06/09/2020 14:37

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì

(NLĐO) – Sau những năm trồng chuối, mít… không đem lại hiệu quả, vợ chồng lão nông ở Cà Mau bỏ túi cả trăm triệu đồng/năm nhờ trồng tre mạnh tông.

Dưới cái nắng như cháy da của những ngày đầu tháng 9, chúng tôi tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt (57 tuổi; ngụ ấp 13, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) - người thu lãi cả trăm triệu đồng/năm nhờ giữ xanh lũy tre mạnh tông.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Nguyệt giữ lũy tre xanh thu lãi trăm triệu đồng/năm

Theo lời bà Nguyệt, trước đó dù hai vợ chồng bà làm rất nhiều việc không quản vất vả nhưng cuộc sống vẫn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Sau nhiều đêm thức trắng, bà Nguyệt và chồng là ông Trần Văn Hận quyết định rời nơi "chôn rau cắt rốn" để đến ấp 13 nhận và khai khẩn đất rừng nhằm phát triển kinh tế.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 2.
Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 3.

Bà Nguyệt đậy gốc và dọn nhánh tre

Tưởng chừng vùng đất mới sẽ đem lại vận may cho đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, một lần nữa họ lại gặp thất bại do trồng chuối, mít, dừa không hiệu quả. Xót thương hoàn cảnh của con, người thân nhiều lần khuyên vợ chồng bà Nguyệt nên trở về quê lập nghiệp để có họ hàng bên cạnh.

Nhưng với ý chí kiên định và sự cần cù, bà Nguyệt và chồng đã quyết định bám trụ với mảnh đất U Minh Hạ để nuôi hy vọng thoát nghèo.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 4.
Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 5.
Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 6.

Thu hoạch măng tre

Năm 1997, sau thời gian bàn bạc, vợ chồng bà Nguyệt quyết định tận dụng khoảng 0,5 ha đất bờ lên liếp trồng tre mạnh tông lấy măng bán và kết quả đem lại ngoài mong đợi.

"Lúc đầu, tôi chỉ trồng một vài cây tre lấy măng làm thức ăn trong gia đình. Tuy nhiên, sau đó tôi phải mang măng ra chợ bán vì tre năng suất cao. Từ đó, tôi quyết định trồng mới hơn 300 gốc tre để bán măng, lá, cây tre và cây giống… khi nhận thấy nhu cầu thị trường về loại này khá cao", bà Nguyệt phấn khởi nói.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 7.

Măng tre mọc rất nhiều theo gốc

Tiếp lời vợ, ông Hận cho hay trồng tre không phải tốn nhiều chi phí cũng như công chăm sóc. "Người trồng tre chỉ cực khoảng 3 tháng đầu vì thời gian này phải dành nhiều thời gian bón phân, vô đất, tưới nước... Sau đó vài ngày mới tỉa nhánh, dọn cỏ 1 lần. Tre sau khi trồng khoảng 2 năm thì có thể thu hoạch măng và trung bình 1 gốc tre cho năng suất từ 70 - 80 mụt măng/năm", ông Hận chia sẻ.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 8.
Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 9.
Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 10.

Bà Nguyệt chiết cây giống để bán cho người dân

Trước đó, bà Nguyệt phải đi hàng chục km để mang măng tre bán lẻ cho người dân và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn. Những năm gần đây, do măng tre của gia đình bà được nhiều người biết đến nên chỉ cần "alo" thì thương lái sẽ đến tận nhà thu mua.

Hiện, măng tre được thương lái thu mua tận vườn với giá 10.000 đồng/kg. Theo lý giải của nhiều hộ có thâm niên trong nghề, thời gian này măng rơi vào mùa thuận (tháng 5 – 8 âm lịch) nên giá thấp do nguồn cung rất nhiều. Tuy nhiên, vào mùa nghịch (tháng 1, 2 âm lịch), măng tre có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ bán.

Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì - Ảnh 11.

Người dân bán măng tre cho khách đi đường theo tuyến lộ giao thông

Nhờ giữ xanh lũy tre mạnh tông mà cuộc sống gia đình bà Nguyệt ngày càng được cải thiện và lo cho các con được đầy đủ hơn.

Thời gian này, cứ 3 ngày, gia đình bà Nguyệt thu hoạch măng tre một lần và năng suất đạt trên 300kg. Riêng, mùa nghịch năng suất giảm nên 7 ngày mới thu hoạch 1 lần.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, bà Nguyệt cho hay sẽ tiếp tục gắn bó với nghề. Đồng thời, tìm thêm đầu mối ở các chợ trong tỉnh để mở rộng diện tích trồng tre mạnh tông.

Bài và ảnh: VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
3 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.