21/10/2018 11:21

Thu dịch vụ tăng mạnh, nhiều ngân hàng báo lãi lớn

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng thương mại báo lãi lớn trong 9 tháng đầu năm 2018 sau khi áp lực từ việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý nợ xấu giảm, thu từ dịch vụ tăng mạnh...

Ngân hàng (NH) TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III-2018 với tổng lợi nhuận trước thuế vượt 6.000 tỉ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ. Các nguồn thu từ lãi thuần và lãi dịch vụ đều tăng mạnh, trong đó lãi từ dịch vụ của MB đạt tới 1.688 tỉ đồng.

Tại TMCP Quốc tế (VIB), kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy với các chỉ tiêu về tăng trưởng tài sản, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi đạt kết quả tích cực. Lợi nhuận trước thuế luỹ kế đạt 1.720 tỉ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ.

Doanh thu của VIB tăng 48% so với cùng kỳ, trong đó thu nhập lãi thuần và thu nhập từ dịch vụ đều tăng mạnh. Đáng lưu ý, chi phí dự phòng của 9 tháng duy trì ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2017 trong bối cảnh VIB không còn dư nợ ở Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC). Hồi tháng 7 vừa qua, VIB là NH tiếp theo không còn dư nợ đã bán cho VAMC nhờ tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu của tổ chức này.

Thu dịch vụ tăng mạnh, nhiều ngân hàng báo lãi lớn - Ảnh 1.

Bức tranh lợi nhuận của nhiều ngân hàng tiếp tục sáng sủa. Ảnh: Linh Anh

Báo cáo tài chính quý III của NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng cho thấy lợi nhuận trước thuế của NH này tiếp tục vượt mốc 1.000 tỉ đồng khi đạt 1.014 tỉ đồng, bằng 84,5% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. NH cũng chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sang mảng NH bán lẻ, thu dịch vụ trong 9 tháng đầu năm là 205 tỉ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ.

Giải trình về lý do lợi nhuận trước thuế thấp hơn cùng kỳ, lãnh đạo LienVietPostBank cho biết chi phí hoạt động tăng so với cùng kỳ do NH đang trong giai đoạn mở rộng mạng lưới đã được NH Nhà nước cấp phép. Trong 9 tháng qua, NH này đã mở trên 140 điểm giao dịch mới.

Tại NH TMCP An Bình (ABBANK), 9 tháng đầu năm NH này cũng đạt hơn 658 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 54% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ dịch vụ đạt khá cao, các chỉ tiêu kinh doanh chính tiếp tục tăng trưởng khả quan. Nợ xấu của ABBANK được kiểm soát dưới 3% theo quy định.

Một NH cổ phần quy mô vừa, nhỏ khác có mức lợi nhuận khả quan là NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank). Theo công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III-2018, Kienlongbank đạt 222 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 16% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, lợi nhuận của NH này đến từ khoản lãi đột biến nhờ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc NH HSBC Việt Nam, phân tích năm 2018 lợi nhuận của nhiều NH đạt kết quả khả quan, tốt nhất trong nhiều năm phần rất lớn là không trích lập dự phòng rủi ro. Một số NH dù doanh thu không tăng đột biến nhưng áp lực trích lập dự phòng, xử lý nợ xấu không lớn như những năm trước, nên tổng lợi nhuận sau thuế ở mức cao.

Trong khi đó, một số NH tiếp tục bị "bào mòn" lợi nhuận vì trích lập dự phòng rủi ro. Theo Báo cáo tài chính quý III-2018 của NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombnak) vừa công bố, trong quý III, lợi nhuận trước thuế của NH này giảm khá mạnh so với cùng kỳ, do tăng mạnh trích lập dự phòng.

Tính chung 9 tháng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro tín dụng của Sacombank đạt tới 2.492 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Nhưng do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tới 1.178 tỉ đồng, khiến lợi nhuận trước thuế của NH này chỉ còn trên 1.300 tỉ đồng. Dù vậy, mức lãi này vẫn cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ. Đổi lại, nợ xấu của Sacombank đã giảm mạnh so với hồi đầu năm.

Trước đó, khảo sát của NH Nhà nước cho thấy, dự kiến đến cuối năm phần lớn các NH đều kỳ vọng lợi trước thuế ở mức cao, tăng bình quân 18,63% so với năm trước.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.