17/12/2022 14:37

Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD

(NLĐO) - THACO INDUSTRIES có tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD, diện tích 120 ha và 6.500 nhân sự, thực hiện chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn.

Ngày 17-12, tại KCN THACO Chu Lai – tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - THACO INDUSTRIES, khánh thành Trung tâm Cơ khí với quy mô hàng đầu Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm R&D. 

THACO INDUSTRIES có tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD, diện tích 120 ha và 6.500 nhân sự, thực hiện chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, đầu tư đồng bộ, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ; cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm – gia công và chế tạo – lắp đặt – chuyển giao vận hành và bảo trì, thông qua các hình thức tự sản xuất và hợp tác liên kết/liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.

THACO INDUSTRIES sản xuất các sản phẩm gồm: sơ mi rơ moóc; thiết bị công nghiệp; thiết bị nông nghiệp; linh kiện phụ tùng ô tô; linh kiện phụ tùng ngoài ngành ô tô, nguyên vật liệu và gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng.

Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD - Ảnh 1.
Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD - Ảnh 2.
Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD - Ảnh 3.

Các dây chuyền sản xuất bên trong các nhà máy công nghiệp hỗ trợ của THACO

Tại Chu Lai tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng các nhà máy hiện hữu và đầu tư các dự án mới như Tổ hợp nội thất xe du lịch; Sản xuất kính xe du lịch; Mâm xe; Linh kiện và sản phẩm xuất khẩu; Các dây chuyền đúc, dập nóng và phát triển các dự án sản xuất công nghệ cao như sản xuất và lắp ráp linh kiện bo mạch điện tử, robot công nghiệp… Đến năm 2025 nâng lên thành 36 nhà máy công nghiệp hỗ trợ và 1 tổ hợp cơ khí chế tạo với mục tiêu trở thành Trung tâm cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ và là hạt nhân liên kết vùng tại miền Trung. 

Trong buổi lễ, Tập đoàn tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung Tâm R&D, với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD; được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, với hơn 1.000 chuyên gia và các kỹ sư, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 8-2023.

Trung Tâm R&D bao gồm Trung tâm thiết kế và sáng tạo; Trung tâm thí nghiệm và kiểm nghiệm; Xưởng sản xuất mẫu; Trung tâm thử nghiệm sản phẩm. Với chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn giải pháp công nghiệp; thí nghiệm, thử nghiệm và kiểm nghiệm sản phẩm.

Tập đoàn cũng tổ chức khánh thành Trung tâm Cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 hecta. Trung tâm gồm Nhà máy cung ứng nguyên vật liệu và Gia công cơ khí với tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng, công suất 200.000 tấn thép và 300.000 sản phẩm cơ khí/năm, với các dây chuyền công nghệ hiện đại và mức độ tự động hóa cao.

Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD - Ảnh 4.
Thành lập THACO INDUSTRIES với vốn đầu tư hơn 550 triệu USD - Ảnh 5.

Trung tâm cơ khí

Thứ hai là Nhà máy Sơ mi rơ moóc và cấu kiện nặng có tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng; công suất 20.000 sản phẩm sơ mi rơ moóc và 6.000 tấn cấu kiện nặng/năm/1 ca. Nhà máy được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất khép kín.

Thứ ba là Nhà máy sản xuất Khuôn với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 1.000 bộ khuôn/năm và 4.000 tấn sản phẩm cơ khí chính xác. Nhà máy đáp ứng chế tạo các sản phẩm khuôn ép phun nhựa, khuôn dập có kích thước lớn cho sản xuất ô tô, sản phẩm dân dụng và công nghiệp; cũng như sản xuất đa dạng các sản phẩm khuôn.

Thứ tư là Nhà máy Thiết bị chuyên dụng với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng, có công suất 1.200 tấn kết cấu thép cho thiết bị nâng chuyển và 60.000 sản phẩm có dây chuyền, máy móc thiết bị và các giải pháp công nghiệp. Nhà máy gồm các thiết bị gia công chuyên dụng như máy lốc 3 trục, máy uốn và dây chuyền hàn, lắp ráp đáp ứng sản phẩm cho các Tập đoàn thành viên trong hệ sinh thái đa ngành của THACO và đối tác, khách hàng trong nước và xuất khẩu. 

Đại diện Tập đoàn THACO cho biết, trải qua gần 20 năm, từ một Xưởng sản xuất Cơ khí chế tạo, THACO phát triển lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ thành Tập đoàn Công nghiệp và là ngành sản xuất kinh doanh chính của THACO, sẵn sàng liên kết với các doanh nghiệp trong nước để hội nhập khu vực và quốc tế.

Dựa trên mô hình đầu tư tại Chu Lai, cùng với lợi thế về khách hàng sẵn có và tiềm năng của thị trường, THACO sẽ triển khai đầu tư các KCN chuyên ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ở các địa phương phía Nam và phía Bắc. Trước mắt nghiên cứu khả thi đầu tư Khu công nghiệp Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Bình Dương, dự kiến khởi công xây dựng tháng 10-2023. 

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Người chăn nuôi kiệt quệ, phải vay mượn nóng để mua cám
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, trong khi lúa gạo có chính sách tạm trữ - chính sách giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này
GDP quý I của Việt Nam tăng 3,32%
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Tổng cục Thống kê, khu vực dịch vụ thể hiện rõ sự phục hồi nhờ hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách mở cửa nền kinh tế trở lại từ ngày 15-3-2022 khi dịch COVID-19 được kiểm soát
Chủ tịch EVN Dương Quang Thành nghỉ hưu từ ngày 1-5
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 8 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, ông Dương Quang Thành sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ đầu tháng 5-2023
Kinh tế ban đêm đang chuyển biến tích cực
3 giờ trước 548 1k
Đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch ban đêm là chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường thu hút, giữ chân du khách ở lại và chi tiêu nhiều hơn
Dự báo ngành mía đường phục hồi trong năm 2023

Dự báo ngành mía đường phục hồi trong năm 2023

Giới phân tích dự báo năm 2023, doanh nghiệp ngành mía đường sẽ có sự phục hồi, lấy lại vị thế nhờ các biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường...