05/04/2021 06:45

Thất thoát đất "vàng" ở Khánh Hòa: Đất công thành đất "ông"

L.T.S: Vụ án thất thoát đất "vàng" xảy ra tại dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa vừa bị khởi tố được xem là khởi đầu cho việc có thể xử lý hình sự hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ của tỉnh này do vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Trong số 10 hồ sơ của Bộ Công an chuyển về Công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra, ngoài dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa thì nhiều dự án đất "vàng" cũng được giao cho doanh nghiệp với giá rẻ mạt

Đại tá Đặng Văn Mạnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, vừa ký Quyết định khởi tố vụ án số 41/CSKT về "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại khu đất thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ), ở số 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Không qua đấu thầu

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, vụ án liên quan đến nhiều sai phạm trong việc giao đất, quản lý đất đai khi triển khai dự án BT (xây dựng - chuyển giao) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đang xem xét để khởi tố các đối tượng liên quan.

Việc thực hiện dự án này mắc nhiều sai phạm, như giao đất không có trong quy hoạch, không thông qua đấu thầu. Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, đây là 1 trong 10 dự án ở tỉnh Khánh Hòa được Bộ Công an chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra.

Việc thực hiện dự án này theo hợp đồng BT có nhiều vấn đề đang được cơ quan thẩm quyền làm rõ. Theo đó, khu đất số 1 Trần Hưng Đạo là đất cơ quan nhà nước, có vị trí nhạy cảm vì nằm đối diện Tỉnh ủy Khánh Hòa. Vị trí này còn được ví là đất "vàng" vì chỉ cách biển khoảng 100 m với diện tích 7.400 m2. Sau khi ký hợp đồng BT với tỉnh Khánh Hòa làm Trường Chính trị (mới) ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, khu đất này được chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến làm dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (hiện có tên thương mại là Gold Coast) với quy mô gồm trung tâm thương mại và 2 khối nhà cao 40 tầng.

Điều kỳ lạ là hợp đồng BT "bán" khu "đất vàng" trung tâm TP Nha Trang này với mức giá thấp, không đủ tiền để xây ký túc xá cho Trường Chính trị mới.

Do đó, ngày 22-6-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh Quyết định số 3714/QĐ-UBND về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền thực hiện dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Tổng diện tích đất được giao và cho thuê tại dự án này là 18.000 m2, nhằm hoàn vốn cho dự án BT ký túc xá Trường Chính trị tỉnh.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, băn khoăn không hiểu sao những người kế nhiệm mình lại giao đất không qua đấu giá (!?) Nếu đấu giá thì lô đất số 1 Trần Hưng Đạo này có thể đổi được 3 Trường Chính trị ở ngoại ô chứ không phải thiếu cả tiền dù chỉ xây ký túc xá như thế!

Thất thoát đất vàng ở Khánh Hòa: Đất công thành đất ông - Ảnh 1.

Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nay trở thành trung tâm thương mại, nhà ở chung cư Gold Coast

Chủ đầu tư hưởng lợi ngàn tỉ

Theo tài liệu phóng viên có được, giá trị hợp đồng BT khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa 7.400 m2 khoảng 123 tỉ đồng, trên thực tế chỉ quyết toán 114,8 tỉ đồng. Theo đó, giá phê duyệt là trên 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất thương mại - dịch vụ và 22,5 triệu đồng/m2 đất ở. Dự án Gold Coast có 920 căn hộ, giá mỗi căn hộ loại thấp nhất 50 m2 đang được rao bán 2,5 tỉ đồng (65 triệu đồng/m2). Như vậy, chủ đầu tư có thể thu về ít nhất 2.300 tỉ đồng, trong khi tổng vốn đầu tư dự án chỉ 1.412 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số 10 dự án mắc sai phạm được Bộ Công an chuyển về Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra thì ngoài dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa còn có dự án được giao cho doanh nghiệp với giá rẻ mạt. Điển hình như dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang).

Dự án Nha Trang Golden Gate do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 10-2-2014 với 14.220 m2. Nhưng sau đó, ngày 16-2-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định 409 giao đất, cho thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang với tổng diện tích dự án lên tới 20.112 m2. Trong đó, diện tích thuê đất trả tiền thuê một lần để xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại - khu A có diện tích 8.224 m2 (đất thương mại - dịch vụ). Diện tích giao đất thu tiền sử dụng đất xây dựng căn hộ cao cấp - khu B là gần 4.675 m2 (đất ở đô thị). Diện tích đất không thu tiền sử dụng đất là 7.212 m2 (công viên cây xanh, phục vụ giao thông và sân bãi).

Để thực hiện dự án này, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, Trung tâm Điều dưỡng của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Trạm Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ buộc phải dời đi nơi khác để "nhường đất vàng". UBND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện việc đấu thầu dự án, đấu giá đất.

Chưa hết, sự ưu ái cho doanh nghiệp này còn thể hiện ở việc miễn tiền thuê đất hơn 3,4 tỉ đồng. Đặc biệt, giá cho thuê đất của dự án 20.100 m2 mặt tiền đường biển này rẻ đến bất ngờ, chưa đến 76 tỉ đồng. Chính vì cái giá quá "hời" này nên chủ đầu tư nộp đủ ngay tiền thuê đất và UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho chủ đầu tư với tổng diện tích 12.900 m2.

Như vậy, ngoài khoảng 7.200 m2 là đất thuê trả tiền hằng năm chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần lớn diện tích đất công ở dự án này đã bị biến thành đất "ông".

Chỉ định thầu theo kiểu bất chấp!

Ngày 25-5-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản xin ý kiến Chính phủ được chỉ định thầu ở dự án BT Trường Chính trị. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) có ý kiến. Theo đó, tại Công văn số 3834 ngày 15-6-2011, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho rằng thực hiện theo hình thức BT là phù hợp nhưng không thống nhất về việc chỉ định nhà đầu tư. "Danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành" - văn bản của Bộ KH-ĐT nêu rõ. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn bỏ qua ý kiến của Bộ KH-ĐT và chỉ định nhà đầu tư là Công ty CP Thanh Yến.

(Còn tiếp)

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở lại đường bay thường lệ Việt Nam - Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 9-12, Chuyến bay VN 502 khởi hành từ TP HCM đi Quảng Châu đánh dấu chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc sau gần 3 năm dừng bay vì COVID-19
Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc, đề nghị xử phạt nhiều công ty du lịch
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong số 100 du khách Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, Sở Du lịch TP HCM xác định có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn.
MÙA MUA SẮM CUỐI NĂM: Ngành bán lẻ đẩy mạnh thanh toán điện tử
5 giờ trước 548 1k
Hệ thống phân phối đa dạng của Saigon Co.op được tích hợp thêm phương thức thanh toán của VNPAY. Việc cung cấp thêm giải pháp thanh toán hứa hẹn sẽ giúp Saigon Co.op tăng tốc trong cuộc đua của những nhà bán lẻ "thời điểm vàng" mua sắm cuối năm
Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-12, tiếp tục tăng trong bối cảnh USD chưa dừng đà giảm giá, nhà đầu tư chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và xu hướng giảm tốc độ tăng lãi suất