16/05/2018 09:55

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco

(NLĐO)- Phần lớn thành viên HĐQT Sabeco đều là người của tập đoàn Thaibev, trong đó bà Trần Kim Nga là thành viên mới được bổ sung và là người Việt duy nhất trong HĐQT.

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã CK: SAB) vừa thông qua việc bổ nhiệm thành viên mới vào HĐQT và ban điều hành.

Cụ thể, bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) – doanh nghiệp đại diện phần vốn của tỉ phú Thái Lan tại Sabeco được bổ nhiệm tạm thời làm thành viên HĐQT.

Bà Trần Kim Nga, sinh năm 1961, thường trú phường 11, quận Phú Nhuận, TP HCM, là người Việt duy nhất nằm trong HĐQT Sabeco tính tới thời điểm này.

Không chỉ là Tổng giám đốc của VietBev, bà Trần Kim Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam và đại diện điều hành hàng loạt pháp nhân khác có liên quan đến tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tại Việt Nam như: Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Miền Bắc; Văn phòng đại diện Berli Jucker Public Company Limited tại TP HCM, Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Phú Thái Miền Trung, Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam, Công ty TNHH Liên kết Thắng Lợi.

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Nga (bìa trái) vừa được bổ sung vào thành viên HĐQT Sabeco

Trước đó, Sabeco cũng đã thay toàn bộ dàn Phó Tổng giám đốc ngay sau khi 3 đại diện của Thaibev tham gia HĐQT của doanh nghiệp này.

Cụ thể, HĐQT Sabeco thống nhất việc bổ nhiệm chức vụ phó Tổng giám đốc đối với ông Neo Gim Siong Bennett. Đồng thời, bổ nhiệm các ông Teo Hong Keng làm Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán tài chính và hỗ trợ; ông Melvyn Ng Kuan Ngee làm Phó Tổng giám đốc phụ trách bán hàng của Sabeco. Những phó tổng giám đốc mới của Sabeco đều là người đến từ Thaibev.

Như vậy, Ban điều hành của Sabeco trước đây chỉ còn lại ông Nguyễn Thành Nam đang ngồi vị trí Tổng giám đốc. 

Trước đó, ngày 23-4 đại hội cổ đông bất thường của Sabeco đã bầu bổ sung 3 nhân sự mới theo đơn đề nghị từ cổ đông lớn là Công ty Thai Beverage Public (Thaibev), đồng thời miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà. Những thành viên mới đến từ Thaibev gồm: ông Koh Poh Tiong - đang làm Chủ tịch HĐQT Beer Group; ông Tan Tiang Hing - đang làm ở Malcolm - Công ty Dexcel International và ông Sunyaluck Chaikajornawat - làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners hoạt động trong lĩnh vực tư vấn mua bán sáp nhập.

Thaibev đã đổi gần hết dàn lãnh đạo Sabeco - Ảnh 2.

Ba thành viên HĐQT Sabeco được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 23-4 đều là người của Thaibev

Đánh giá về việc Thaibev "thay máu" lãnh đạo Sabeco, các chuyên gia tài chính cho rằng đây là diễn biến bình thường và phù hợp với kinh tế thị trường cũng như thị trường chứng khoán. Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận định Thaibev đã sở hữu Sabeco nên được quyền quản lý công ty, nếu đi ngược động thái trên (người sở hữu nhiều vốn nhưng không được quyền quản lý DN) mới đáng lo vì như vậy sẽ ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư và ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

"Việt Nam mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài thì phải tuân theo luật chơi chung của thế giới. Ở đây chúng ta không bàn đến chuyện còn hay mất thương hiệu Việt Nam mà dưới góc độ tiêu dùng, thị trường bia rất cạnh tranh, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn tùy theo chất lượng sản phẩm và giá cả" – ông Hiển phân tích.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, ThaiBev đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương và Chính phủ bày tỏ quan ngại về việc chưa được trực tiếp tham gia HĐQT và điều hành Sabeco dù đã sở hữu gần 54% cổ phần từ cuối năm 2017.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Thaibev về việc công ty này tham gia HĐQT và điều hành Sabeco.


Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Sáng mai 8-2, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp về tín dụng bất động sản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỉ đồng.
Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho một cổ đông lớn được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LienVietPostBank.