21/04/2018 10:50

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih

(NLĐO) - Vẻ đẹp "độc và lạ" của khu du lịch hoa sen giữa vùng quê yên bình đã thu hút khá đông du khách trong và ngoài tỉnh.

Một giáo viên trẻ dân tộc Chăm ở làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã có ý tưởng kinh doanh mới là trồng hoa sen để làm khu du lịch sinh thái trên đất lúa.

Người có ý tưởng khá độc đáo này là thầy giáo Quảng Ngọc Nhiên. Như đa phần đồng bào Chăm ở Mỹ Nghiệp, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, nguồn thu nhập chính của gia đình thầy Nhiên là 8 sào ruộng nhưng ruộng ở đây vốn chỉ canh tác được 1 vụ/năm, đất lại xấu nên hiệu quả rất thấp. Vậy là thầy giáo Nhiên quyết định chuyển ruộng lúa sang trồng hoa sen để lấy hạt.

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih - Ảnh 1.

Đầu năm 2017, khi sen bắt đầu cho thu hoạch thì anh nảy ra ý tưởng xây dựng vườn sen này thành khu du lịch. Thầy Nhiên đã vận động 2 hộ lân cận "góp" ruộng để trồng sen. Vậy là khu du lịch sinh thái rộng khoảng 4 ha, mang tên Sen Caraih ra đời.

Mặc dù chỉ là khu du lịch "mini" ở vùng quê nghèo nhưng Sen Caraih cũng có khá đầy đủ các khu vui chơi dưới nước, giải trí trên cạn, nhà hàng, lều nghỉ ngơi…

Với tư duy "nông dân làm du lịch", thầy giáo Nhiên đã tận dụng lợi thế khu ruộng sình lầy để tổ chức cho du khách trải nghiệm các hoạt động "rất nông dân" như tát mương, mò cua bắt ốc, câu cá, chèo thuyền ra đầm hái sen, tách hạt sen…, sau đó tự chế biến, thưởng thức món ăn.

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih - Ảnh 2.

Du khách đến với Sen Caraih để vui chơi

Chia sẻ về hiệu quả bước đầu của khu du lịch, thầy Nhiên phấn khởi: "Bình quân mỗi ngày có 20-30 khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Những ngày cuối tuần đông hơn. Nhờ bán được quà lưu niệm, thức ăn dân dã…, mình cũng có thêm thu nhập 5-7 trăm ngàn đồng/ngày. Nói chung, ít tiền nhưng vui…".

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih - Ảnh 3.

Chị Phùng Thanh Hiền – du khách ở Đồng Nai – tâm sự   đến với Sen Caraih, như được trở về tuổi thơ, thưởng thức những món ngon đồng quê giữa không gian yên bình, ấm áp.

Nói về ý tưởng sắp tới, chủ khu du lịch Sen Caraihchia thổ lộ anh muốn kết hợp du lịch sinh thái của đầm sen này với tham quan làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. "Tôi đang thành lập đội múa hát Chămpa và xây dựng phòng trưng bày dụng cụ dệt thổ cẩm để du khách có thể trải nghiệm một phần văn hóa Chăm khi đến với Khu du lịch Sen Caraih" – anh Nhiên bộc bạch.  

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih - Ảnh 4.

Về Khu du lịch Sen Caraih, lãnh đạo huyện Ninh Phước nhận xét đây là mô hình kinh tế mới đáng quan tâm. Hàng chục nông hộ ở Mỹ Nghiệp nhìn thấy hiệu quả kinh tế của Sen Caraih đã chuyển đổi diện tích ruộng lúa kém hiệu quả sang trồng sen để lấy hạt vì lợi nhuận cao hơn. Nhiều người trong số này cũng "bắt chước" thầy giáo Nhiên, sửa soạn ruộng sen của mình "bài bản" hơn để có thể làm du lịch.  

Thầy giáo trẻ và khu du lịch Sen Caraih - Ảnh 5.

Thầy giáo Nhiên rất vui vì ý tưởng "lạ" của mình đã thành công.

Bài-ảnh: Lê Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, miền Bắc sẽ giảm cắt điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hai nhà máy nhiệt điện sau khi khắc phục xong sự cố sẽ có thêm 20 triệu kWh điện mỗi ngày, giúp giảm áp lực thiếu điện
Nhà đầu tư chứng khoán coi chừng bị lừa bởi “chuyên gia đọc lệnh”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các công ty chứng khoán vừa cảnh báo thủ đoạn mạo danh "chuyên gia đọc lệnh" để dụ dỗ các nhà đầu tư
Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cùng với việc VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, một cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có, vốn hoá xấp xỉ ngân hàng tốp đầu của Đức
Hàng không, du lịch vào cao điểm hè
4 giờ trước 548 1k
Các hãng bay và cảng hàng không đang triển khai nhiều phương án để hạn chế chậm, hủy chuyến trong dịp cao điểm hè