16/11/2017 17:59

Thống đốc than khó việc xử lý ngân hàng 0 đồng

(NLĐO)- Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay khó khăn nhất trong xử lý ngân hàng 0 đồng là chưa có cơ chế cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư.

Trong phiên chất vấn chiều 16-11, đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về nhóm vấn đề liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng…

Thống đốc than khó việc xử lý ngân hàng 0 đồng - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn ngày 16-11 - Ảnh chụp màn hình

Dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho biết kết quả tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng vẫn chưa thể hiện được hiệu quả, tín dụng thua lỗ, tài chính chưa hiệu quả, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hải đề nghị Thống đốc NHNN có đánh giá cụ thể.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay sau khi mua lại ngân hàng 0 đồng, đã ổn định được tâm lý người gửi tiền, tránh đổ vỡ ngân hàng, từ đó "lây lan" đổ vỡ cả hệ thống, đảm bảo được an toàn hệ thống ngân hàng.

Một trong những bước xử lý tiếp theo với các ngân hàng 0 đồng, theo Thống đốc NHNN, là đã có bước kiện toàn hoạt động, đưa cán bộ từ các ngân hàng quốc doanh sang quản lý, điều hành, đảm bảo an toàn, tiết giảm chi phí trong các hoạt động, từ đó giảm lỗ. Ngoài ra, từng bước thu hồi nợ xấu và tài sản đảm bảo. "Lỗ luỹ kế giảm dần nhưng ngân hàng còn khó khăn do tài sản không sinh lời còn cao do chi phí gia tăng" -Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận.

Ông Hưng cũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để hoàn thiện phương án xử lý các ngân hàng yếu kém. Song, vấn đề khó khăn là chúng ta chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ để xử lý các ngân hàng đã mua này.

"Việc xử lý trước nay chưa có tiền lệ, mà quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích của người gửi tiền. Luật sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng tới đây được thông qua thì sẽ có công cụ xử lý hỗ trợ tái cơ cấu, ưu tiên tìm nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, có ngân hàng đang đàm phán, có ngân hàng đang tìm nhà đầu tư. Khi họ vào, có khuôn khổ pháp luật đầy đủ thì có cơ sở xử lý"- ông Hưng giải trình.

Tiếp tục chất vấn về nội dung này, ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) nhìn nhận với việc NHNN mua giá 0 đồng với 3 ngân hàng hoạt động yếu kém, đã thu hồi được một phần nợ xấu nhưng các ngân hàng này âm vốn chủ sở hữu lớn, không hoạt động được như một ngân hàng bình thường. "Việc xử lý đòi hỏi giải pháp hỗ trợ và thời gian đủ dài. Biện pháp của NHNN là gì? Nhà nước có phải chi ngân sách cho phục hồi hoạt động các ngân hàng này hay không"- ĐB Hoa đặt câu hỏi.

ĐB Hoa cũng đề nghị Thống đốc trả lời cho nhận định của cử tri về nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng là do kiểm tra, thanh tra của NHNN chưa tốt, chưa phát hiện kịp thời là có đúng không? Giải pháp của vấn đề này là gì?

Do hết giờ, phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sẽ tiếp tục vào sáng mai 17-11.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Sáng mai 8-2, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp về tín dụng bất động sản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỉ đồng.
Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho một cổ đông lớn được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LienVietPostBank.