24/09/2022 13:56

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước

(NLĐO) - Lãi suất gửi tiết kiệm dưới 6 tháng tại nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lên mức kịch trần cho phép

Trong biểu lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy mới nhất, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên tối đa 0,5%/năm; lãi suất các kỳ hạn từ 2-5 tháng cũng tăng lên mức kịch trần cho phép là 5%/năm. Các mức lãi suất này tăng khoảng 1 điểm % so với hồi đầu năm.

Hiện lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất của SCB là 7,3/năm nếu khách hàng gửi kỳ hạn từ 12-36 tháng; trong khi gửi online kỳ hạn từ 15-36 tháng, lãi suất cao nhất tới 7,55%/năm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng áp dụng biểu lãi suất mới, tăng ở các kỳ hạn ngắn 1 tháng lên 4,7%/năm, 3 tháng lên 4,9%/năm, tăng khoảng 1 điểm % so với trước đó.

Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi ngắn hạn tối đa bằng VNĐ kỳ hạn dưới 6 tháng hiện là 5%/năm, theo quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), các mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được điều chỉnh lên từ 4,5%-4,8%/năm tùy theo khoản tiền gửi và kỳ hạn gửi, tăng tối đa khoảng 0,8 điểm % so với trước đó.

Nhiều ngân hàng thương mại khác như HDBank, VIB, SHB, ACB, Eximbank... cũng tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Khối các ngân hàng thương mại nhà nước như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank chưa điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mới nhất, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect nhận định mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3-0,5 điểm % từ mức hiện tại vào cuối năm nay. Lãi suất tiền gửi bình quân 12 tháng ở các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm.

Trước đó, theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ 23-9 trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VNĐ) đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,2%/năm lên 0,5%/năm; trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4%/năm lên 5%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Nhận định về động thái tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vừa qua, Kinh tế gia Brian Lee Shun Rong và Kinh tế trưởng Chua Hak Bin của Maybank IBG, đánh giá việc tăng lãi suất điều hành sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế của Việt Nam. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là 8% cho năm 2022 và 6% cho năm 2023.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022 sau động thái tăng mạnh của tháng này. Ngân hàng Nhà nước vẫn có đủ dự trữ ngoại hối để ổn định VNĐ mà không phải tăng lãi suất thêm nữa" -  các chuyên gia của Maybank IBG dự đoán.

Thái Phương. Ảnh: Bình An

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 5-12: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.378 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 5-12, tuy chỉ chỉ số VN- Index tăng không nhiều nhưng dòng tiền chảy vào thị trường rất mạnh, thanh khoản đứng ở mức cao khi khối lượng giao dịch trên sàn HoSE đạt trên 1,2 tỉ cổ phiếu.
Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do liên tục lao dốc trong khi giá vàng SJC bất động, thậm chí giảm bất chấp giá vàng thế giới duy trì ở mức cao.
Sau khi tố cán bộ hải quan làm khó, chỉ 1 trong 4 doanh nghiệp đến đối thoại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (một trong những người có tên trong đơn phản ánh của doanh nghiệp), cho rằng những phản ánh này có tính chất vu khống, làm mất uy tín, danh dự cho bản thân ông.
Động thái lạ của một số ngân hàng trong lúc lãi suất huy động tăng cao
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục tăng, vẫn có những ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm.
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp

Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp

LTS: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là khả năng tiếp cận vốn rất hạn hẹp. Điều này nếu kéo dài sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến mục tiêu phát...