28/12/2019 16:36

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines

(NLĐO) – 15 chiếc xe bus mang thương hiệu Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu sang Philippines; đồng thời THACO cũng xuất lô linh kiện phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngày 28-12, tại cảng Chu Lai (Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện tỉnh Quảng Nam), Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ bàn giao xe bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang Philippines.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 1.

15 chiếc xe bus thương hiệu Việt sắp lăn bánh ở Philippines

Theo đó, 15 chiếc xe bus thương hiệu THACO đã được xuất khẩu cho Công ty Autodelta để phục vụ thị trường Philippines. 2 công ty cũng đã ký kết kế hoạch xuất khẩu 200 xe bus sang Philippines trong năm 2020.

Clip: Bên trong nhà máy THACO Bus

Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D THACO Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu THACO với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, phần ngoại thất xe (bao gồm thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite) và phần nội thất (hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính, linh kiện nhựa) được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, gia tăng hàm lượng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe bus THACO và bảo đảm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 3.

Xe bus của THACO được đưa lên tàu để vận chuyển sang Philippines

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO, cho biết ngày 16-5, THACO đã gửi 2 xe bus mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 4.

Một chiếc xe bus hoàn thiện, được sản xuất tại nhà máy của THACO

"Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam nói chung và THACO nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trong khu vực hiện nay. Qua đó, khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng của THACO theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ Công thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại" – ông Trần Bá Dương nói.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 5.
THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 6.

Bộ trưởng Công Thương - ông Trần Tuấn Anh chứng kiến và vỗ tay chúc mừng sự kiện đặc biệt này

Cũng trong ngày 28-12, THACO đã tiến hành xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng gồm két giàn nóng máy lạnh, áo ghế, bọc cần số xe du lịch và xe đẩy hành lý sân bay sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Các linh kiện này được sản xuất tại các nhà máy ghế, máy lạnh và tổ hợp cơ khí của THACO tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai.

THACO xuất lô hàng xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines - Ảnh 7.

Công ty Autodelta và THACO ký kết kế hoạch xuất khẩu 200 xe bus sang Philippines năm 2020

Những năm qua, THACO đã xuất khẩu nhiều sản phẩm linh kiện phụ tùng và cơ khí gồm: cản xe, dây điện, nhíp, sàn xe chuyên dụng, xe đẩy hành lý sân bay, áo ghế, két giàn nóng máy lạnh, linh kiện xe bus, linh kiện cơ khí nông nghiệp... sang các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Nga, Đức, Úc, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Kenya... với tổng giá trị xuất khẩu đến nay đạt 26 triệu USD. 

Clip: Bên trong nhà máy THACO Bus

Riêng năm 2019 đạt 14,5 triệu USD. Kế hoạch năm 2020 xuất khẩu 21 triệu USD và doanh số xuất khẩu sẽ gia tăng ít nhất 3 lần trong những năm tiếp theo.

P.Nhung - Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

SIÊU BÃO NORU: Công văn hoả tốc dừng khai thác nhiều sân bay tại miền Trung
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 26-9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không do ảnh hưởng của bão Noru.
Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo
Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Làn gió mới cho khởi nghiệp nông thôn

Những người trẻ có tri thức, năng động, sáng tạo đang triển khai nhiều dự án khởi nghiệp chất lượng, góp phần khai phá "mỏ vàng" tài nguyên nông nghiệp Việt