04/02/2019 10:25

Thị trường chứng khoán năm 2019 "không quá bi quan"

(NLĐO) - Với giới đầu tư chứng khoán, năm 2018 được xem là một năm buồn bởi nhiều mất mát, trong khi cơ quan quản lý nhận định thị trường vẫn có sự phát triển nhất định

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phỏng vấn bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - xung quanh những vấn đề của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

* Phóng viên: Bà đánh giá như thế về TTCK năm 2018 và những ngày đầu của năm 2019?

50998007_2244984219083533_8378714040322490368_n

Bà Tạ Thanh Bình

- Bà Tạ Thanh Bình: Năm 2018, TTCK Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý I, chỉ số VN Index bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, khi xác lập kỷ lục mới tại mức 1.204,33 điểm vào ngày 9-4. Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 4, TTCK đã điều chỉnh giảm do chịu tác động từ tình hình bất ổn của kinh tế, chính trị thế giới, trong đó đáng chú ý là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng với ảnh hưởng lan tỏa của biến động trên TTCK toàn cầu.

Dù TTCK năm 2018 có giảm về chỉ số do ảnh hưởng của TTCK quốc tế nhưng các chỉ tiêu quan trọng khác - như quy mô, thanh khoản, huy động vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân - đều tăng trưởng ấn tượng, tiếp tục là kênh huy động vốn hiệu quả, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung.

Đối với thị trường cổ phiếu, dù có những biến động lớn trong năm 2018 nhưng cơ bản vẫn duy trì được đà tăng trưởng về quy mô và thanh khoản. Mức vốn hóa toàn thị trường đạt 3,96 triệu tỉ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018, vượt chỉ tiêu đã đề ra tại Chiến lược Phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Thanh khoản thị trường cải thiện mạnh với tổng giá trị giao dịch bình quân cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 6.547 tỉ đồng/phiên, tăng 29% so với năm 2017. Tổng giá trị niêm yết, đăng ký giao dịch đạt hơn 1.210 ngàn tỉ đồng, tăng 23,7% so với cuối năm 2017.

Thị trường trái phiếu năm 2018 tiếp tục có sự cải thiện tích cực theo hướng kéo dài kỳ hạn phát hành bình quân và kỳ hạn còn lại của trái phiếu chính phủ (TPCP), trong khi lãi suất phát hành giảm, góp phần tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững. Thị trường hiện có 573 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt 1.122 ngàn tỉ đồng, tăng 10,4% so với cuối năm 2017 (tương đương 22,4% GDP năm 2017 và 20,3% GDP năm 2018). Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.836 tỉ đồng/phiên.

TTCK phái sinh bước sang năm hoạt động thứ hai đã có sự phát triển mạnh mẽ. Số lượng tài khoản liên tục tăng, gần 55.000 tài khoản giao dịch phái sinh đã được mở, tăng gấp 3,2 lần so với cuối năm 2017. Khối lượng mở (OI) đạt 21.653 hợp đồng, tăng 2,7 lần so với cuối năm 2017. Thanh khoản đạt 78.791 hợp đồng/phiên, tăng gấp 7 lần so với năm 2017.

Thị trường chứng khoán năm 2019 không quá bi quan - Ảnh 3.

Hầu hết các nhà đầu tư đều gặp mất mát lớn trong năm 2018 khi TTCK liên tục lao dốc. Ảnh: Hoàng Triều

* Bà có thể chia sẻ chính sách mới, hấp dẫn cho thị trường trong năm 2019?

- Dù TTCK năm 2019 tiếp tục nhận được hậu thuẫn của sự phát triển ổn định của nền kinh tế vĩ mô trong nước cũng như nền tảng phát triển vững chắc của TTCK năm 2018 nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng với các tác động từ bên ngoài. Ngoài mối quan ngại về những tác động của FED tiếp tục tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn tiềm ẩn những tác động tiêu cực không chỉ đối với kinh tế và thương mại toàn cầu, mà cả về xu hướng dòng vốn đầu tư trên thế giới. Việc FED tăng lãi suất sẽ khiến chi phí vốn gia tăng, dẫn đến nguy cơ tiếp tục thúc đẩy các nhà ĐTNN rút vốn khỏi các thị trường mới nổi… Và với một thị trường có độ mở cao như Việt Nam thì ít nhiều cũng sẽ bị tác động.

Để hướng tới một thị trường phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả, trong năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp cả trong ngắn hạn và dài hạn, để tiếp sức cho TTCK phát triển theo chiều hướng lành mạnh, đi vào chiều sâu.

Ưu tiên số một vẫn là Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến trình Chính phủ, Quốc hội xem xét thông qua tại hai kỳ họp của năm, đi kèm với đó là dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hoạt động tái cấu trúc TTCK sẽ tiếp tục được thúc đẩy, trong đó dồn sức chuẩn bị các điều kiện để thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Tiếp tục cơ cấu lại hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo hướng tăng chất lượng, giảm số lượng.

Về nâng hạng TTCK, trên cơ sở bước tiến tích cực trong năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tiếp nối nỗ lực để sớm thành công trong nâng hạng TTCK, nhằm thu hút có hiệu quả hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam.

Đối với việc xây dựng và phát triển sản phẩm mới, trong năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các sở trong việc triển khai hai sản phẩm là Chứng quyền có đảm bảo (Convered Warrant) và Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (Bond future). Nếu điều kiện thuận lợi, năm 2019 dự kiến sẽ cho ra mắt một số sản phẩm mới như hợp đồng tương lai trên chỉ số khác ngoài VN30...

