20/05/2019 02:00

Thị trường nông sản hữu cơ Đan Mạch đột phá

Theo cơ quan thống kê Đan Mạch, doanh số bán thực phẩm hữu cơ nước này trong giai đoạn 2017-2018 đã tăng thêm 14%, lên mức 1,9 tỉ USD.

Đan Mạch là quốc gia có tỉ lệ mua thực phẩm hữu cơ cao nhất thế giới. "Đây là một minh chứng cho thấy nông dân Đan Mạch có thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng, bất kể đó là loại thực phẩm nào" - ông Kirsten Lund Jensen, thành viên Hội đồng Thực phẩm và Nông nghiệp Đan Mạch (DAFC), khẳng định.

Cũng theo ông Jensen, trong bối cảnh người dân ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, doanh số bán trái cây và rau củ hữu cơ Đan Mạch đã tăng hơn gấp 3 lần trong giai đoạn 2012-2018, từ 195 triệu USD lên 650 triệu USD.

Thị trường nông sản hữu cơ Đan Mạch đột phá - Ảnh 1.

Doanh số trái cây và rau củ hữu cơ Đan Mạch đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2012-2018, từ 195 triệu USD lên 650 triệu USD Ảnh: AP

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, các nhà sản xuất Đan Mạch tìm cách mở rộng sản xuất hữu cơ hoặc chuyển sang sản xuất bằng quy trình kéo dài 2 năm. Sản phẩm hữu cơ phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và sức khỏe động vật. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất và cửa hàng ở Đan Mạch cũng phải tuân thủ một số quy định cụ thể để sản phẩm của họ được dán nhãn hữu cơ.

"Nông dân nhiều khi không thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng. DAFC dự đoán mức tăng trưởng 10%-15%/năm sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới" - ông Jensen chia sẻ.

Trong khi đó, theo báo cáo vừa được Công ty Nghiên cứu Ecovia Intelligence (Anh) công bố, doanh số thực phẩm và thức uống hữu cơ toàn cầu lần đầu tiên vượt mốc 100 tỉ USD vào năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự gia tăng nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe và môi trường cũng như sự phổ biến và đa dạng của các sản phẩm hữu cơ.

Chiếm khoảng 45% doanh số toàn cầu, Mỹ là thị trường tiêu thụ thực phẩm và thức uống hữu cơ lớn nhất thế giới, theo sau là Đức, Pháp, Ý và Canada. Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển và Áo là những quốc gia có mức chi tiêu thực phẩm hữu cơ bình quân đầu người cao nhất.

Trong khi đó, một số quốc gia có truyền thống xuất khẩu thực phẩm hữu cơ, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, cũng đang phát triển hệ thống thị trường nội địa mạnh mẽ.

Dù vậy, báo cáo cũng nêu ra một số thách thức đối với thị trường hữu cơ toàn cầu, trong đó có sự thiếu đồng nhất về tiêu chuẩn hữu cơ bên ngoài các khối thương mại chính.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 27-3: Chênh lệch hiếm thấy giữa giá vàng SJC và thế giới
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dù giá vàng SJC vẫn duy trì trên vùng 67 triệu đồng/lượng nhưng khoảng cách chênh lệch của giá vàng hôm nay ở trong nước đối với thế giới chỉ còn trên 10 triệu đồng/lượng, mức hiếm thấy trong nhiều năm qua
Bình Dương đón thêm hàng loạt dự án "triệu đô"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) đầu tư 100 triệu USD để xây dựng cơ sở chế tác trang sức mới tại KCN VSIP III.
Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn
2 giờ trước 548 1k
Hội thảo khởi nghiệp "Công nghệ - "Vũ khí" làm chủ cuộc chơi?" do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức cuối tuần qua đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.
Nỗ lực xuất ngoại cà phê đặc sản Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
Họ là những người trẻ không ngừng học hỏi và vượt khó trong nỗ lực đưa cà phê đặc sản Việt Nam ra thế giới
Xây khách sạn Saigon Morin Huế đạt chuẩn 5 sao

Xây khách sạn Saigon Morin Huế đạt chuẩn 5 sao

(NLĐO)-Là một trong 5 khách sạn cổ điển nhất Việt Nam với 122 năm, Saigon Morin Huế sẽ được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn 5 sao.