21/11/2019 15:27

Thiếu 200.000 tấn heo hơi, Bộ Công Thương khuyến khích người dân dùng thịt heo đông lạnh

(NLĐO) - Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông nhằm khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt heo và sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng

Liên quan đến việc nguồn cung thịt heo thời gian qua thiếu hụt, giá cả tăng mạnh và đang ở mức khá cao, Bộ Công Thương vừa đưa ra một số giải pháp nhằm bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, TP có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có nhu cầu. Cùng với đó, tăng cường truyền thông nhằm khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt heo và sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước...

Trước đó, tại cuộc họp ngày 18-11 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt heo và có kế hoạch tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt heo cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước.

Thiếu 200.000 tấn heo hơi, Bộ Công Thương khuyến khích người dân dùng thịt heo đông lạnh - Ảnh 1.

Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh TL

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Các địa phương có trách nhiệm định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt heo đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường.

Đặc biệt, các địa phương cần tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường.

Để kiểm soát thị trường, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở heo bệnh, heo lậu, ngăn chặn việc đưa heo sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Theo Tổng cục thống kê, đàn heo trong cả nước tháng 10 giảm 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá heo hơi trên thị trường gia tăng.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây, hai bên đã thống nhất sơ bộ dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn, tương đương mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt hơi.

Ng.Hải - Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Định tăng trưởng tốt nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Định 6 tháng qua được đánh giá là tốt nhất trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Xe kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng từ 1-8
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thông tư 58 Bộ Công an ban hành có hiệu lực từ 1-8 có quy định ôtô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển kiểm soát màu vàng, chữ và số màu đen.
Hàng không delay nhiều do sửa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng mong khách thông cảm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải đóng một đường băng để sửa chữa từ ngày 1-7 nên nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng như chậm giờ khởi hành hoặc phải bay chờ hạ cánh, dẫn đến tác động chậm chuyến dây chuyền ở các sân bay khác.
TP HCM kiên quyết cắt các khoản chi mua sắm chưa cần thiết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến tại hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài chính.
Vì sao giá vàng SJC dễ dàng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng?

Vì sao giá vàng SJC dễ dàng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng?

(NLĐO) – Lần đầu tiên, giá vàng SJC tăng vượt 50,3 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ giá thế giới lẫn tâm lý nhà đầu tư trong nước