16/05/2018 09:55

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco

(NLĐO)- Phần lớn thành viên HĐQT Sabeco đều là người của tập đoàn Thaibev, trong đó bà Trần Kim Nga là thành viên mới được bổ sung và là người Việt duy nhất trong HĐQT.

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã CK: SAB) vừa thông qua việc bổ nhiệm thành viên mới vào HĐQT và ban điều hành.

Cụ thể, bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) – doanh nghiệp đại diện phần vốn của tỉ phú Thái Lan tại Sabeco được bổ nhiệm tạm thời làm thành viên HĐQT.

Bà Trần Kim Nga, sinh năm 1961, thường trú phường 11, quận Phú Nhuận, TP HCM, là người Việt duy nhất nằm trong HĐQT Sabeco tính tới thời điểm này.

Không chỉ là Tổng giám đốc của VietBev, bà Trần Kim Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam và đại diện điều hành hàng loạt pháp nhân khác có liên quan đến tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tại Việt Nam như: Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Miền Bắc; Văn phòng đại diện Berli Jucker Public Company Limited tại TP HCM, Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Phú Thái Miền Trung, Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam, Công ty TNHH Liên kết Thắng Lợi.

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Nga (bìa trái) vừa được bổ sung vào thành viên HĐQT Sabeco

Trước đó, Sabeco cũng đã thay toàn bộ dàn Phó Tổng giám đốc ngay sau khi 3 đại diện của Thaibev tham gia HĐQT của doanh nghiệp này.

Cụ thể, HĐQT Sabeco thống nhất việc bổ nhiệm chức vụ phó Tổng giám đốc đối với ông Neo Gim Siong Bennett. Đồng thời, bổ nhiệm các ông Teo Hong Keng làm Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán tài chính và hỗ trợ; ông Melvyn Ng Kuan Ngee làm Phó Tổng giám đốc phụ trách bán hàng của Sabeco. Những phó tổng giám đốc mới của Sabeco đều là người đến từ Thaibev.

Như vậy, Ban điều hành của Sabeco trước đây chỉ còn lại ông Nguyễn Thành Nam đang ngồi vị trí Tổng giám đốc. 

Trước đó, ngày 23-4 đại hội cổ đông bất thường của Sabeco đã bầu bổ sung 3 nhân sự mới theo đơn đề nghị từ cổ đông lớn là Công ty Thai Beverage Public (Thaibev), đồng thời miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà. Những thành viên mới đến từ Thaibev gồm: ông Koh Poh Tiong - đang làm Chủ tịch HĐQT Beer Group; ông Tan Tiang Hing - đang làm ở Malcolm - Công ty Dexcel International và ông Sunyaluck Chaikajornawat - làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners hoạt động trong lĩnh vực tư vấn mua bán sáp nhập.

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco - Ảnh 2.

Ba thành viên HĐQT Sabeco được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 23-4 đều là người của Thaibev

Đánh giá về việc Thaibev "thay máu" lãnh đạo Sabeco, các chuyên gia tài chính cho rằng đây là diễn biến bình thường và phù hợp với kinh tế thị trường cũng như thị trường chứng khoán. Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận định Thaibev đã sở hữu Sabeco nên được quyền quản lý công ty, nếu đi ngược động thái trên (người sở hữu nhiều vốn nhưng không được quyền quản lý DN) mới đáng lo vì như vậy sẽ ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư và ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

"Việt Nam mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài thì phải tuân theo luật chơi chung của thế giới. Ở đây chúng ta không bàn đến chuyện còn hay mất thương hiệu Việt Nam mà dưới góc độ tiêu dùng, thị trường bia rất cạnh tranh, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn tùy theo chất lượng sản phẩm và giá cả" – ông Hiển phân tích.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, ThaiBev đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương và Chính phủ bày tỏ quan ngại về việc chưa được trực tiếp tham gia HĐQT và điều hành Sabeco dù đã sở hữu gần 54% cổ phần từ cuối năm 2017.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Thaibev về việc công ty này tham gia HĐQT và điều hành Sabeco.


Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực phẩm nội nỗ lực đạt chuẩn xuất khẩu
23/5/2018 548 1k
Việc ngăn chặn các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn sẽ tạo điều kiện cho thực phẩm tốt và đạt chuẩn xuất khẩu tiếp cận người tiêu dùng trong nước
Phải chuyển đổi để thoát vùng trũng tội phạm thẻ ATM
23/5/2018 548 1k
(NLĐO) - Việc "chip hóa" thị trường thẻ của các nước trong khu vực và trên thế giới đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo (đánh cắp thông tin thẻ - skimming) đang gia tăng.
Dư luận lại nghi vấn về người nhận giải 304 tỉ đồng của Vietlott
23/5/2018 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) tổ chức trao giải cho người trúng Jackpot 1 gần 304 tỉ đồng vào cuối ngày 22-5, nhiều người tỏ ra hoài nghi về ông Q. - người may mắn trúng giải thưởng cực lớn này
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 500-700 đồng/lít
23/5/2018 548 1k
(NLĐO) - Xăng E5 RON 92 tăng 500 đồng lên tối đa 19.940 đồng/lít và xăng RON 95 lên 21.511 đồng/lít từ 15 giờ ngày 23-5