25/04/2022 06:00

Thí điểm cho tiểu thương TP HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn

Cuối tuần qua, Sở Công Thương phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP HCM tổ chức cho tiểu thương hơn 10 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố khảo sát thực tế và kết nối tiêu thụ xoài của các HTX, hộ nông dân tại tỉnh Đồng Tháp.

Các tiểu thương đã ăn thử sản phẩm, mua hàng tại chỗ và đặt hàng hơn 4 tấn xoài cát Hòa Lộc, cát chu.

Các tiểu thương cũng đã cung cấp thông tin nhu cầu về sản lượng cung ứng mỗi ngày, quy cách sản phẩm... Theo các tiểu thương, vì buôn bán ở chợ lẻ nên nhu cầu mua hàng cũng hạn chế, chỉ khoảng 100 kg, điều kiện là hàng được tuyển chọn theo đúng yêu cầu, bảo đảm chất lượng để giữ uy tín với khách hàng. Trước yêu cầu này, một số HTX, hội quán tỉnh Đồng Tháp cho biết có thể đáp ứng sản lượng, quy cách sản phẩm.

Dù vậy, các HTX còn lo ngại vướng mắc ở khâu vận chuyển, giao hàng. "Lâu nay, bà con quen bán "mão" cả vườn cho thương lái chứ không bán cho đơn hàng nhỏ. Nếu việc vận chuyển hàng từ Đồng Tháp về TP HCM thuận lợi, HTX sẽ thu mua của bà con và bán trực tiếp cho tiểu thương, cả 2 bên sẽ có được giá tốt" - đại diện một HTX nêu.

Thí điểm cho tiểu thương TP HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn - Ảnh 1.

Các HTX trồng xoài tỉnh Đồng Tháp giới thiệu sản phẩm cho tiểu thương chợ truyền thống TP HCM

Khẳng định việc giao hàng số lượng nhỏ cho tiểu thương chợ truyền thống tại TP HCM là có thể thực hiện được, bà Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện một số HTX nông nghiệp và HTX thương mại ở Đồng Tháp có phương tiện vận chuyển để giao hàng về thành phố. Trường hợp HTX không giao được thì đã có những đơn vị vận chuyển đảm nhận việc đó.

Thời gian qua, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Đất Sen Hồng đã hỗ trợ huyện Thanh Bình bán xoài cát Hòa Lộc khá hiệu quả. Chị Lê Kim Châu, Giám đốc Công ty Đất Sen Hồng, cho biết công ty kết nối với nhà xe để vận chuyển xoài từ Đồng Tháp về TP HCM, mỗi chuyến nhà xe nhận chở ít nhất 100 kg.

Tại thành phố, công ty bán theo thùng/10 kg với giá sỉ và giao hàng tận nơi cho khách. "Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên lạc của nhà xe, bà con có thể liên hệ họ để giao hàng cho tiểu thương tại TP HCM mỗi ngày" - chị Châu chia sẻ.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết TP HCM và các tỉnh, thành đã triển khai việc kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương từ nhiều năm nay, hầu như năm nào cũng tổ chức hội nghị kết nối để bên mua và bên bán trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu của nhau từ đó bắt tay hợp tác. Trước đây, việc kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP HCM và Đồng Tháp lẫn các tỉnh chủ yếu tập trung vào kênh siêu thị và 3 chợ đầu mối.

Khi nhận thông tin mặt hàng xoài của Đồng Tháp rộ mùa, gặp khó khăn trong tiêu thụ, một mặt Sở Công Thương thành phố chuyển thông tin đến các hệ thống phân phối hiện đại để hỗ trợ mua hàng; mặt khác phối hợp với Hội Phụ nữ thành phố thí điểm kết nối cho tiểu thương chợ truyền thống mua hàng trực tiếp từ nhà vườn.

"Chợ truyền thống vận hành khác chợ đầu mối và siêu thị, nếu các HTX tính toán cách cung cấp thì sẽ mở thêm một đầu ra ổn định cho trái xoài. TP HCM có hơn 200 chợ truyền thống, nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng ra các chợ khác, các sản phẩm khác" - ông Phương nói thêm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết toàn tỉnh có hơn 10.000 ha xoài, sản lượng hơn 100.000 tấn/năm. "Tình trạng rộ mùa mất giá lặp đi lặp lại rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa tháo gỡ được" - ông Dũng phản ánh và kỳ vọng việc kết nối này sẽ là một hướng đi mới cho bà con trồng xoài.

Bài và ảnh: Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Sáng mai 8-2, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp về tín dụng bất động sản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỉ đồng.
Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho một cổ đông lớn được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LienVietPostBank.