm 2020 của các DN trong KCX-KCN ước đạt 18.136,46 tỉ đồng, giảm 9% so với năm 2019.

Thời gian qua, Hepza đã báo cáo các cơ quan cấp trên về ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và các kiến nghị của DN về các giải pháp hỗ trợ; đề nghị các công ty phát triển hạ tầng hỗ trợ miễn, giảm, giãn phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng cho các nhà đầu tư trong KCX-KCN gặp khó khăn. Cùng với đó, cơ quan này đã hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may kịp thời điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư bổ sung hoạt động sản xuất khẩu trang; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tăng cường giải quyết thủ tục hành chính qua mạng; giãn tiến độ các dự án chậm triển khai. Đặc biệt, Hepza đã khảo sát các dự án trong nước về nhu cầu vay vốn năm 2020, chuyển thông tin về nhu cầu vay vốn của các DN với tổng số tiền 352,5 tỉ đồng cho các ngân hàng thương mại để tiếp cận với DN.

Thu ngân sách từ các doanh nghiệp trong KCX-KCN TP HCM ước giảm 9% - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp tại các KCN vẫn đang hoạt động hiệu quả

Các công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN cũng đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ nhà đầu tư như: hỗ trợ giảm tiền thuê nhà xưởng với mức giảm trung bình 10%-30%, thời gian giảm từ 2-3 tháng; giảm tiền thuê mặt bằng cho thuê kinh doanh dịch vụ; triển khai và thực hiện chính sách hỗ trợ giảm 10% giá điện cho các DN sản xuất - kinh doanh dịch vụ, khu lưu trú; giảm phí xử lý nước thải vượt chuẩn; giãn thời gian nộp phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng, được thanh toán chậm mà không tính lãi suất trả chậm.

Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, DN phần lớn đã khôi phục hoạt động và sản xuất ổn định. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực cũng sẽ tạo thuận lợi cho các DN Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu.

Tin-ảnh: T.Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Điều mờ ám bên trong kho hàng điện lạnh ở Bình Tân, TP HCM
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng điện lạnh ở quận Bình Tân, TP HCM, công an phát hiện hàng loại vi phạm của chủ kho hàng.
Đại gia vàng lấn sân sang cầm đồ, mở kênh bán vàng trực tuyến
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – PNJ rót vốn vào chuỗi cầm đồ với hệ thống 21 cửa hàng, DOJI đem vàng miếng lên “chợ mạng”… trong bối cảnh thị trường vàng miếng chủ yếu sôi động về giá, giao dịch trầm lắng.
Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hồ sơ của doanh nghiệp liên quan giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.
Cắt giảm điện mặt trời do thừa cung

Cắt giảm điện mặt trời do thừa cung

Cần xây dựng lộ trình chính sách phát triển điện mặt trời lâu dài, minh bạch, hướng đến bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, đặc biệt là người dân đã lắp đặt