16/11/2017 17:59

Thống đốc than khó việc xử lý ngân hàng 0 đồng

(NLĐO)- Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay khó khăn nhất trong xử lý ngân hàng 0 đồng là chưa có cơ chế cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư.

Trong phiên chất vấn chiều 16-11, đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về nhóm vấn đề liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng…

Thống đốc than khó việc xử lý ngân hàng 0 đồng - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn ngày 16-11 - Ảnh chụp màn hình

Dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho biết kết quả tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng vẫn chưa thể hiện được hiệu quả, tín dụng thua lỗ, tài chính chưa hiệu quả, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hải đề nghị Thống đốc NHNN có đánh giá cụ thể.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay sau khi mua lại ngân hàng 0 đồng, đã ổn định được tâm lý người gửi tiền, tránh đổ vỡ ngân hàng, từ đó "lây lan" đổ vỡ cả hệ thống, đảm bảo được an toàn hệ thống ngân hàng.

Một trong những bước xử lý tiếp theo với các ngân hàng 0 đồng, theo Thống đốc NHNN, là đã có bước kiện toàn hoạt động, đưa cán bộ từ các ngân hàng quốc doanh sang quản lý, điều hành, đảm bảo an toàn, tiết giảm chi phí trong các hoạt động, từ đó giảm lỗ. Ngoài ra, từng bước thu hồi nợ xấu và tài sản đảm bảo. "Lỗ luỹ kế giảm dần nhưng ngân hàng còn khó khăn do tài sản không sinh lời còn cao do chi phí gia tăng" -Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận.

Ông Hưng cũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để hoàn thiện phương án xử lý các ngân hàng yếu kém. Song, vấn đề khó khăn là chúng ta chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ để xử lý các ngân hàng đã mua này.

"Việc xử lý trước nay chưa có tiền lệ, mà quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích của người gửi tiền. Luật sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng tới đây được thông qua thì sẽ có công cụ xử lý hỗ trợ tái cơ cấu, ưu tiên tìm nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, có ngân hàng đang đàm phán, có ngân hàng đang tìm nhà đầu tư. Khi họ vào, có khuôn khổ pháp luật đầy đủ thì có cơ sở xử lý"- ông Hưng giải trình.

Tiếp tục chất vấn về nội dung này, ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) nhìn nhận với việc NHNN mua giá 0 đồng với 3 ngân hàng hoạt động yếu kém, đã thu hồi được một phần nợ xấu nhưng các ngân hàng này âm vốn chủ sở hữu lớn, không hoạt động được như một ngân hàng bình thường. "Việc xử lý đòi hỏi giải pháp hỗ trợ và thời gian đủ dài. Biện pháp của NHNN là gì? Nhà nước có phải chi ngân sách cho phục hồi hoạt động các ngân hàng này hay không"- ĐB Hoa đặt câu hỏi.

ĐB Hoa cũng đề nghị Thống đốc trả lời cho nhận định của cử tri về nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng là do kiểm tra, thanh tra của NHNN chưa tốt, chưa phát hiện kịp thời là có đúng không? Giải pháp của vấn đề này là gì?

Do hết giờ, phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sẽ tiếp tục vào sáng mai 17-11.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ mô hình Viettel, rút ra bài học xây dựng và phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế nhà nước.
Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc thử nghiệm chính sách đột phá, vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM là cần thiết, có thể nghiên cứu theo hướng tạo ra sự khác biệt để tận dụng các cơ hội, khoảng trống từ thị trường tài chính quốc tế…
Mỹ, Nhật, Trung Quốc "tranh nhau" mua cua, ghẹ Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mặt hàng cua, ghẹ không chỉ thu hút khách trong nước mà còn khách quốc tế với giá trị xuất khẩu tăng đến 41%, riêng Trung Quốc tăng đến 76% so với cùng kỳ năm ngoái
Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn.
Grab nêu lý do "phụ phí nắng nóng gay gắt" không đến tay tài xế

Grab nêu lý do "phụ phí nắng nóng gay gắt" không đến tay tài xế

(NLĐO) - Hãng xe công nghệ Grab cho biết sau khi khắc phục được lỗi thì 100% "phụ phí nắng nóng gay gắt" thuộc về đối tác tài xế.