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính – Trường ĐH Kinh tế TP HCM

Thận trọng với tình hình thế giới

Năm 2019, nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới vẫn chưa thực sự ổn định. Vấn đề xung đột của 2 nền kinh tế lớn là Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết dù cuộc chiến tranh thương mại này đã khởi động từ năm 2018. Trong lịch sử chiến tranh thương mại thế giới thì những xung đột này không giải quyết một sớm một chiều mà có khi nhiều năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam.

Thực vậy, khi nền kinh tế của các nước láng giềng cũng sa sút thì quan hệ thương mại với Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, nhất là về xuất nhập khẩu hàng hoá. Tuy nhiên, Việt Nam ngày càng hội nhập, nhiều chính sách thuế về 0%, đồng thời chúng ta cũng đang cố gắng đa phương hóa các mối quan hệ đầu tư, Do đó, năm 2019 được kỳ vọng sẽ có sự dịch chuyển các quan hệ đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm đón đầu lợi ích khi chúng ta tham gia CPTPP.

Từ đó, TTCK sẽ phân cực, nhiều công ty hưởng lợi nhưng ở thị trường mới nổi và non trẻ như Việt Nam thì ảnh hưởng từ vĩ mô lớn hơn là những lợi thế của từng ngành nhỏ. Thế nên, lời khuyên tốt nhất cho nhà đầu tư là nên chờ đợi quan sát, tìm kiếm cơ hội, không nên vội vàng, khi cần thiết chỉ đầu tư 20% tiền, còn lại gửi ngân hàng.


Chuyên gia tài chính, chứng khoán Phan Dũng Khánh:

VN-Index sẽ dao động 600-1.100 điểm

Theo nhận định của tôi, chỉ số VN-Index có thể lên đỉnh với mốc 1.100 điểm và tạo đáy 600 điểm. Đến đầu quý II/2019, thị trường sẽ có dấu hiệu tích cực nhiều hơn nên khả năng tăng điểm sẽ xảy ra. Còn trong năm, nếu diễn biến xấu, thị trường có thể về 600 điểm. Điều đó xảy ra với điều kiện dòng tiền không quay lại thị trường, FED không giảm lãi suất mà tăng. Đặc biệt, khi vàng tăng giá, nhiều người chọn vàng là kênh trú ẩn; kinh tế thế giới bất ổn và trong nước có thông tin không mấy tích cực…

Thực tế, xét công bằng là chứng khoán vẫn là kênh đầu tư ổn, nên nếu chọn chứng khoán để rót tiền, nhà đầu tư hãy chọn sóng ngắn, canh mua các mã blue-chips đã giảm mạnh giai đoạn ngắn chứ đừng đầu tư dài. Năm 2018, cổ phiếu giá nhỏ đã lên ngôi, nếu tình hình vẫn như hiện nay, nhóm này sẽ còn tăng tiếp.

Nói về ngành đầu tư, tôi không chắc ngành ổn định thì giá cổ phiếu ngành đó sẽ tăng. Bởi lịch sử giao dịch năm qua cho thấy có mã chứng khoán lớn trong ngành bất động sản dù dự án lớn, giao dịch đầu tư ổn nhưng cổ phiếu không tăng vì rủi ro về dòng tiền. Trong khi đó, ngành bất động sản năm 2019 được dự báo sẽ giảm vì không có dự án, pháp lý chậm.

Nhìn chung, năm 2019 được các chuyên gia dự báo không quá bi quan.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI):

VN-Index sẽ vẫn ở mốc 1.000 điểm

Tôi cho rằng hiện nay, số lượng nhà đầu tư gián tiếp sẽ quan tâm nhiều hơn vào Việt Nam nếu TTCK được nâng hạng. Nhưng điều họ quan tâm nhất vẫn là định mức tín nhiệm quốc gia được nâng lên. Nếu có nhiều thương vụ đầu tư mà khi bỏ tiền vào đạt tăng trưởng tốt mới thực sự hấp dẫn họ.

Về nhóm ngành có cơ hội nhiều trong năm 2019, theo tôi vẫn nghiêng về những ngành liên quan đến sản xuất hàng xuất khẩu và chế biến, chế tạo. Còn những ngành dính đến đầu cơ tài sản sẽ gặp khó khăn. Năm 2019 cũng tiếp tục là một năm gia tăng nhanh về quy mô thị trường, thậm chí mức tăng lên tới. Chúng tôi đang làm kế hoạch kinh doanh năm 2019 với kỳ vọng VN-Index giao dịch ở quanh mốc 1.000 điểm.

Sơn Nhung thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội tích luỹ cổ phiếu cho 6 tháng cuối năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần giao dịch tiếp theo (từ ngày 27-6 đến 1-7), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục ngắn hạn.
Chuyến xe "không tiền mặt" đến với Đà Nẵng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đi qua nhiều tỉnh thành, chuyến xe "không tiền mặt" vừa dừng chân tại Đà Nẵng, mang đến nhiều trải nghiệm thanh toán hiện đại cho người dân thành phố.
Giá bán nhiều loại xe máy tiếp tục tăng, chênh lệch cao so với giá đề xuất
10 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Nhiều mẫu xe máy của hãng Honda có giá bán cao hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng/chiếc. Do giá bán quá cao nên lượng xe bán ra của hãng này bắt đầu giảm khá mạnh.
Hàng điện máy đầy "bẫy" công nghệ
11 giờ trước 548 1k
Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại
Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo triệu hồi 144 xe Mercedes-Benz GLS và GLE được sản xuất tại Đức, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.