28/12/2019 16:36

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines

(NLĐO) – 15 chiếc xe bus mang thương hiệu Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu sang Philippines; đồng thời THACO cũng xuất lô linh kiện phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngày 28-12, tại cảng Chu Lai (Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện tỉnh Quảng Nam), Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ bàn giao xe bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang Philippines.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 1.

15 chiếc xe bus thương hiệu Việt sắp lăn bánh ở Philippines

Theo đó, 15 chiếc xe bus thương hiệu THACO đã được xuất khẩu cho Công ty Autodelta để phục vụ thị trường Philippines. 2 công ty cũng đã ký kết kế hoạch xuất khẩu 200 xe bus sang Philippines trong năm 2020.

Clip: Bên trong nhà máy THACO Bus

Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D THACO Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, phần ngoại thất xe (bao gồm thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite) và phần nội thất (hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính, linh kiện nhựa) được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, gia tăng hàm lượng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe bus THACO và bảo đảm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 3.

Xe bus của THACO được đưa lên tàu để vận chuyển sang Philippines

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO, cho biết ngày 16-5, THACO đã gửi 2 xe bus mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 4.

Một chiếc xe bus hoàn thiện, được sản xuất tại nhà máy của THACO

"Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam nói chung và THACO nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trong khu vực hiện nay. Qua đó, khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng của THACO theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ Công thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại" – ông Trần Bá Dương nói.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 5.
THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 6.

Bộ trưởng Công Thương - ông Trần Tuấn Anh chứng kiến và vỗ tay chúc mừng sự kiện đặc biệt này

Cũng trong ngày 28-12, THACO đã tiến hành xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng gồm két giàn nóng máy lạnh, áo ghế, bọc cần số xe du lịch và xe đẩy hành lý sân bay sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Các linh kiện này được sản xuất tại các nhà máy ghế, máy lạnh và tổ hợp cơ khí của THACO tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 7.

Công ty Autodelta và THACO ký kết kế hoạch xuất khẩu 200 xe bus sang Philippines năm 2020

Những năm qua, THACO đã xuất khẩu nhiều sản phẩm linh kiện phụ tùng và cơ khí gồm: cản xe, dây điện, nhíp, sàn xe chuyên dụng, xe đẩy hành lý sân bay, áo ghế, két giàn nóng máy lạnh, linh kiện xe bus, linh kiện cơ khí nông nghiệp... sang các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Nga, Đức, Úc, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Kenya... với tổng giá trị xuất khẩu đến nay đạt 26 triệu USD. 

Clip: Bên trong nhà máy THACO Bus

Riêng năm 2019 đạt 14,5 triệu USD. Kế hoạch năm 2020 xuất khẩu 21 triệu USD và doanh số xuất khẩu sẽ gia tăng ít nhất 3 lần trong những năm tiếp theo.

P.Nhung - Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty phát hành lô trái phiếu là Luxury Living, chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau phiên giảm nhẹ vào cuối tuần trước, giá cổ phiếu trong nước tiếp tục lao dốc khi tình hình tài chính quốc tế có thêm tín hiệu tiêu cực
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Đua nhau phù phép dâu tây

Đua nhau phù phép dâu tây

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP HCM