30/11/2021 18:46

Thiết bị giám sát sấy lúa giúp tiết kiệm năng lượng

(NLĐO) - Lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị này cho 1 mẻ sấy lúa giảm từ 252,8kWh xuống 226,2kWh. Tổng thời gian cho 1 mẻ sấy giảm từ 12,25 giờ xuống còn 11,08 giờ (giảm được 1,3 giờ so với quy trình cũ)

Th.S Lê Thanh Sơn và nhóm cộng sự ở công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Đồng Tâm (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã chế tạo và sản xuất thành công thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp (tích hợp vào máy sấy tháp). Tủ điều khiển của thiết bị có giao diện màn hình cảm ứng HMI, có chế độ đo độ ẩm trực tuyến (phương pháp đo điện trở), chương trình giám sát cho phép sao chép dữ liệu quá trình sấy.

Thiết bị giám sát sấy lúa giúp tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.

Ứng dụng phần mền MST cho phép điều khiển tháp sấy từ xa qua điện thoại thông minh (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Do được thiết kế theo hướng tự động hóa nên thiết bị dễ sử dụng. Trên màn hình điều khiển của hệ thống, từ máy tính cá nhân hay thiết bị di động, người vận hành sấy có thể giám sát tức thời các thông số liên quan của toàn tháp sấy, có thể điều chỉnh các thông số liên quan cũng như thiết lập riêng chế độ sấy tối ưu theo kinh nghiệm.

Nhóm nghiên cứu của Th.S Lê Thanh Sơn cũng đã hoàn thiện ứng dụng phần mềm MST, phần mềm có các giao diện giúp người vận hành có thể điều chỉnh các chế độ công nghệ sấy cho từng loại lúa khác nhau thông qua việc điều chỉnh trên màn hình cảm ứng. Phần mềm này có thể điều khiển từ máy tính cá nhân (PC) hay qua App trên thiết bị di động thông minh.

"Việc điều khiển giám sát độ ẩm của khối hạt trong tháp sấy được thực hiện tự động có vai trò quan trọng và có tính quyết định chất lượng hạt gạo thành phẩm trong xay xát"- Th.S Sơn cho hay.

Thiết bị giám sát sấy lúa giúp tiết kiệm năng lượng - Ảnh 2.

Áp dụng thử nghiệm thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu trên máy sấy mô hình (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Ứng dụng thử nghiệm tích hợp thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu vào hệ thống sấy lúa (20 tấn/mẻ) tại HTX Green Vina ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho thấy ngoài những ưu điểm giúp tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng gạo như vừa kể trên, thiết bị còn giúp tiết giảm nhân sự, thay vì phải cần 2 nhân công để vận hành 1 mẻ sấy như trước, thì nay chỉ cần 1 nhân công. Do thời gian sấy rút ngắn nên giảm thêm khoảng 26% lượng trấu tiêu thụ cho 1 mẻ sấy.

Thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho hệ thống sấy lúa là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp" (do công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Đồng Tâm thực hiện) vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu.

Các thành viên hội đồng đã đánh giá cao sự sáng tạo và tính hiệu quả của thiết bị này qua đó thiết thực giúp các đơn vị chuyên thu mua lúa gạo đảm bảo chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Giải pháp này cũng có nhiều thuận lợi để "nâng cấp" các tính năng kỹ thuật hướng đến xu hướng điện toán IoT và nông nghiệp công nghệ cao.

Mai Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.
Bamboo Airways bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-10, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của hãng Bamboo Airways
Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Những sản phẩm trong chương trình bình ổn của Việt Nam ngày càng được người dân ưa chuộng bởi các yếu tố như: chất lượng tốt, nguồn cung kịp thời và phù hợp với nhu cầu của người dân…